Câu lạc bộ Aikido Phú Thọ - Gắn kết yêu thương

Được thành lập từ năm 1986, do thầy Đỗ Kế Toại, rồi cô Đỗ Thị Minh Thư làm huấn luyện viên (HLV) trưởng, Câu lạc bộ (CLB) Aikido Phú Thọ, TPHCM đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm. Đến năm 1999, dưới sự quản lý, dẫn dắt của HLV trưởng Hà Thúc Tâm và HLV Ngô Hùng Phương, Aikido Phú Thọ bắt đầu ổn định và phát triển. Năm 2013, thầy Hà Thúc Tâm sang Mỹ định cư, thầy Ngô Hùng Phương đảm nhận vị trí HLV trưởng cho đến nay và phát triển Aikido Phú Thọ với 6 đạo đường, khoảng 500 võ sinh tập luyện thường xuyên.

HLV trưởng Ngô Hùng Phương chia sẻ: “Thời kỳ đầu thành lập, Aikido Phú Thọ gặp nhiều khó khăn do tình hình chung của đất nước ở giai đoạn đó. Nhưng bằng tài năng và nhiệt huyết của mình, cô Minh Thư đã thu hút được nhiều người yêu thích Aikido, tạo một môi trường tập luyện tích cực, lạc quan theo đúng tôn chỉ tinh thần của môn Aikido là “yêu thương, hòa hợp”, tạo nền móng vững chắc cho CLB Aikido Phú Thọ. Dưới sự dìu dắt của cô Minh Thư, Aikido Phú Thọ phát triển rất tốt, đào tạo được rất nhiều trò giỏi. Tuy nhiên, khi cô Minh Thư định cư ở nước ngoài, Aikido Phú Thọ lại gặp khó khăn, cho đến năm 1999 mới ổn định trở lại và phát triển cho đến ngày nay”.

Thầy Hà Thúc Tâm (giữa) hướng dẫn kỹ thuật gậy cho các võ sinh huyền đai khi thầy còn ở Việt Nam.

Các kỹ thuật của môn Aikido chủ yếu là thoát tay, tránh né, ném, bẻ khóa khống chế đối phương… để tự vệ. Người tập không thể sử dụng các kỹ thuật này để chủ động tấn công đối phương. Điều này ít nhiều làm Aikido kém thu hút so với một số môn võ khác như Karate, Taekwondo hay Judo. Do tính chất tự vệ và không đối kháng này nên Aikido không có tên trong danh sách các môn thi đấu ở các giải thể thao, vì thế việc tìm kiếm hỗ trợ từ ngành thể thao gặp khó. Dù vậy, hiện tại hầu hết các quận, huyện ở TPHCM đều có CLB Aikido với số lượng học viên tập luyện khá lớn, chứng tỏ sức thu hút riêng của nó.

Nhiều người đang tập luyện ở Aikido Phú Thọ cho biết lý do chọn học Aikido vì nó nhẹ nhàng, phù hợp với mình; các động tác kỹ thuật không đòi hỏi quá nhiều sức lực để thực hiện. Bạn Anh Khang nói: “Em từng học Karate, rồi nghỉ vì thấy thể lực không phù hợp. Từ 2012 đến nay, em theo học Aikido. Với bạn Hiển Vinh, học Aikido vì nó giúp bạn thoải mái: Lúc đầu em cũng không nghĩ sẽ học Aikido lâu dài đến vậy, vì môn võ này chỉ phòng thủ không có tấn công. Nhưng sau khi tập luyện một thời gian, em thấy môn võ này thể hiện tình yêu thương, không có bạo lực, tạo cho em cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái.

Thầy Ngô Hùng Phương (người đứng) hướng dẫn kỹ thuật cho võ sinh

Hiển Vinh và Anh Khang là 2 trong số những võ sinh trẻ của Aikido Phú Thọ vừa vượt qua kỳ thi huyền đai nhất đẳng vào cuối tháng 10-2016 do Ban vận động Liên đoàn Aikido TPHCM tổ chức. Gắn bó với Aikido Phú Thọ được 13 năm, HLV Chu Chung Cang, cho biết, đây là nơi tạo nên sự đam mê trong anh, nơi thể hiện được tinh thần yêu thương, hòa hợp giữa thầy trò, đồng môn huynh đệ với nhau; nơi thật sự rèn luyện học viên về thể chất, kỹ thuật, tinh thần và tình yêu thương.

Chia sẻ về định hướng phát triển CLB nhân kỷ niệm 30 năm thành lập, thầy Ngô Hùng Phương cho biết: Aikido Phú Thọ phải là nơi thể hiện đúng tinh thần võ đạo của tổ sư Ueshiba Morihei. Đó là “Yêu thương, hòa hợp, bất phân tranh và chiến thắng bản thân”; tạo dựng một hệ thống tổ chức bài bản, khoa học để phát triển vững chắc; đào tạo những người giỏi Aikido, có đức, thể hiện được triết lý Aikido trong cuộc sống và đóng góp tích cực cho xã hội; và hòa nhập tự tin với cộng đồng Aikido quốc tế. Hy vọng với những mong muốn tốt đẹp đó, HLV Ngô Hùng Phương và Aikido Phú Thọ sẽ tiếp tục phát triển vững mạnh.

KHANH LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.