Cầu thủ cần được lắng nghe nhiều hơn

Chủ tịch Fifa Gianni Infantino:

Tân Chủ tịch của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) muốn các cầu thủ có ảnh hưởng mạnh mẽ hơn đến những quyết sách của FIFA, đồng thời cũng đưa ra cảnh báo thận trọng về việc sử dụng công nghệ cao.

Infantino cũng đề nghị các giám đốc bóng đá ở những CLB nên “giống với một người hâm mộ nhiều hơn là giống với một chính trị gia”. Ông cũng khẳng định đề xuất World Cup có đến 40 đội tuyển tham dự sẽ không ảnh hưởng gì đến lịch thi đấu bóng đá khắp thế giới.

“Cần tăng cường sự liên quan của các cầu thủ với những hoạt động của FIFA bởi vì họ là trung tâm của thế giới bóng đá”, Infantino phát biểu trên website chính thức của LĐBĐ thế giới, một ngày sau khi chính thức nhận nhiệm vụ. “Họ cần được tham gia quá trình đưa ra các quyết định. Chúng ta cần phải lắng nghe ý kiến từ giới cầu thủ, đó là những người nhiều kinh nghiệm thực tế”.

Infantino ngay lập tức đã có nhiều đề xuất cấp tiến và táo bạo.

Chia sẻ ý kiến về việc áp dụng nhiều công nghệ hỗ trợ các trọng tài, Chủ tịch FIFA cảnh báo nên hết sức thận trọng và không nên can thiệp quá nhiều vào diễn biến các trận đấu.

Ủy ban lập pháp của bóng đá thế giới, tổ chức mà FIFA có 4/8 phiếu, sẽ thảo luận vào cuối tuần này về khả năng cho phép ứng dụng rộng rãi công nghệ xem chậm, cho phép các trọng tài ngừng trận đấu để phân định những tình huống gây tranh cãi.

“Đánh giá tác động của công nghệ đối với diễn biến của trận đấu là rất cần thiết”, Infantino nói. “Bóng đá là môn thể thao đặc biệt. Nó là môn thể thao quan trọng nhất và đẹp nhất trên thế giới, thế nên chúng ta không được phép giết chết bóng đá. Tốc độ của trận đấu cần phải được đảm bảo, thế nên phải đánh giá chính xác tác động của công nghệ và phải làm từ rất sớm trước khi mọi chuyện đi quá xa”.

Infantino cũng chia sẻ kỷ niệm về lần đầu tiên bước vào sân vận động để xem bóng đá. “Tất nhiên, khi đó tôi mặc một chiếc quần jean bình thường và chiếc áo sơ-mi cũ kỹ. Còn bây giờ, cứ mỗi khi vào sân thì tôi lại phải thắt cà vạt và mặc áo vest chỉnh tề”, ông nói. “Tôi nghĩ đây là điều mà mà những người làm công tác lãnh đạo bóng đá cần phải thay đổi. Chúng ta cần phải có hình ảnh gần gũi với người hâm mộ hơn và bớt giống các chính trị gia đi”. Thực ra, ý tưởng về việc yêu cầu các quan chức bóng đá bớt “xa cách” hơn đã được đưa ra bởi Jerome Champagne, ứng viên trong cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA vừa qua.

Đề cập đến ý tưởng nâng số đội tham dự World Cup lên con số 40, Infantino cho biết: “Chúng tôi sẽ trao cơ hội cho thêm 8 quốc gia nữa và rất nhiều đội bóng sẽ có cơ hội để cạnh tranh các suất này. Tôi nghĩ điều này chẳng ảnh hưởng gì đến lịch thi đấu bóng đá quốc tế nhưng rõ ràng là chúng tôi cần bàn thảo kỹ càng”.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khoảng trống về cơ chế

Khoảng trống về cơ chế

Việc cầu thủ bị nợ lương, thưởng hay thậm chí là tiền chuyển nhượng về bản chất không có gì đặc biệt. Nó có thể là một thỏa thuận giữa người sử dụng lao động với cầu thủ. Nhưng chuyện ở CLB Than Quảng Ninh, nợ lượng, thưởng đến mức cầu thủ đòi tẩy chay không ra sân thì là vấn đề nhạy cảm hơn nhiều.