Câu chuyện những con số

Ông Wenger là người không thích những thống kê. Đó là vì ông luôn bị các con số “chống lại”, kiểu như tỷ lệ đối đầu thê thảm giữa ông và Mourinho chẳng hạn hoặc những tỷ lệ tệ hại ở một số tháng trong mùa như tháng 11, tháng 3 và tháng 4.

Thật ra, điều này cũng không khó giải thích khi mà ông Wenger có đến 20 năm cầm quân tại một CLB, các con số sẽ bị trùng hợp vài lần. Với các HLV khác, do họ thay đổi chỗ làm việc nên công tác thống kê cũng khác đi và bản chất sự việc cũng không giống như trường hợp của ông Wenger.

Thế nên, ông Wenger mới nói: “Mọi người cứ hay quan tâm đến các con số, như chuyện chúng tôi đá kém ở tháng 3,4. Tuy nhiên ai cũng quên mất là chúng tôi vẫn kết thúc các mùa giải trong tốp 4, tức là luôn vượt qua được áp lức, khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ”.

Trên thực tế, trong 19 mùa bóng đã qua dưới thời ông Wenger, có đến 10 mùa giải, 8 vòng cuối cùng Arsenal đạt hiệu suất tốt hơn 30 trận đấu trước đó. Đỉnh cao của những cú "ngược dòng” này đó là mùa bóng đầu tiên mà ông Wenger dẫn dắt trọn vẹn Arsenal (1997-1998), họ đã thắng 8 trong 12 trận cuối để đoạt chức vô địch đầu tiên dưới triều đại ông thầy người Pháp. Hoặc năm 2013, họ giành lấy vị trí thứ 4 của Tottenham nhờ đạt trung bình 2,5 điểm/trận trong 8 vòng cuối dù 30 trận trước đó chỉ có tỷ lệ 1,76 điểm.

Đây là lý do mà ông Wenger vẫn hy vọng vào cuộc đua vô địch, tức là họ phải thắng tối thiểu 6/8 trận còn lại, đưa tỷ lệ từ 1,8 điểm/trận lên con số 2,25 hoặc 2,5. Nghe thì cũng chẳng khó nhưng các con số khác lại chứng minh điều ngược lại. Đành rằng Arsenal đang có lợi thế đá đến 5 trận sân nhà, khổ nỗi họ chỉ ghi 6 bàn trong 8 trận sân nhà trên mọi đấu trường gần nhất. Tính trung bình, để có 1 bàn thắng trong số đó, các cầu thủ Arsenal phải sút đến 25 lần. Xét về mặt bản lĩnh, đương nhiên là Arsenal vẫn có quyền hy vọng so với Leicester hay Tottenham nhưng nói về những con số gần đây thì làm gì còn cơ may nào cho những chiến thắng.

Việt Khang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Champions League

Premier League

Kevin De Bruyne trở lại là bổ sung quan trọng với HLV Pep Guardiola. Ảnh: Getty Images

De Bruyne thật sự sẵn sàng cho tuần giông bão

Man.City chuẩn bị bước vào một tuần giông bão với 3 trận chiến lớn ở cả 2 đấu trường quan trọng nhất mùa giải, nhưng HLV Pep Guardiola có thể tự tin hơn khi chào đón nguồn cảm hứng số một Kevin De Bruyne đã sẵn sàng trình diễn.

La Liga

Luis Suarez tiếp tục chứng tỏ vai trò quan trọng bằng các bàn thắng.

Suarez ra tay, Atletico tìm lại chiến thắng

Luis Suarez đã ghi cú đúp bàn thắng, trong đó có một bàn ở phút bù giờ, để giúp Atletico Madrid ngược dòng đánh bại chủ nhà Getafe với tỷ số 2-1 ở trận đấu sớm của vòng 6, và qua đó tạm vươn lên dẫn đầu La Liga.

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Các giải khác