Cầu lông Thái Lan: Giã từ sự nghiệp, có nghề mưu sinh

Cầu lông là một môn thi đấu gian khổ, nhất là trong nội dung đôi, các tay vợt phải có nhiều thời gian tập luyện và thi đấu cùng nhau. Thành công ở lĩnh vực chuyên môn là một chuyện nhưng để đảm bảo việc học nhằm chuẩn bị hành trang tốt cho tương lai lại càng khó khăn gấp bội.    

VĐV Rawinda Prajongjai (bìa phải) cùng đồng đội chia sẻ niềm vui với đại diện sinh viên Việt Nam ở Đại học Chulalongkorn, Thái Lan.

Ngay sau khi giành chiến thắng ở trận chung kết Giải Cầu lông Việt Nam mở rộng 2015, cặp đôi nữ xếp thứ 2 của Thái Lan, hạng 27 thế giới, đã chia sẻ với anh Karn Kitikunpairoj, đại diện Tập đoàn SCG tại Việt Nam, về giải đấu tại Việt Nam. VĐV Jongkonphan Kittiharakul cho biết cô rất ngạc nhiên khi thấy hầu hết các ngày thi đấu của giải đều có đông đảo khán giả đến cổ vũ, ngay cả ngày đấu chung kết không có sự tham gia của tay vợt chủ nhà. Cô nhấn mạnh: “Một số tay vợt nữ Việt Nam có phong độ tốt nhưng hình như ít được thi đấu nên thành tích chưa được cải thiện nhiều”.

Qua chia sẻ của 2 cô, chúng tôi bất ngờ khi biết tay vợt Rawinda Prajongjai vừa tốt nghiệp ngành Kế toán Đại học Chulalongkorn, một trong những trường đại học hàng đầu Thái Lan. Cô chia sẻ: “Dù có chút thuận lợi là Đại học Chulalongkorn và Trung tâm Huấn luyện cầu lông của đội tuyển Thái Lan nằm sát nhau nhưng để đảm bảo cân đối thời gian học tập và rèn luyện, thi đấu là một quá trình thử thách khắc nghiệt nhất. Tôi học ở một trường đại học lớn và cũng không học ở khoa Thể thao nên phải đáp ứng những yêu cầu rất cao của giảng viên, không có ngoại lệ hay ưu đãi dù là VĐV đội tuyển quốc gia”.

Từ đầu năm 2000, Bộ Giáo dục và Bộ Du lịch - Thể thao Thái Lan đã ký một chương trình hỗ trợ các VĐV thuộc đội tuyển quốc gia bằng cách cấp “quota” cho VĐV được vào học tại bất kỳ ngành nào ở các trường đại học miễn là có thể đảm bảo được chương trình học. Do đó, Rawinda bảo: “Việc vào học tại Trường Đại học Chulalongkorn là một mơ ước của mọi người Thái. Do đó khi vào học tại trường theo chương trình ưu đãi cho VĐV, tôi càng phải cố gắng để đáp lại sự hỗ trợ đó. May là tôi kết thúc được chương trình đại học để có thể chuyên tâm vào mục tiêu Olympic năm 2016 tại Brazil”.

Vừa tham dự lễ trao giải thưởng xong, cặp đôi nữ này vội vã thu xếp hành lý ra sân bay về Thái Lan để ngày mai kịp chuyến bay đi dự giải ở châu Âu tích điểm, tìm vé dự Olympic 2016. “Sau mục tiêu Olympic 2016 rồi, tôi mới thu xếp thời gian để tiếp tục học nâng cao. Mặc dù sẽ lại gặp khó khăn như thời gian học đại học nhưng đó là sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai của mình”- Rawinda thể hiện quyết tâm của mình về tương lai định sẵn. 

Sau 2 năm thất thu ở Giải Cầu lông Việt Nam mở rộng, đội cầu lông Thái Lan mới giành lại HCV đôi nữ năm 2015, khi bạn xác định giải đấu này là một trong những kế hoạch quan trọng để kiếm điểm cũng như bước đệm vươn lên tầm thế giới cho các tay vợt của mình. Đơn cử như nữ VĐV Ratchanok Intanon, sau khi đăng quang tại hệ thống giải Grand Prix vào năm 2010 ở Việt Nam, ngày càng phát triển để vô địch đơn nữ thế giới 3 năm sau đó.  

THIỆN NGA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú tham dự buổi khai mạc

VFF tổ chức tuyển chọn Giảng viên Trọng tài

Từ ngày 6-12 đến 10-12-2022, LĐBĐ Việt Nam (VFF) tổ chức Khóa tuyển chọn Giảng viên Trọng tài 2022, nhằm mục đích bổ sung lực lượng cho đội ngũ giảng viên trọng tài quốc gia, phục vụ công tác đào tạo và phát triển trọng tài quốc gia cũng như hỗ trợ các địa phương trong công tác phát triển trọng tài phong trào.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tốc độ