Lý giải về thất bại của Ghana tạo CAN 2012

Cầu thủ đã dùng... tà thuật để hại nhau!

Đó là những tiết lộ của BBC, khi kênh truyền hình này công bố báo cáo của HLV Goran Stevanovic gửi cho LĐBĐ Ghana (GFA) để giải thích về nguyên nhân thất bại. Trong báo cáo, vị HLV người Serbia cáo buộc các cầu thủ đã dùng tà thuật để hại nhau khiến đội không đạt được thành tích như mong đợi, khi dừng bước tại bán kết trước Zambia.

Vẻ thất vọng của HLV Goran Stevanovic khi Ghana thua Mali 0-2 trong trận tranh hạng 3.

Stevanovic nói với BBC: “Chúng tôi cần được hỗ trợ để thay đổi thói quen của một vài cầu thủ thường sử dụng những “quyền lực mờ ám”, dù nó sẽ hủy hoại chính bản thân họ. Chúng tôi cần tạo nên một đội tuyển có kỷ luật và biết tôn trọng lẫn nhau”. BBC cũng trích dẫn báo cáo mà Stevanovic gửi đến GFA, trong đó ông viết: “Sau thất bại trước Zambia, có rất nhiều thủ đã quay sang cáo buộc nhau. Tôi đã học thêm một bài học lớn về bóng đá châu Phi và nhận biết thêm về những hành xử của các cầu thủ Ghana trong và ngoài sân cỏ”.

Bên cạnh đó, BBC cũng dẫn lời Sarfo Gyami, cựu thành viên của đội tuyển Ghana tham dự CAN 1992. Gyami tiết lộ: “Sử dụng tà thuật là chuyện rất thường xảy ra, nhưng các cầu thủ chỉ dùng để bảo vệ mình và hy vọng mang đến may mắn. Tôi chưa bao giờ nghe nói cầu thủ dùng tà thuật để hại đồng nghiệp của mình, nếu thật sự như thế thì quả là tồi tệ”.

GFA đã cho thấy họ không hài lòng với thất bại vừa qua của đội tuyển, nhưng chính Chủ tịch Kwesi Nyantakyi mới đây cũng thừa nhận rằng ông cảm giác rất lạ khi chứng kiến màn trình diễn của đội tại giải: “Trong toàn bộ giải đấu, chúng tôi nhận thấy một vài cầu thủ đã chơi vì lợi ích cá nhân, họ như cố tình gây hại cho đội tuyển. Chúng tôi cũng nhận được nhiều lời phàn nàn từ một số cầu thủ lớn tuổi rằng đã không được các cầu thủ trẻ tôn trọng”.

GFA vào lúc này cũng đang cân nhắc liệu có tiếp tục đặt niềm tin vào Stevanovic sau thất bại vừa qua hay không. Nhưng với những lời buộc tội như thế, Stevanovic xem như đã tự làm khó mình, ít nhất trong 2 trận giao hữu trong tuần tới với Chilê và Mỹ. 

Sơn Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất