Cầu lông nữ Thái Lan: Đến Olympic 2020 bằng lực lượng trẻ

Với chiến lược đặt trọng tâm chính vào các nội dung nữ, Liên đoàn Cầu lông Thái Lan (BAT) cho ra lò nhiều gương mặt mới nổi bật để có thể tiếp nối thành công của Ratchanok Intanon, tay vợt nữ hạng 7 thế giới, ngay cả khi VĐV này còn trên đỉnh cao của thế giới. Trong đó, Học viện Cầu lông SCG cùng những đơn vị khác đã thể hiện vai trò rõ rệt trong những thành công hiện tại.

Vào thời điểm này, đôi nữ Puttita Supajirakul - Sapsiree Taerattanachai, hạng 9 thế giới, cùng đôi hỗn hợp Dechapol Puavaranukroh - Sapsiree Taerattanachai, hạng 11 thế giới, đang gặt hái một số thành công trên đấu trường thế giới như đôi hỗn hợp vừa vô địch giải Yonex Swiss Open 2017, thuộc hệ thống Grand Prix Gold của Liên đoàn Cầu lông Thế giới (BWF). Trong đó, Sapsiree Taerattanachai dù từng giành chức vô địch đơn nữ tại Olympic trẻ Singapore năm 2010 nhưng với tầm nhìn chiến lược của ban huấn luyện Học viện Cầu lông SCG, cô chuyển sang các nội dung đôi để có thể phát huy tốt hơn và tiến xa hơn ở đấu trường châu lục và thế giới.

Bà Venus Asavasitthithavorn (bìa trái) trao quà lưu niệm tặng đôi hỗn hợp Dechapol/Sapsiree, vô địch Swiss Open năm 2017.

Trong các học viện cầu lông nổi tiếng ở Thái Lan, Học viện Cầu lông SCG được lãnh đạo Liên đoàn Cầu lông châu Á và thế giới công nhận là một trong những học viện cầu lông đẳng cấp thế giới tại thủ đô Bangkok với mục tiêu đào tạo các tay vợt chuyên nghiệp, có nền tảng học thức tốt. Từ việc đầu tư hệ thống đào tạo chuyên nghiệp, SCG- tập đoàn công nghiệp hàng đầu ASEAN, còn tích cực ủng hộ BAT ở các giải cầu lông vô địch Thái Lan, giải cầu lông vô địch trẻ Thái Lan, giải SCG Thailand Open- nằm trong hệ thống Grand Prix Gold của BWF, cũng như đăng cai giải trẻ châu Á nhằm tạo cơ hội cho các tay vợt Thái Lan có điều kiện cọ xát thường xuyên với các tay vợt mạnh trên các sân thi đấu đạt chuẩn thế giới ngay từ lứa tuổi trẻ.

Tài trợ cho cầu lông không chỉ là trách nhiệm xã hội mà SCG thực hiện theo chính sách “một tập đoàn hỗ trợ một liên đoàn thể thao” của Hoàng gia Thái Lan mà còn là nền tảng những chiến lược hiệu quả cho cầu lông Thái Lan đến hiện tại. Việc áp dụng khoa học thể thao vào quá trình tập luyện và thi đấu của các tuyển thủ là một trong những yếu tố quan trọng nhất SCG mang đến cho cầu lông Thái Lan.

Bên cạnh các nội dung đôi, đơn nữ cũng là niềm tự hào của cầu lông Thái Lan trong thời gian qua, sự kiện Ratchanok Intanon đạt mốc tay vợt nữ trẻ nhất giành ngôi vô địch thế giới vào năm 2013 và vô địch đơn nữ châu Á năm 2015 ngay ở Trung Quốc, cường quốc cầu lông thế giới, cho thấy bản lĩnh của cô gái tuổi 22 này… “Tre chưa già, búp măng đã lấn tới”. Pornpawee Chochuwong, tay vợt nữ 19 tuổi, hạng 38 thế giới, vừa xuất sắc vượt qua tay vợt số 1 Việt Nam Vũ Thị Trang tại giải cầu lông Ciputra Hanoi- Yonex Sunrise Vietnam International Challenge 2017, cho thấy định hướng đào tạo hợp lý, đảm bảo tính kế thừa của cầu lông Thái Lan.

Pornpawee Chochuwong giành Cúp vô địch Vietnam International Challenge 2017.

Thay mặt đơn vị đồng hành sự phát triển của cầu lông Thái Lan suốt 35 năm qua, bà Venus Asavasitthithavorn, Giám đốc Cấp cao Văn phòng Quản lý Tài sản Thương hiệu Tập đoàn SCG, cho biết: Quan điểm xuyên suốt của SCG khi đồng hành thể thao hay hoạt động xã hội là hướng đến lợi ích cộng đồng. Khi đầu tư vào Học viện Cầu lông SCG, chúng tôi nghĩ đây là giải pháp đáp ứng sự đam mê môn thể thao ngày càng lớn này, hỗ trợ các tay vợt Thái Lan đạt được thành tích cao nhằm xây dựng và phát triển hình ảnh nước nhà. Tuy thể chất của người Thái phù hợp môn cầu lông nhưng để vươn đến tầm thế giới, vai trò của khoa học thể thao đặc biệt quan trọng. Nó gồm các yếu tố liên quan như y học, sinh lý, sinh cơ, tâm lý và dinh dưỡng phối hợp với chương trình tập luyện nghiêm túc…

THIỆN NGA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác