Cầu thủ Mỹ tại Mexico - Cướp xe như trong phim

Nhân vật chính đang lái xe trên đường thì bị một chiếc xe khác chắn đường. Một cây súng chĩa thẳng vào đầu kèm theo hiệu lệnh hãy ngoan ngoãn rời khỏi chiếc xe. Đấy không phải là kịch bản của bộ phim Carjacked do Hollywood sản xuất mà là câu chuyện thật 100% của tiền vệ Marco Vidal.

Marco Vidal nhớ như in từng chi tiết của vụ cướp xe kinh hoàng ấy. Đó là mùa Giáng sinh tại Ciudad Juarez, thành phố gần biên giới nổi tiếng bởi nạn bạo lực của Mexico. Vidal là cầu thủ của CLB Indios tại giải vô địch Mexico. Khi ấy đang ngồi trong chiếc 2008 Audi xuống phố để mua quà Giáng sinh cho người thân.

Dừng xe chờ đèn đỏ, bất thình lình Vidal thấy một chiếc Ford Explorer vượt lên và chắn ngang. Linh tính có chuyện chẳng lành, Vidal cố đánh vô lăng thật nhanh nhưng đã quá muộn. Vừa quay lại, anh đã bị một họng súng chĩa về phía mình. Quay ngược lại thì thấy một tay súng khác yêu cầu anh phải rời khỏi chiếc xe. Và Vidal đã làm đúng như vậy.

Hình ảnh Marco Vidal trên một con tem tại Mexico

Vidal kể lại: “Tay súng ấy cứ hiên ngang rời khỏi xe và lại uy hiếp tôi. Hắn ta thậm chí chả buồn hấp tấp. Khi chúng lấy xe tôi chạy đi, tôi quay lại và thấy một cảnh sát. Tôi thông báo ngay sự việc và chúng tôi thậm chí còn nhìn thấy chiếc xe vừa bị cướp ở một khoảng không xa”.

Viên cảnh sát nọ bảo với Vidal là vì lý do an toàn, anh không thể đi cùng xe cảnh sát được. Thế là Vidal lên một chiếc taxi và chạy theo chiếc xe công vụ đang phóng đi với tốc độ chưa đến… 20 km/h. Vidal nói: “Đúng như vậy, cứ như thể là tay sảnh sát chẳng muốn bắt bọn cướp nữa. Chiếc taxi của tôi vượt qua xe cảnh sát và khi xe tôi dừng đèn đỏ ở một ngã rẽ, tôi phát hiện ra là tay cảnh sát đã lẩn đâu mất biệt rồi”.

Sau đó, phía bảo hiểm đã đền lại cho Vidal chiếc xe Audi. Nhưng từ đó tiền vệ này kiên quyết không mua thêm một chiếc xe xịn nào nữa chừng nào anh ta còn lưu lại Juarez, nơi mà bọn cướp “làm việc” còn hiên ngang hơn cả cảnh sát. Câu chuyện Vidal bị cướp xe chính là cốt lõi trong toàn bộ cuốn sách của Robert Andrew Powell mang tên: “Tình yêu này không dành cho những kẻ hèn nhát: sự sống và bóng đá tại Ciudad Juarez”, dự kiến sẽ phát hành vào tháng 4 năm nay.

Vấn nạn bạo lực tại Juarez không hề dễ dàng chút nào cho cuộc sống Vidal cùng gia đình. Hiện anh vẫn đang sở hữu một căn nhà tại đây, tài sản mà anh đã gom toàn bộ số tiền để dành để mua lại cách nay vài năm. Năm ngoái anh hãy còn cho vài cầu thủ Indios thuê, nhưng bây giờ CLB không còn chu cấp tiền nhà cho những cầu thủ ấy nữa vì vấn đề kinh tế. Đã 2 tháng rồi Vidal không nhận được lương bổng và phụ cấp.

Vidal nói: “Tôi mua căn nhà này khi nạn bạo lực chưa ghê gớm như hiện nay. Bây giờ tình hình trở nên tồi tệ và tôi không còn cách nào bán nó được mặc dù giá trị của căn nhà đã giảm đi rất nhiều so với trước. Giờ thì tôi chỉ còn biết ngồi đây, chờ cho mọi thứ tốt đẹp hơn để tôi có thể bán nó đi bởi rõ ràng, căn nhà này, thành phố này không phải là nơi tôi muốn ở trong tương lai”.

Bây giờ, Vidal (25 tuổi) đang chơi cho CLB hạng Nhì Leon, đội bóng đang cố tìm đường trở lại giải hạng Nhất lần đầu tiên sau một thập kỷ. Anh cũng tận hưởng cuộc sống mới tại một thành phố mới cùng cô vợ Dany. Vidal nói: “Leon quả là một thành phố tốt để sống. Nó yên bình hơn và không bạo lực như Juarez. Tất nhiên là cũng có bạo lực như mọi nơi tại Mexico, nhưng cuộc sống quả là tốt hơn nhiều”.

Một cuộc sống tốt tại Mexico tất nhiên cũng chỉ mang tính chất tương đối mà thôi. Là một cầu thủ, bao giờ bạn cũng muốn chơi bóng ở một môi trường tốt hơn. Bóng đá Mexico đã khẳng định được vị thế số 1 của mình trong khu vực Bắc, Trung Mỹ. Và muốn nâng cao nghề nghiệp ở đó, cầu thủ Mỹ đã chấp nhận những sự đánh đổi. 

THANH BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất