Cầu lông Việt Nam: Tiến Minh đã trưởng thành

Thi đấu thành công 2 giải Super Series Singapore, Indonesia khi thắng tay vợt số 1 thế giới Lee Chong Wei và số 9 thế giới Wacha, tay vợt Nguyễn Tiến Minh cho thấy sự tiến bộ vượt bậc và bắt đầu biểu hiện những tố chất đặc biệt của tay vợt hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, phía sau Tiến Minh là một khoảng trống rất lớn cho cầu lông Việt Nam, bởi các tay vợt khác vẫn chưa đủ tầm chinh chiến trong đấu trường quốc tế.

Thời gian trước đây, báo giới thường đặt tít khi Tiến Minh thi đấu các giải quốc tế “Tiếc cho Tiến Minh”. Bởi gặp các tay vợt hàng đầu thế giới, Tiến Minh thường dẫn trước, nhưng vào giờ cuối lại bị thua ngược. Lý giải điều này, Tiến Minh cho biết: “Các tay vợt trong tốp 10 thế giới có thể thi đấu những điểm cầu cuối rất hay. Họ có tâm lý thi đấu và bản lĩnh mà tôi chưa thể nào đạt đến được”.

Trong năm nay, Tiến Minh cho thấy sự tiến bộ về bản lĩnh và tâm lý thi đấu, làm nên nhiều cuộc lội ngược dòng ngoạn mục trong các trận thắng quan trọng. Điển hình nhất trong trận Tiến Minh thắng tay vợt số 1 thế giới Lee Chong Wei. Tiến Minh bị dẫn 16-11 trong ván quyết định, nhưng vẫn bình tĩnh thắng lại với điểm số 21-19 làm nên chiến tích vang dội. Trong trận đối đầu với tay vợt số 2 thế giới Peter Gade, Tiến Minh bị dẫn 14-20 ở ván hai, nhưng vẫn kiên trì gỡ lại và thua sít sao 19-21.

Việc thi đấu quốc tế thường xuyên đã giúp Tiến Minh từng bước có được sự trưởng thành này. Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận hiệu quả đó có được là nhờ Tiến Minh chọn Singapore tập huấn trước giải rất đúng đắn. Anh học rất nhiều từ trường phái đánh cầu của Indonesia – do ông thầy nước này là Asep Suharno đang dẫn dắt đội Singapore. Đồng thời, Tiến Minh biết phát huy được những nền tảng của ông thầy người Trung Quốc Yan Shi Qiang vun đắp trước đây. Thậm chí, Tiến Minh còn học được cái hay của nền cầu lông Malaysia từ chính ông thầy của Lee Chong Wei. Bằng tài năng và sự học hỏi không ngừng với tinh hoa của các trường phái thế giới, Tiến Minh đã thành công.

Trong thời gian gần đây, Tiến Minh nhận được sự quan tâm của các nhà tài trợ như Công ty Becamex Bình Dương, Victor…, đồng thời được sự quan tâm của các ban, ngành nên phần nào yên tâm về mặt kinh tế, tập trung tốt cho việc thi đấu. Với sự quan tâm như vậy, cộng với sự trưởng thành, hy vọng Tiến Minh sẽ hoàn thành mục tiêu lọt vào tốp 10 thế giới trong thời gian sắp tới.

GIA MẪN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Topenland Bình Định tiếp tục chọn Khánh Hòa làm "quân xanh".

Các đội V-League khởi động chờ ngày giải trở lại

Còn chưa đầy 2 tuần nữa LS V-League 2021 sẽ trở lại, các đội đã bước vào giai đoạn cáp đội thi đấu để làm nóng dần. Do đang còn trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19 nên các trận đấu chủ yếu diễn ra trên sân không có khán giả. 

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Alexander Bublik

Kết quả Rotterdam Open (mới cập nhật): Sascha bất ngờ loại... Sascha

ABN AMRO World Tennis Tournament, hay gọi đơn giản là Rotterdam Open, vừa mới có được kết quả quá bất ngờ. Một trong những đại diện tiêu biểu của lứa “Next Gen”, tay vợt người Đức gốc Nga Alexander Zverev đã đột ngột để thua Alexander Bublik (Kazakhstan) với điểm số chỉ sau 2 ván đấu là 5-7, 3-6. Có khá nhiều điểm chung giữa Zverev và Bublik, như họ đều có tên Alexander, và tên thân mật là Sascha, đều cùng 23 tuổi. Nhưng cả 2 đều có những con đường và thành công khác nhau…

Các môn khác