Cầu lông Việt Nam: Thận trọng không thừa

Nguyễn Tiến Minh đã có khởi đầu không suôn sẻ trong giải quốc tế đầu tiên của mình ở năm 2016. Việc bị loại từ vòng 1 đơn nam giải Malaysia Master là điều không ai muốn đồng thời khi chưa có công bố chính thức về suất Olympic 2016 thì Minh và cầu lông chúng ta vẫn phải thận trọng.

Không thể vội vàng

Trưởng bộ môn cầu lông (Tổng cục TDTT) Lê Thanh Hà cho biết chưa thể công bố bất cứ thông tin về suất chính thức Olympic 2016 mà Việt Nam có hay chưa. Đến tháng 4, Liên đoàn Cầu lông quốc tế (BWF) mới thông báo chính thức các suất được dự Olympic 2016 thì lúc đó cầu lông Việt Nam mới biết cụ thể. Thời gian qua, nhiều thông tin đã chia sẻ Tiến Minh có suất Olympic 2016.

“Hiện tại Minh và cầu lông Việt Nam vẫn đang tham gia thi đấu các giải quốc tế nhằm tích điểm tốt nhất. Chúng tôi cũng mong muốn VĐV của mình đạt được kết quả như vậy. Tuy nhiên, VĐV của Việt Nam tích lũy điểm thì VĐV các quốc gia khác đang cạnh tranh cũng tham gia nhiều giải để cải thiện vị trí. Do vậy, quyền tự quyết nằm ở thành tích bản thân VĐV”, ông Hà chia sẻ.

Đúng như vậy, Tiến Minh được suất chính thức Olympic 2016 thì đó là lịch sử của thể thao Việt Nam. Chúng ta sẽ có tay vợt lần đầu được 3 lần liên tiếp tham dự Olympic. Đành rằng, thi đấu có thắng có thua. Không ai muốn một kết quả mà Minh vừa thể hiện tại giải Malaysia Master 2016. Năm 2015, Tiến Minh đã cho thấy sự đi xuống đáng kể phong độ vì tuổi tác. Trong các giải quốc tế tham dự năm ngoái, Minh gần như quen với việc bị loại sớm từ vòng 1 hoặc vòng 2 đơn nam. Vì lẽ đó, điểm số VĐV tích cho mình trong hành trình kiếm vé Olympic 2016 không thật nhiều. Trên bảng điểm công bố lúc này, Tiến Minh đứng vị trí 33 trong danh sách các VĐV tranh chấp suất chính thức dự Olympic.

Quy định của ban tổ chức Olympic 2016 đó là 34 VĐV đứng đầu trong nội dung đơn sẽ được trao vé trực tiếp. Hiện tại, Tiến Minh vẫn an toàn. “Tôi được biết, VĐV xếp vị trí 34, 35 sau Tiến Minh ở cuộc đua suất Olympic đều được quốc gia họ nỗ lực tạo điều kiện thi đấu tranh thành tích quốc tế. Vì thế, Minh vẫn chưa thể an toàn vào lúc này”, ông Hà nói thêm.

Cần nỗ lực hơn nữa

Song hành với Tiến Minh, Vũ Thị Trang được đưa tham dự nhiều giải quốc tế. Trang lúc này mới đứng vị trí 43 trong danh sách các VĐV tranh chấp thứ hạng để nhận suất trực tiếp dự Olympic 2016. Khoảng cách của Trang với nhóm 34 người đứng đầu còn xa. Còn 3 tháng từ nay tới khi BWF công bố danh sách dự Olympic 2016, Trang phải cải thiện thành tích quốc tế mới có cơ hội.

Năm 2008 tại Bắc Kinh (Trung Quốc), cầu lông chúng ta có 2 vé chính thức tham dự là Tiến Minh và Lê Ngọc Nguyên Nhung. Vũ Thị Trang đang muốn tiếp bước như đàn chị Nguyên Nhung để là tay vợt nữ thứ 2 của cầu lông Việt được thi đấu tại Olympic. Về năng lực và nỗ lực, bộ môn cầu lông (Tổng cục TDTT) cùng Liên đoàn Cầu lông Việt Nam rất ghi nhận ở Trang. Cô có triển vọng đạt được suất Olympic 2016 nên đã được tạo điều kiện thi đấu quốc tế nhiều nhất.

