Cầu thủ châu Phi bị đối xử bất công? - Lào tiến hành điều tra

Liên đoàn Bóng đá Lào vừa cho biết họ sẽ mở một cuộc điều tra trước những thông tin cho rằng một CLB của nước này ép buộc các cầu thủ trẻ đến từ châu Phi ký những hợp đồng rẻ mạt.

Phóng viên của BBC tường thuật rằng những cầu thủ trẻ từ xa đến đây đã phải sống trong điều kiện hết sức tồi tàn tại học viện của Champasak United, CLB có trụ sở tại Pakse, một tỉnh nằm ở miền nam Lào.

“Chúng tôi phải tiến hành điều tra toàn diện, bao gồm cả việc phỏng vấn các cầu thủ”, Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Lào, Xaybandith Rasphone, nói với AFP. Trước những thông tin rất đáng chú ý này, Liên đoàn Bóng đá thế giới cũng đã có những động thái rõ ràng. Người phát ngôn của FIFA nói với AFP: “Chúng tôi xác nhận rằng FIFA đã liên hệ với một số nhân vật có liên quan để thu thập thông tin, đánh giá tình hình và đảm bảo lợi ích cho các cầu thủ trẻ. Tuy vậy, hiện chúng tôi chưa thể có thêm bất cứ bình luận gì khác”.

Theo điều tra của BBC, hiện có 6 cầu thủ đang còn trong độ tuổi vị thành niên của Champasak United. Tất cả đều được đưa đến từ các quốc gia Tây Phi hồi tháng 2 năm nay. 17 cầu thủ khác đã quay về châu Phi sau khi cơ quan quyền lực của bóng đá thế giới để mắt đến vụ việc này. FIFA đã có những quy định nghiêm cấm việc bán cầu thủ cho các đội bóng hay học viện nước ngoài trước khi họ đủ 18 tuổi.

Cầu thủ trẻ phải ngủ trên sàn nhà. Ảnh: BBC

Cầu thủ năm nay mới chỉ 14 tuổi, Kesselly Kamara đến từ Liberia, cho biết bản thân đã bị ép buộc ký vào bản hợp đồng với thời hạn 6 năm trước khi đá cho đội 1 của Champasak United. Các điều khoản của hợp đồng ghi rõ anh được hưởng lương và cung cấp chỗ ở nhưng Kamara nói rằng anh chưa bao giờ được nhận tiền và phải ngủ trên sàn nhà tại một địa điểm tập luyện của CLB.

Hiện đã quay về quê hương và chơi cho một CLB ở giải VĐQG của Liberia, Kamara kể lại với phóng viên: “Quả là tồi tệ vì chẳng thể nào chấp nhận được chuyện có đến 30 người ngủ chung một phòng. Làm sao mà sống nổi trong căn phòng không hề có cửa sổ, bởi vì bạn sẽ luôn trăn trở về cuộc sống của mình”.

Tất cả những cầu thủ tuổi teen này đến với “Học viện bóng đá Á Phi IDSEA Champasak” sau khi cựu thành viên tuyển quốc gia Liberia, Alex Karmo, đưa ra những lời mời hấp dẫn. Dù là quốc gia châu Phi duy nhất đến lúc này có cầu thủ từng đoạt danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới của FIFA George Weah (năm 1995) nhưng Liberia quá thiếu thốn các cơ sở đào tạo trẻ.

“Đó quả là một học viện tưởng tượng và chưa bao giờ được thành lập đúng luật”, nhà báo Wleh Bedell của Liberia đã đích thân đến Lào và cho biết như vậy. “Học viện kiểu gì mà không HLV, không bác sĩ. Karmo vừa là HLV, vừa là giám đốc chuyển nhượng, nói chung là kiêm đủ thứ. Quả là lố bịch”. Tìm hiểu 6 cầu thủ đồng hương cùng 2 cầu thủ đến từ Ghana và Sierra Leone, Bedell miêu tả rằng tất cả họ đang phải sống trong cảnh “tồi tệ và đáng thương”.

Lúc này, Champasak United vẫn một mực phủ nhận mọi cáo buộc. “Đội bóng có ý tưởng giúp đỡ những người đến từ châu Phi”, một thành viên ban lãnh đạo của CLB này nói với AFP. “Thế nên chúng tôi đã phát triển một chương trình cho phép các cầu thủ châu Phi gia nhập học viện để tập luyện với huấn luyện viên quốc tế”. Xaybandith cho biết CLB cũng đang rất tích cực hợp tác với các nhân viên điều tra.

VŨ ĐỨC NGUYÊN

Tin cùng chuyên mục