Cầu lông TPHCM chưa hết… sóng ngầm

Sau khi một loạt tay vợt chủ lực làm đơn xin nghỉ thi đấu vì không thể hợp tác với Trưởng bộ môn Trần Nguyễn Trí Dũng, Sở VH-TT-DL TPHCM đã bổ nhiệm bà Hoàng Thị Thu Hà  - Phó Chánh văn phòng Sở) làm Trưởng bộ môn. Những tưởng, cầu lông TPHCM bước đầu ổn định và đón đợi làn gió mới. Thực tế không phải vậy...

Cầu lông TPHCM vẫn chưa lau dọn hết những tàn dư còn sót lại, khiến sóng ngầm ở bộ môn này vẫn cứ âm ỉ chưa yên. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Từ chuyện VĐV thiếu đồng phục thi đấu...

Trước khi đến Bắc Giang (ngày 2-9) để dự Cúp đồng đội cầu lông Đại hội TDTT toàn quốc 2010, Ban huấn luyện TPHCM còn phải đề nghị được cấp đồng phục cho VĐV, dù theo đúng lịch trình tài trợ của Yonex đối với đội tuyển cầu lông TPHCM, đồng phục đã được phát từ tháng 6-2010.

Biết tin hàng tài trợ tháng 6-2010 đã chuyển cho Văn phòng Liên đoàn Cầu lông TPHCM, với tư cách Phó Chủ tịch liên đoàn, bà Huỳnh Ngọc Liên đề nghị được xem lại hàng tồn kho. Khi ấy, bà Liên thấy 12 áo đồng phục do Yonex tài trợ được “đóng gói” ngay ngắn trong túi nilon, nhưng đã bị tháo tên VĐV và tên đơn vị (Ho Chi Minh City) - những dòng chữ và dấu hiệu này bình thường in ở lưng áo, nhưng giờ đây chỉ còn lại vết tích. Vì thế, bà Liên đành phải nhận 12 cái áo này, và nhanh chóng in bổ sung thông tin cần thiết cho các tay vợt TPHCM kịp thời xuất quân.

Cần nói rõ, Yonex cấp phát quần áo, giày vớ, vợt cho đội tuyển cầu lông TPHCM theo danh sách VĐV do Liên đoàn Cầu lông TPHCM cung cấp. Sau khi bà Huỳnh Ngọc Liên không phụ trách việc cấp phát hàng tài trợ từ đầu năm 2009, thì việc này do nguyên Trưởng bộ môn Trần Nguyễn Trí Dũng chịu trách nhiệm cho đến tháng 7-2010. Bởi thế, các VĐV đã nêu thắc mắc vì hàng tài trợ không đúng về số lượng cũng như kích cỡ như hồi bà Liên còn phụ trách, và sự lạ này được VĐV phản ánh trong đơn xin nghỉ thi đấu đồng loạt mới đây. Vì sao áo tài trợ của Yonex không được cấp phát hết cho VĐV mà tồn kho trong tình trạng bị tháo tên, hẳn là thêm một câu hỏi cần thiết đối với lãnh đạo Sở VH-TT-DL TPHCM - những vị thiếu kiên quyết trong tìm hiểu và xử lý những yếu kém về điều hành, quản lý bộ môn cầu lông thời gian qua?

Từ chuyện thiếu đồng phục cho VĐV, chúng tôi buộc phải nhắc lại hiện thực “mờ mờ, ảo ảo” không những ảnh hưởng trước đó, mà đang tiếp tục chi phối hoạt động bộ môn cầu lông TPHCM hiện nay.

... Đến những tồn đọng khó hiểu

Cần nhắc thêm, trong buổi tiếp xúc với 6 tay vợt gửi đơn xin nghỉ đồng loạt, các VĐV đã nêu những thắc mắc và bất bình về nhiều việc, trong đó một số việc thuộc dạng có thể “đong đếm” để nhanh chóng kiểm tra lại được như: VĐV không được nhận tiền thưởng theo quy định của UBND TPHCM về thành tích thi đấu ở giải trẻ và giải thiếu niên-nhi đồng; không được thanh toán đầy đủ tiền visa, tiền thuê phòng ở khách sạn trong giai đoạn tập huấn và thi đấu dài hạn ở nước ngoài; điều kiện đảm bảo cho tập luyện, ví dụ là cầu chưa được đáp ứng đúng với yêu cầu chuyên môn… Tuy nhiên đến nay, hơn 1 tháng sau vụ việc, mọi thắc mắc tiếp tục là những câu hỏi không lời đáp, vô tình để lại “gánh nặng” cho người kế thừa “ghế nóng” Trưởng bộ môn cầu lông TPHCM.

Mới nhận nhiệm vụ từ cuối tháng 7-2010, bà Hoàng Thị Thu Hà đã phải “chịu trận” vì những hệ quả và khó khăn để lại từ công tác quản lý và điều hành của người tiền nhiệm, đơn cử: Các VĐV Phạm Cao Thắng, Phạm Cao Cường đều có đơn khiếu nại mình đã thi đấu trong màu áo TPHCM ở các giải toàn quốc năm nay, nhưng không được hưởng các chế độ theo quy định. Ngoài ra, trong quyết định đồng ý với đơn xin từ chức của ông Trần Nguyễn Trí Dũng, lãnh đạo Sở VH-TT-DL TPHCM chỉ đạo ông Dũng bàn giao những việc liên quan cho Phòng Thể thao thành tích cao để chuẩn bị cho trưởng bộ môn mới tiếp tục công việc. Nhưng cho đến nay, bà Hoàng Thị Thu Hà vẫn chưa nhận được bàn giao, dù vẫn phải giải quyết sự vụ trước mắt. Đáng quan tâm là nguồn kinh phí còn lại của bộ môn cầu lông là thế nào để hoàn thành kế hoạch năm 2010 (trong đó có trọng điểm là các giải đồng đội, cá nhân thuộc đại hội TDTT toàn quốc). 

Điều nực cười, trong lúc cơ quan quản lý nhà nước chậm trễ bàn giao, nhưng tổ chức xã hội là Liên đoàn Cầu lông TPHCM đã có văn bản về việc bà Hoàng Thị Thu Hà là quyền Tổng thư ký Liên đoàn thay cho ông Dũng, nhằm kịp thời phối hợp trong mọi hoạt động của liên đoàn.

Qua 2 vụ việc liên tiếp VĐV đội tuyển bóng bàn và cầu lông TPHCM gửi đơn xin nghỉ đồng loạt, dẫn đến thay 2 trưởng bộ môn, khiến không ít trưởng bộ môn các môn thể thao khác cũng “rúng động”, thậm chí có dư luận về việc trưởng bộ môn cũng muốn… đồng loạt xin nghỉ. Cần nhìn nhận, sự tổn thương của những trưởng bộ môn có cái tâm và gắn bó với ngành thể thao TPHCM rất đáng thông cảm (ở đây không tính đến trường hợp “bãi công”để gây áp lực trở lại cho BGĐ Sở VH-TT-DL TPHCM). Thực tế này đòi hỏi lãnh đạo Sở VH-TT-DL TPHCM càng sớm giải quyết tận gốc những lùm xùm ở 2 bộ môn vừa nêu, qua đó xác định đúng bản chất sự việc và xử lý vi phạm (nếu có). Vì rằng, đây là việc làm không chỉ cần thiết cho sự ổn định và phát triển của bộ môn đang có vấn đề (như cầu lông), mà còn giúp các bộ môn khác hiểu được quan điểm của BGĐ Sở VH-TT-DL, nhằm tránh sự hoang mang không đáng có. Vậy nhưng, chẳng hiểu vì lý do gì mà những vụ việc của ngành TDTT TPHCM vẫn chưa được giải quyết rốt ráo?

Tuấn Anh

* Cúp đồng đội cầu lông Đại hội TDTT toàn quốc 2010 sẽ khai diễn tại Bắc Giang vào hôm nay 5-9. Có 7 đội nữ và 8 đội nam tham dự với kết qua bốc thăm chia bảng như sau: Về nam: TPHCM, Quân đội, Sơn La, Quảng Ninh (bảng A); Hà Nội, Đồng Nai, Vĩnh Phúc, Lào Cai (bảng B). Về nữ: Bắc Giang, Thái Bình, Quân độ (bảng A); Hà Nội, Quân đội, Thanh Hóa, Hải Phòng (bảng B). Đặc biệt, đơn vị TPHCM chỉ tham dự nội dung đồng đội nam, gồm các tay vợt: Nguyễn Tiến Minh, Nguyễn Hoàng Nam, Văn Tuấn Kiệt, Phạm Cao Hiếu, Dương Bảo Đức, Huỳnh Nguyễn Khang, Trương Thanh Long. Trong khi đó, do Lê Ngọc Nguyên Nhung, Võ Lữ Mai Vy đang chấn thương, Thái Thị Hồng Gấm bị sốt siêu vi phải nhập viện, ngay sau khi trở về từ giải VĐTG (ở Pháp), nên TPHCM không có lực lượng chủ lực để dự nội dung đồng đội nữ.

M.A

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Niềm vui của Lý Hoàng Nam

Đội tuyển Việt Nam giành vé thăng hạng lên nhóm 2 giải quần vợt Davis Cup

Sự xuất sắc của bộ đôi Lý Hoàng Nam và Trịnh Linh Giang đã mang về chiến thắng quyết định cho đội tuyển Việt Nam trước Malaysia trong trận đấu play off giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – nhóm 3 khu vực châu Á – Thái Bình Dương giành chiếc vé thăng hạng lên nhóm 2 mùa giải năm sau.

Các môn khác