Cầu thủ châu Phi tại Việt Nam – Mơ và thực. Bài 1: Thiên đường hay ảo giác?

Đã qua thời những Musa Aliu, từng chơi “hết ga” ở Cảng Sài Gòn nhưng vui vẻ chấp nhận mức lương 200 USD/tháng; Blessing là công thần và tay săn bàn số 1 của Bình Định lập công lớn đưa đội này lên hạng cũng nhận xấp xỉ mức lương đó cùng sự động viên là cứ mỗi bàn thắng sẽ được quy ra thời gian điện thoại về quê nhà (Nigeria)… Lúc ấy, mức lương cầu thủ từ 700 - 800 USD, nhiều đội bóng đã trở thành “điểm nóng” mà nhiều cầu thủ ngoại ao ước tìm đến.

Các tay “cò” môi giới cầu thủ gốc Phi trên sân Thống Nhất. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Hy vọng đổi đời

Thời đó cách đây tròm trèm chục năm. Nhưng đến thời điểm hiện nay, thu nhập của cầu thủ ngoại đã dội giá kinh khủng theo cấp số nhân. Cứ mỗi mùa bóng, bên cạnh mức đầu tư của các ông chủ CLB là làn sóng cầu thủ ngoại ồ ạt tìm đến Việt Nam. Thu nhập mà họ đạt được ở V-League thực tế cao hơn hẳn ở quê nhà - Nigeria, Cameroon, Ghana… Từ thành công của người đi trước, những cầu thủ sau cứ tiếp nối bay sang để hy vọng được chơi bóng và kiếm tiền.

Đối thủ lớn nhất của các cầu thủ ngoại đến từ châu Phi chính là nguồn cầu thủ từ Brazil, nơi được nhiều người ví là “lò” cung cấp cầu thủ đến bất tận, rải khắp thế giới. Các đội bóng ban đầu chuộng cầu thủ Brazil chỉ bởi thương hiệu bóng đá của quốc gia này nhưng càng về sau càng vỡ mộng. Nếu như người ta ví cầu thủ châu Phi mỗi khi thử việc không đạt yêu cầu là “Tây balô ở… phố Phạm Ngũ Lão”, các cầu thủ Brazil lại được ví von: “Họ chỉ là những công nhân… hái cà phê chứ có phải cầu thủ đâu?”.

Sở dĩ cầu thủ đến từ châu Phi lúc nào cũng có chỗ đứng bởi giá cả của họ vừa phải. Chỉ cần chuyên môn xấp xỉ một tám một mười với cầu thủ Brazil là họ lọt vào mắt xanh của các HLV bởi có thể hình và thể lực vượt trội.

Mức lương ban đầu luôn được hét rất cao, những 4.000 - 5.000 USD/tháng chưa kể tiền lót tay. Nhưng đến khi hạn chót đăng ký cầu thủ gần đến, thị trường cầu thủ như những phiên chợ cuối năm, rớt giá kinh khủng xuống 4 - 5 lần. Nếu như cầu thủ từ Nam Mỹ vốn giữ giá khá chuẩn, cầu thủ từ châu Phi có khả năng chịu đựng khá kiên trì đến tận giờ chót. Cái giá sau cùng khi được chốt lại, thực chất cũng là con số mà chính cầu thủ đã chấp nhận từ khi sang Việt Nam. Họ chỉ cần một công việc, để được ra sân, có thu nhập để tích lũy và gửi về quê nhà…

Sau cái chết vì sốc ma túy của Molina (giữa), nhiều câu lạc bộ thận trọng hơn trong việc sử dụng cầu thủ ngoại. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Lắm chông gai

Có dịp thâm nhập vào những “lò” cung cấp cầu thủ ngoại mới hiểu được chuyện tìm một nơi thi đấu, một bản hợp đồng tại Việt Nam là điều không dễ chút nào. Một dạo ở Trung tâm Thành Long, có hơn chục cầu thủ dưới trướng của “cò” Đ., vốn là một nhà môi giới có tiếng tại Việt Nam.

Ngoại binh tìm đến với “cò” Đ. cũng từ nhiều nguồn, có cầu thủ do trực tiếp ông đưa sang nhưng cũng có cầu thủ vốn không đạt yêu cầu thử việc ở nơi khác đã chủ động tìm sang để nương nhờ và chờ thời. Từng xuất thân là cầu thủ nên ông “cò” này có thể quan sát tốt những cầu thủ nào có tiềm năng để giữ lại và chờ “bung” đến những nơi đang cần. Thành Long luôn là địa điểm lý tưởng bởi ở đó luôn có đông đảo đội bóng đến tập huấn, thi đấu và tranh thủ thử việc ngoại binh.

Cầu thủ được bố trí chỗ ở, còn ăn được phát phiếu hàng ngày và tập luyện tự do chờ khi “cò” Đ. giới thiệu sang thử việc ở các đội bóng. Có một thời gian, Samson thất nghiệp cũng tìm đến với “cò” này. Nhiều đội đã mượn Samson vào thi đấu trong các buổi tập nội bộ, có nơi khen nhưng cũng có nơi chê. Nhưng mãi đến gần giờ nhập cuộc, Samson được đưa về Đồng Tháp và hiện đang là mục tiêu săn đuổi của rất nhiều đội bóng. Giá trị của Samson nay đã khác, không còn ở con số 6.000 USD/tháng như ban đầu và tiền lót tay cũng không còn ở mức vài chục ngàn USD/năm nữa…

Thế nhưng, có mấy ai được may mắn như Samson, như Nsi, Timothy, Aniekan? Rất nhiều cầu thủ đến từ châu Phi, sang Việt Nam cả tháng trời, rong ruổi từ Bắc vào Nam nhưng cuối cùng cũng không thể tìm được việc. Thậm chí đến giờ chót, có cầu thủ sẵn sàng ra sân với giá thương lượng cũng không được. Hoặc ở lại Việt Nam, tìm đến ở những khu trọ của Tây balô, nhờ những đồng hương, bạn bè đã có việc làm hỗ trợ tiền ăn ở hàng ngày để chờ thời.

Với những cầu thủ do môi giới hoặc CLB trực tiếp mời sang thử việc nhưng không đạt thì “cò” cũng hết trách nhiệm. Những cầu thủ do bạn bè giới thiệu qua Việt Nam tìm việc lại càng bị thả nổi hơn. Thay vì về nước, họ đã chọn ở lại, làm nghề gì cũng được miễn sao có tiền.

Quốc Cường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất