Hướng tới Asian Games 16

Cầu mây, giữ vàng được không?

Do mỗi đoàn chỉ được đăng ký 2/3 nội dung thi đấu tại Asian Games 16, nên cầu mây nữ Việt Nam càng gặp khó khi đối thủ trực tiếp Thái Lan cũng đăng ký cùng nội dung. Không tránh được người Thái, xem ra, hoàn thành được chỉ tiêu giành 1 chiếc HCV của cầu mây Việt Nam vô cùng gian nan.
Cầu mây, giữ vàng được không?

Do mỗi đoàn chỉ được đăng ký 2/3 nội dung thi đấu tại Asian Games 16, nên cầu mây nữ Việt Nam càng gặp khó khi đối thủ trực tiếp Thái Lan cũng đăng ký cùng nội dung. Không tránh được người Thái, xem ra, hoàn thành được chỉ tiêu giành 1 chiếc HCV của cầu mây Việt Nam vô cùng gian nan.

Có chuyên gia sẽ khác?

2 HCV đoạt được ở Asian Games 15 ở Doha (Qatar) 4 năm trước, có thể nói đấy là thành tích rực rỡ nhất của cầu mây Việt Nam, kể từ khi môn thể thao này du nhập vào nước ta đến nay. Thế nhưng, ở SEA Games 25 vào năm ngoái, đội tuyển cầu mây Việt Nam đã trắng HCV, khi các cô gái Việt Nam thất bại trong cả 3 trận chung kết đồng đội, đội tuyển và hoops.

Cầu mây, giữ vàng được không? ảnh 1

Liệu các cô gái cầu mây Việt Nam có vượt qua được Thái Lan để lấy vàng như 4 năm trước ở Qatar? Ảnh: QUANG THẮNG

Với mục tiêu bảo vệ 2 chiếc HCV đã có 4 năm trước, đội tuyển cầu mây nữ đang là một trong những đội được đầu tư với chiến lược rõ nhất. Tới lúc này, HLV Hà Tùng Lập cùng các học trò đã có mặt ở Thái Lan tập huấn gần 1 tháng, nhằm rèn luyện và tăng cường kỹ chiến thuật ngay trên quê hương của môn này.

Chưa kể, đội tuyển Việt Nam đã có dịp xuất ngoại ở 2 giải quan trọng là Hàn Quốc mở rộng (tháng 4-2010) và King’s Cup Thái Lan (tháng 8-2010), nhưng đều thất bại trước “người quen” Thái Lan ở trận chung kết đội tuyển và đồng đội. Ngần ấy cuộc đụng độ cho thấy, tuyển Thái Lan chính là rào cản lớn nhất của tuyển Việt Nam.

Bởi thế, việc thuê chuyên gia là cựu HLV tuyển Thái, ông Chucheep Kongmeechon, với mức lương 1.500 USD/tháng là hướng đi phù hợp trong thời điểm các tuyển thủ của ta cần một chút “mánh” để bứt qua đối thủ, như Tổng thư ký Liên đoàn cầu mây Việt Nam Nguyễn Xuân Hạnh nhìn nhận: “Dù đội hình vẫn là những gương mặt quen thuộc, nhưng việc có thêm chuyên gia ngoại và được tập huấn ở nước ngoài sẽ giúp VĐV thoải mái hơn trong tư tưởng, cũng như tích lũy kỹ thuật tốt nhất để vượt đối thủ”.

Trong khi đó, việc tập huấn ở Thái Lan hiện nay không đơn giản chỉ là cơ hội “đổi gió”, đây còn là chiêu để BHL giữ kín thông tin trước các đối thủ trực tiếp sẽ đối đầu ở Quảng Châu. Tại đây, ông Chucheep sẽ chỉ dẫn cách di chuyển phối hợp đội hình hiệu quả trong tấn công cho các tuyển thủ Việt. Còn HLV Hà Tùng Lập cho rằng: “Giải Hàn Quốc là giải mời, khi ấy, tuyển Việt Nam và Thái Lan mới bước vào giai đoạn tập trung, nên chưa thể đòi hỏi VĐV vận động cao. Còn ở King’s Cup 2010, chúng ta cũng không thể... đi buôn mà tiêu hết vốn. Thế nên, các HLV sẽ điều chỉnh điểm rơi phong độ chính xác khi Asian Games 16 khởi tranh”.

Lo lắng là có cơ sở

Đội tuyển nữ sẽ từ Thái Lan bay thẳng tới Quảng Châu (Trung Quốc) vào ngày 14-11, còn đội nam sẽ di chuyển từ Hà Nội. Đội tuyển cầu mây Việt Nam dự Asian Games 16-2020 gồm 15 VĐV (12 nữ, 3 nam) do 3 HLV Hà Tùng Lập, Nguyễn Văn Thọ, Nguyễn Trọng Thủy cùng chuyên gia Chucheep Kongmeechon (Thái Lan) chỉ đạo.

Tại Asian Games, ở nội dung đồng đội nữ, Việt Nam nằm ở bảng A cùng Indonesia, Nhật Bản, còn Thái Lan (ở bảng B) cùng với Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Quốc. Nội dung đội tuyển (regu) chỉ có 4 đội tham dự là Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar nên các đội thi đấu vòng tròn tính điểm.

Có chuyên gia, lẫn có nhiều sự cọ xát thì đúng là sẽ giúp cầu mây nữ Việt Nam tự tin để bước vào đấu trường thể thao lớn nhất châu Á.

So với 4 năm trước, các trụ cột trong đội hình 3 regu của Việt Nam vẫn không suy chuyển, trong khi Thái Lan chỉ giữ lại một số gương mặt chủ chốt để kết hợp cùng tuyến trẻ. Vậy nhưng, cái khó của cầu mây nữ Việt Nam không nằm ở phong độ, mà là sự kết hợp “ăn rơ” giữa lớp trẻ với đàn chị trên sân. Đôn 4 gương mặt Nguyễn Thị Dung, Lại Thị Huyền Trang, Trương Thị Vân và Nguyễn Thị Hạnh Ngân từ tuyến trẻ lên đội tuyển, nhưng họ vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng.

Giải cầu mây Hà Nội mở rộng 2010 là minh chứng rất rõ, khi các cô gái chủ nhà rất chật vật mới vượt qua đối thủ là các cầu thủ trẻ Thái Lan trong trận chung kết đội tuyển.

Còn một thực tế, đối thủ của cầu mây nữ Việt Nam chưa khi nào lộ diện rõ trong những giải đấu mời, đến khi bước vào những trận đấu của các giải lớn họ mới lộ diện. Vì thế, sau Thái Lan, chủ nhà Trung Quốc, Myanmar và Malaysia cũng không hề là đối thủ dễ chịu của Việt Nam.

NGUYỄN ĐÌNH


 TTK Liên đoàn Cầu mây Việt Nam ông Nguyễn Xuân Hạnh: “Phấn đấu giành 1 HCV”

 ° Tại Asian Games 16, chúng ta đặt mục tiêu ra sao và sẽ nhắm vào nội dung nào, thưa ông?

- Chúng ta vẫn kỳ vọng nhiều vào đội hình nữ. Do chỉ được đăng ký 2 nội dung, nên chúng tôi tập trung vào nội dung đồng đội và đội tuyển. Hiện lực lượng của Việt Nam và Thái Lan là ngang bằng nhau, nên không bất ngờ nếu đây là 2 đội sẽ góp mặt ở các trận chung kết. Tuy nhiên, chủ nhà Trung Quốc cũng rất đáng gờm. Nói thế không có nghĩa chúng ta quên đội nam, chúng tôi cũng tin tưởng cầu thủ nam sẽ có huy chương ở nội dung đá đôi. Vì thế, BHL đặt chỉ tiêu ít nhất phải bảo vệ thành công 1 HCV đã có ở Asian Games 15.

Ảnh: NHẬT ANH

Ảnh: NHẬT ANH

° So với 4 năm trước, đội hình cầu mây nữ Việt Nam có thay đổi nhiều?

- Về cơ bản không có xáo trộn nhiều. Nhưng do họ là những VĐV nữ, có người vì tuổi tác cao, có người đã lập gia đình như Lưu Thị Thanh và Bích Thùy, nên rõ ràng sự tươi trẻ và sức bền có bị giảm sút. Tuy nhiên, thời gian 1 tháng tập huấn tại Thái Lan là để các HLV giúp cầu thủ rèn luyện tốt hơn về chiến thuật và gia tăng kỹ thuật tấn công hiệu quả.

° Bất lợi lớn nhất của đội Việt Nam so với đối thủ tại Quảng Châu lần này là gì, thưa ông?

- Tôi cho rằng, đó là sự không đồng đều trong trình độ giữa các VĐV. Chúng tôi đưa thêm Huyền Trang, Trương Thị Vân, Nguyễn Thị Dung, Hạnh Ngân từ đội trẻ vào đội tuyển, nên các em chưa có nhiều kinh nghiệm và vẫn còn tâm lý. Chắc chắn, chuyên gia Thái Lan sẽ giúp cầu thủ cải thiện về thể lực, kỹ thuật tốt hơn.

MINH CHIẾN (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục