Cầu thủ châu Phi tại Việt Nam – Mơ và thực. Bài 2: Nỗi khổ không của riêng ai

Chuyện cầu thủ “lật kèo” người đại diện hay chuyện người đại diện chi cho cầu thủ số tiền ít hơn con số thực lĩnh đã nhiều phen làm cho chính những người trong cuộc phải mất thời gian để hòa giải. Đa số thường được giải quyết bằng thương lượng sau đó hoặc chấp nhận “thua keo này” chứ ít khi được chuyển lên VFF phân xử. Đơn giản là tất cả đều tin nhau ở chữ tín, nhưng khi xảy chuyện thì khó mà dựa vào luật để vin nhau.

  • Khổ vì cầu thủ

Chuyện Molina đột tử vì sử dụng chất ma túy quá liều mới đây từng làm khổ cho cả đội Bình Dương, người môi giới (ở Đà Nẵng) và cả người đại diện (HLV Mauricio). Bởi đó không chỉ liên quan đến chuyện sống chết mà còn có yếu tố người nước ngoài. Trưởng đoàn đội B.Bình Dương, ông Trần Văn Đường lúc ấy đã phải từ Pleiku đi xe về TPHCM trong đêm để nắm tình hình, HLV Mauricio cũng phải bay vào TPHCM để tiến hành các thủ tục và lo chuyện hậu sự.

Hay chuyện cầu thủ đang thử việc bất ngờ đột tử tại đội QK4 cũng từng làm cho “cò” Đ. phải lao đao, rồi cũng một trường hợp tương tự xảy ra ở Đồng Nai… Cách đây không lâu, lãnh đạo một đội ở V-League làm test kiểm tra đột xuất với các cầu thủ ngoại và đã một phen giật mình khi có cầu thủ chơi doping. Người trong nghề kháo nhau rằng đã có những trường hợp cầu thủ ngoại khi sang thử việc đã chủ động sử dụng doping để vượt qua giai đoạn tuyển trạch rồi tính tiếp.

Từ những vụ việc trên, sau này các CLB đã có những quy định chặt hơn trong chuyện thử việc cầu thủ. Điều đầu tiên là nhận thử những cầu thủ có nguồn gốc rõ ràng, nghĩa là qua những kênh môi giới có uy tín. Xét nghiệm bắt buộc trước khi ký hợp đồng, bởi ở V-League cũng từng kháo nhau chuyện có ngoại binh chết vì bệnh xã hội.

Đó là chưa nói đến những trường hợp cười ra nước mắt mà nhiều “cò” trở thành nạn nhân. Khi đưa cầu thủ đến một đội bóng, nhanh chóng qua giai đoạn thử việc và khi tiến hành ký hợp đồng thì cầu thủ quên luôn chuyện cũ, quên người đưa mình sang và nhận trọn tiền lót tay. Nhà môi giới người Nigeria có tên là Jolly đã nếm mùi này ít nhất là 2 lần khi đưa cầu thủ sang. Có “cò” bị cầu thủ lật kèo hoặc bị tay “cò” khác nẫng tay trên khi cầu thủ ấy vừa đến Việt Nam.

  • Khổ vì “cò”

Thông thường, giá của ngoại binh sang Việt Nam rất mềm. Mục đích chính của họ là tìm một CLB, một công việc để kiếm tiền. Nhưng qua tay càng nhiều kênh môi giới, khi đến với đội bóng, giá được đẩy lên cao vút. Giấy giới thiệu của cầu thủ lúc nào cũng rất bắt mắt, qua nhiều CLB có tên tuổi ở nước ngoài, đội tuyển Olympic và thậm chí cả ĐTQG. Nhưng khi kiểm tra xong, nhiều đội bóng thất vọng.

Nhiều nhà môi giới ở nước ngoài khi giới thiệu cầu thủ sang Việt Nam, được hồi âm sẽ thử việc nên gửi cầu thủ sang. Nhưng khi không đạt yêu cầu, CLB thải ra, nhà môi giới ấy cũng không thèm ngó ngàng đến cầu thủ. Nỗi niềm chẳng biết tỏ cùng ai bởi dạo sau này giữa CLB và những nơi giới thiệu cầu thủ đã có thỏa thuận là nếu thử việc đạt mới thanh toán tiền vé máy bay, nhưng có nhiều cầu thủ sang chỉ mua vé 1 lượt.

Trách nhiệm vô tình đẩy về phía CLB nên mới có giai đoạn, đông đảo cầu thủ ngoại dồn về dưới trướng công ty Đ.N nhằm tìm hy vọng được ký hợp đồng ở đội bóng khác hoặc đi lang thang ở khu phố Tây để tìm “tín hiệu” từ nhà môi giới gốc.

Cũng chính tình trạng trên, theo kiểu cung nhiều hơn cầu cũng như nhiều cầu thủ châu Phi khi sang Việt Nam chưa hẳn với mục đích đá bóng đã làm khổ cho cả cơ quan chức năng. Được biết về sau này, quy định về thủ tục nhập cảnh cho cầu thủ ngoại, nhất là từ châu Phi đã siết lại chặt chẽ hơn. Nơi tiếp nhận (CLB) phải nắm được cầu thủ ấy hiện đang làm gì, ở đâu khi không còn sử dụng.

Cũng cần phải nói thêm, nhiều cầu thủ châu Phi khi không đạt mục đích tìm việc hoặc nghỉ thi đấu tại Việt Nam đã linh động trong việc tìm việc làm mới. Có cầu thủ đã cưới vợ Việt Nam để làm nhiều ngành nghề khác như lao động, buôn bán và thậm chí cả môi giới cầu thủ. Như trường hợp của Achilefu, cựu vua phá lưới V-League và trải qua nhiều đội bóng từ Bắc vào Nam. Ngày nay, anh đang là một chủ doanh nghiệp chuyên cung cấp đồ thể thao và mỗi buổi chiều chở một túi đồ đi đến Thành Long, CLB TPHCM, Navibank SG… để tiếp thị. 

QUỐC CƯỜNG

- Thông tin liên quan:

Cầu thủ châu Phi tại Việt Nam – Mơ và thực

>> Bài 1: Thiên đường hay ảo giác?

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Marta Kostyuk

“Mỹ nữ Kiev” Marta Kostyuk khóc lóc: Họ quyết định như thể các tay vợt Ukraine không tồn tại

Quyết định cấm các tay vợt Nga - Belarus tham dự Wimbledon của All England Club gây ra bao nhiêu tranh cãi trong giới chuyên môn, giới mộ điệu, thì quyết định của ATP và WTA biến Wimbledon trở thành “Grand Slam 0 điểm” đang khiến cho các tay vợt Ukraine phẫn nộ. “Mỹ nữ 19 tuổi quê ở Kiev”, cô Marta Kostyuk vừa khóc đầy thổn thức khi nói về chuyện này…