Câu chuyện của những trận thắng

1. Như đã từng phân tích, để vô địch V-League, tối thiểu phải thắng được 14 trận (cho giải đấu 14 đội), và đương nhiên, với 26 vòng đấu, nhà vô địch cũng không được để thua quá 8 trận. Thế nên, khi đánh giá về các cơ hội vô địch của mùa giải này, cần quan tâm đến các con số nói trên.

Hiện còn đến 11 vòng đấu, dựa trên bảng xếp hạng V-League sau vòng 15, có thể đưa ra những kết luận như sau:

Thứ nhất, B.Bình Dương chắc chắn là nhà cựu vô địch, không thể lần thứ 3 liên tiếp đăng quang. Họ hiện chỉ mới có 5 trận thắng, tức là ít nhất phải thắng 9/11 trận còn lại mới có cơ hội bảo vệ chức vô địch. Điều này là không thể. Cũng theo lý thuyết này, dù đang có phong độ rất tốt như cơ hội của CLB SG cũng không có khi mà đội bóng của HLV Nguyễn Đức Thắng mới chỉ thắng được 6 trận.

Nhóm đội bóng có thể vô địch hiện chỉ còn 5, đó là Hải Phòng (10 trận thắng), SHB Đà Nẵng, Thanh Hóa, HN T&T và Thanh Quảng Ninh (đều 8 trận). Cũng có số trận thắng tương tự như Cần Thơ không thể vô địch khi họ đã để thua đến 7 trận, không lẽ 11 trận còn lại họ bất bại?!

Trọng tài vẫn luôn là vấn đề nan giải của V-League. Ảnh: M.Hoàng

2. Điểm số thực tế cũng đã nói lên sự thật. Than Quảng Ninh hiện đứng hạng 5 nhưng đã có 26 điểm, chỉ thua Hải Phòng 7 điểm, một khoảng cách không lớn mà chỉ cần sau 1-2 vòng đấu là sẽ thay đổi ngay. 4 đội bóng xếp sau Hải Phòng hiện vẫn có thể vô địch nếu thắng 6/11 trận còn lại, không hề nằm ngoài tầm tay nhất là khi số các đội bóng không còn mục đích thi đấu sắp đến sẽ tăng lên khá nhiều, đặc biệt là sau khi xác định đội xuống hạng trực tiếp.

Trong bối cảnh đó, chiến thắng của Than Quảng Ninh trước SHB Đà Nẵng vừa qua mới quý giá làm sao! Ngược lại, việc để mất điểm trên sân nhà của Thanh Hóa là một tai họa cho tham vọng vô địch của đội này. 1 điểm trước Quảng Nam không giải quyết được gì trong một vòng đấu mà Hải Phòng cũng không để thua.

Ở đây, phải thấy rằng Hải Phòng đang rất “lì đòn". Họ đang cố duy trì việc không để thua trận và tận dụng 5 trận còn lại trên sân nhà trong 11 vòng đấu cuối. Đây là 5 trận đấu mà nếu thắng hết, đội bóng của ông Trương Việt Hoàng sẽ lên ngôi vô địch, đặc biệt là 3 trận đối đầu với HN T&T, SHB Đà Nẵng và Thanh Hóa. 1 điểm của Hải Phòng trên sân Pleiku vòng 15 vừa quá có giá trị cao hơn nhiều so với 1 điểm của Thanh Hóa trên sân nhà. Đó có thể là điểm quyết định cho chức vô địch cuối mùa.

Ở góc độ khác, Hải Phòng chỉ thua 1 trong 5 vòng đấu diễn ra trong thời điểm Euro cho thấy họ vẫn cực kỳ tập trung để không đi vào vết xe đổi của SHB Đà Nẵng mùa 2006 hay chính đội bóng tiền thân Xi Măng Hải Phòng mùa 2008, tức là chỉ đá tốt lượt đi để rồi buông xuôi ở lượt về. Chỉ cần chắc tay trong từng trận đấu, Hải Phòng sẽ khiến các đối thủ sốt ruột mà mắc sai lầm, kiểu như trận hòa vừa qua của Thanh Hóa vậy.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác