Cầu lông Việt Nam hụt hẫng lớp kế thừa

Hụt hẫng lớp kế thừa là nhận định của giới chuyên môn sau khi kết thúc giải vô địch cầu lông các tay vợt xuất sắc toàn quốc năm 2005. Tại giải đấu này, trình độ vận động viên giữa các tuyến chênh lệch khá xa. Và người xem không khỏi buồn lòng khi chứng kiến nhiều vận động viên đã gác vợt quá sớm. Cụ thể như chưa có vận động viên nào lấy được của Nguyễn Tiến Minh (TPHCM, hạng 78 thế giới) quá 5 điểm.

Tay vợt Nguyễn Tiến Minh

Chung kết đơn nam, Nguyễn Huy Giang thua Tiến Minh 5/15 ở ván đầu và bỏ cuộc ở ván 2 khi bị dẫn trước 6/0. Chung kết đôi nam, Quang Minh/Thanh Hải thắng Hoàng Hải/Cảnh Đông với tỷ số cách biệt 15/3 ở cả 2 ván. Ở bán kết đôi nữ, Nguyên Nhung/Thanh Thảo loại Kim Nhân/Trang 15/1, 15/3…

Sự hụt hẫng này không chỉ mới đây và để chữa cháy, Sở TDTT và Liên đoàn Cầu lông TPHCM đã gởi 4 tay vợt (1 nữ) 16 tuổi sang tập huấn tại Malaysia và Indonesia từ tháng 10-2005. Tại đây, các tay vợt nước ta tập luyện với chương trình rất nặng so với 2-3 giờ/ngày như khi ở trong nước.

Bà Huỳnh Ngọc Liên, Phó Chủ tịch Liên đoàn Cầu lông TPHCM, hy vọng sau 1 năm tập luyện, các em có thể đạt trình độ 70% so với đàn anh, đàn chị. Tiến Minh cũng cho biết anh sẽ sang Malaysia tập huấn và dự vòng loại giải vô địch đồng đội Thomas (Ấn Độ, tháng 2), giải Philippines mở rộng (tháng 3), giải Seattelite (tháng 4)…

Mạnh dạn đầu tư như vậy rất đáng mừng nhưng ít người biết rằng Sở TDTT TPHCM đã bỏ qua cơ hội hiếm có để đột phá cách nay hơn 10 năm. Năm 1994, trong một chuyến công tác, hai ông H.N và M.H của báo Sài Gòn Giải Phóng đã có dịp tham quan 1 trong 10 trung tâm đào tạo vận động viên của Indonesia. Tại trung tâm này có cả vận động viên Anh, Đan Mạch… theo tập.

Qua quan hệ của hai ông, trung tâm đã đồng ý cấp 2 suất cho vận động viên TPHCM dưới 12 tuổi sang tập luyện. Trở về nước, các ông đã trình bày với Sở TDTT TPHCM tin vui trên. Tuy nhiên, chẳng biết vì lý do gì, kế hoạch trên trôi vào quên lãng.

THỤY NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Các cầu thủ Napoli đều mặc áo số 10 để tưởng niệm Maradona

Thành Naples và CLB Napoli tiễn đưa Diego Maradona bằng sự kiện tưởng niệm đầy xúc động

Nếu có một nơi nào mà sự tiếc thương dành cho Diego Maradona không hề thua kém, thậm chí nhiều hơn của đất nước Argentina, thì chỉ có thể là thành Naples và CLB Napoli. Đêm qua, rạng sáng hôm nay, cả thành phố hơn 1 triệu dân đã tổ chức một sự kiện tưởng niệm trọng đại để tiễn đưa huyền thoại bóng đá Argentina về bên kia thế giới, kèm kết quả Napoli hạ Rijeka 2-0 ở Europa League.

Quần vợt

Các môn khác