Cầu thủ Hàn Quốc đòi chủ quyền biển đảo bị treo giò

Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc (KFA) cho biết, FIFA đã ban lệnh cấm thi đấu 2 trận quốc tế với Park Jong-Woo do, người đã đã giơ biểu ngữ “Dokdo là lãnh thổ của chúng tôi” khi ăn mừng chiến thắng 2-0 của Hàn Quốc trước Nhật Bản ở trận tranh HCĐ tại Olympic London 2012.  Vì động thái liên quan tới chính trị này, FIFA còn phạt thêm cá nhân cầu thủ này 3.500 franc Thụy Sĩ (3.781 USD) cũng như khiển trách KFA và tổ chức này chấp nhận mọi hình phạt..

Trong suốt một thời gian dài, hòn đảo thuộc quyền của Seoul được gọi là Dokdo (theo cách gọi của Hàn Quốc) và Takeshima (Nhật Bản) là vấn đề tranh chấp giữa hai nước láng giềng này. Park cho biết anh đã nhận biểu ngữ trên từ một người hâm mộ trên khán đài sau trận đấu và không hề có dự định này trước đó. FIFA đã đưa ra phán quyết rằng dù hành động không có chuẩn bị trước song cầu thủ 23 tuổi này vẫn phải nhận án phạt do “thể hiện hành vi không liên quan tới thể thao.”

Ủy ban Olympic Quốc tế cũng khẳng định Park đã vi phạm các điều lệ về thể hiện chính trị tại Thế vận hội. Do vậy cầu thủ này đã không được đứng lên bục để nhận huy chương, song Hàn Quốc cho biết anh vẫn sẽ nhận tiền thưởng.

T.O

Các tin, bài viết khác