Cầu lông TPHCM: Hồi chuông cảnh báo

Từng giữ thế độc tôn ở làng cầu lông Việt Nam, trên mọi nội dung đánh đơn, đánh đôi hay đồng đội, tuy nhiên TPHCM thêm một lần để cầu lông Hà Nội qua mặt trong trận chung kết nội dung đồng đội hỗn hợp...

Nếu như năm ngoái, đội tuyển TPHCM để vuột ngôi vô địch vào tay cầu lông Hà Nội là do lực lượng thiếu vắng tay vợt chủ lực Nguyễn Tiến Minh, thì ở giải năm nay, dù ra sân với đội hình mạnh nhất, họ vẫn  nhận thất bại 1-3 khá muối mặt trước đội tuyển của thủ đô.

HLV trưởng Nguyễn Thế Huy bày tỏ: “Nguyên nhân chính dẫn đến thất bại của TPHCM là do trận đôi nam của Hoàng Nam/Bảo Đức thất thủ trước đôi Hà Nội Mạnh Thắng/Hà Anh. Hôm đó, cả 2 chơi không đúng phong độ, nhất là Bảo Đức. Do lực lượng nữ còn yếu, chúng tôi thua ở 2 trận đơn nữ, đôi nữ nằm trong dự tính. Chính vì thế, ở 3 trận còn lại đơn nam, đôi nam, đôi nam nữ mà bị gãy một xem như thất bại”.

Rất có thể, TPHCM không ngờ mình lại bị thua ở ngay chính trận đấu đôi nam được kỳ vọng lớn nhất. Bởi lẽ, Bảo Đức/Hoàng Nam chính là đôi đương kim vô địch quốc gia, trong  khi Hà Nội vẫn chưa tung ra đôi chính Mạnh Thắng/Bằng Đức. Họ đưa tay vợt chủ lực thường chơi chuyên đơn Lê Hà Anh lần đầu kết hợp với Mạnh Thắng để thi đấu, tức là kết hợp còn chưa nhuyễn. Thế nhưng, đôi Bảo Đức/Hoàng Nam của TPHCM lại thua khá bẽ mặt với tỷ số cách biệt 0-2 (13/21, 8/21).

Tay vợt Nguyễn Tiến Minh - một cánh én không làm nên mùa xuân cho cầu lông TPHCM. Ảnh: Quang Thắng

Thất bại liên tiếp 2 lần trong trận chung kết trước Hà Nội là hồi chuông cảnh báo cho cầu lông TPHCM trong việc xem xét lại lực lượng và hệ thống đào tạo VĐV trẻ của mình. Trong khi đơn vị Hà Nội phát triển đều cả nam lẫn nữ, thì TPHCM đang đánh mất đi sự cân đối, tức là chỉ phát triển mạnh ở các nội dung nam, còn lực lượng nữ gần như thiếu hụt.

Đến với giải năm nay, lực lượng nữ TPHCM được chắp vá với 4 tay vợt. Họ phải lấy tay vợt Kim Ngân từ đơn vị Tiền Giang về thi đấu từ đầu năm, trong khi buộc gọi tay vợt kỳ cựu Thanh Thủy (36 tuổi) từ Quân đội trở về đấu cho TPHCM. Chỉ có 2 tay vợt Khải Thư và Hồng Gấm là của TPHCM thực sự.

Trong hơn 6 năm qua, từ khi lứa đàn chị Lê Ngọc Nguyên Nhung, Thanh Thảo... gác vợt, cầu lông nữ TPHCM vẫn chưa đào tạo ra được một tay vợt nào coi được. Theo HLV Nguyễn Thế Huy, hiện công tác đào tạo các tay vợt nữ khó hơn nhiều so với các tay vợt nam. Bởi đầu vào đã ít mà không nhiều gia đình chấp thuận cho con em họ bỏ học văn hóa để theo nghiệp cầu lông chuyên nghiệp.

Nhưng rõ ràng, cầu lông TPHCM cũng cần đánh giá lại lực lượng nam của mình, thúc đẩy nhanh hơn quy trình phát triển của các tay vợt trẻ như Cao Cường, Tuấn Kiệt, Bảo Thiện… chuẩn bị thay thế các đàn anh như Nguyễn Tiến Minh. Bởi lẽ với tình hình hiện nay, Bảo Đức và Hoàng Nam đã đứng ở đỉnh cao phong độ, và có thể không vượt ngưỡng nữa về chuyên môn. Trong khi đó, cầu lông Hà Nội và nhiều đơn vị nữa đang sở hữu lớp VĐV trẻ được đầu tư bài bản và thể hiện sự tiến bộ theo từng ngày.

Quang Trực

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Roy Jones đang hướng dẫn kỹ năng xuất quyền cho các võ sĩ nghiệp dư của Nga

Đối thủ của Mike “thép” Tyson - Roy Jones: Ở Nga tôi vẫn chỉ là Roy Jones của thập niên 90, họ rất yêu mến tôi

Ngày mai, Chủ nhật 29-11, Roy Jones và Mike Tyson sẽ cùng “tái xuất giang hồ” và mặt đối mặt trong một trận đấu giao hữu - biểu diễn dự kiến dài 8 hiệp đấu vì mục đích từ thiện. Đây sẽ là lần đầu tiên “Thuyền trường Hook” quay lại sàn đài, kể từ năm 2018. Với Mike “thép”, đây cũng là lần đầu tiên ông “tái xuất” kể từ năm 2005.

Bóng đá trong nước

Văn Quyết cùng Quang Hải toả sáng ở giai đoạn quyết định của CLB Hà Nội

Văn Quyết sẽ là thủ lĩnh hàng công ĐTQG?

Ở lần tập trung đội tuyển lần này ngoài những cái tên lớn tuổi như Bùi Tấn Trường, Sầm Ngọc Đức, Nguyễn Minh Tùng thì HLV Park Hang Seo đã cho gọi lại tiền đạo Nguyễn Văn Quyết của Hà Nội sau khoảng thời gian dài ông bỏ quên cầu thủ này.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tốc độ