Giống đồng đội Tiến Minh, thành bại trong kết quả của Trang nằm ở bản thân tay vợt. Năm 2015, Trang thi đấu quốc tế nhiều nhưng cô cũng chỉ quen sớm phải dừng bước trong vòng 1 hoặc vòng 2 đơn nữ. Giải Malaysia Master 2016, Trang cũng bị loại tại vòng 1 đơn nữ. Nhà quản lý cầu lông giờ đã thận trọng hơn, không vội vàng công bố điều gì. Bởi về mặt duy tâm, nhiều người kiêng kỵ rằng “nói trước bước không qua”.

Đến hiện tại, thứ hạng của Tiến Minh vẫn an toàn. Ảnh: N.Anh

Không thay đổi thứ hạng

Trên bảng xếp hạng vừa công bố ngày 21-1 của BWF, Nguyễn Tiến Minh vẫn đứng vị trí 40 đơn nam thế giới. So với 2 lần công bố trước đó của BWF, Tiến Minh không thay đổi vị trí. Trong khi đó, Vũ Thị Trang tăng 1 bậc từ vị trí 53 lên 52 thế giới. 


NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Seiko Hashimoto.

Chưa cân nhắc hủy Olympic Tokyo 2020: Sẽ xét nghiệm VĐV hàng ngày, không cho khán giả vào sân

Theo dự kiến, kỳ giải Olympic Tokyo 2020 sẽ khai diễn vào ngày 23-7 tới đây và sẽ diễn ra cho đến hết ngày bế mạc 8-8. Tuy vậy, dư luận và giới mộ điệu vẫn e ngại khả năng Olympic Tokyo sẽ bị hủy bỏ, chứ không phải bị dời lịch như những gì đã xảy ra ở mùa giải năm ngoái. Hôm qua, một thông tin gây hoang mang đã được đưa ra, khiến BTC giải phải “nói lại cho rõ”…

Bóng đá trong nước

HLV Văn Sỹ Sơn trở thành nhà cầm quân thứ 3 tại giải hạng Nhất năm nay mất ghế

Thêm 1 đội hạng Nhất thay HLV trưởng

Không lâu sau khi CLB Công an Nhân dân thay HLV Phạm Công Lộc bằng Vũ Quang Bảo do thành tích không đạt yêu cầu ở đầu mùa bóng, rồi Quảng Nam cũng thay HLV Nguyễn Thành Công, sau trận thua ở vòng 5 giải hạng Nhất LS 2021, đến lượt Bình Phước nhận đơn xin rút lui của HLV Văn Sỹ Sơn.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Andrey Rublev

Monte Carlo Masters: Ruud loại Fognini, Rublev lật đổ Nadal - Sẽ có nhà vô địch mới kể từ năm 2004

Hàng loạt biến cố đã xảy ra vào ngay sau hôm Novak Djokovic rơi đài. Hai “nạn nhân” mới nhất theo chân Djokovic, không ai khác chính là những tay vợt đã và đang là nhà vô địch của Monte Carlo Masters - Rafael Nadal (từng 11 lần đăng quang) và Fabio Fognini (đương kim vô địch). Andrey Rublev và Casper Ruud cũng đã theo chân Dan Evans, trở thành “sát thủ triệt hạ nhà vô địch”.

Tốc độ

Nguyễn Trúc Xinh ăn mừng chiến thắng. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Các đội mạnh tạm đình chiến chờ đợi giải quyết ở Hải Vân Quan

Trong chặng 11 Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TPHCM – HTV Tôn Đông Á 2021 chạy 20 vòng quanh Cầu Tràng Tiền – Phú Xuân (Thành phố Huế), các đội mạnh đang tranh chấp các danh hiệu đều “án binh bất động”  nên diễn biến đường  đua chủ yếu dành cho các đội “chiếu dưới” tranh thủ kiếm giải thưởng dọc đường và chặng.