Câu chuyện của một công dân

Hôm qua, VFF ra quyết định kỷ luật đối với Hoàng Danh Ngọc, cầu thủ của Nam Định, với một mức hết sức nặng nề. Có thể VFF xem đây là “án điểm” nên mức kỷ luật gây sốc cho các bên, nhưng dưới rất nhiều góc độ, có thể thấy dường như VFF đã chưa xử lý đúng với những quyền hạn mà họ có.

Dựa trên cơ sở nào?

Theo thông báo chính thức của VFF thì án treo giò 18 tháng dành cho Hoàng Danh Ngọc do vi phạm điều 55 về qui định kỷ luật của tổ chức này. Tuy nhiên, trong điều 55 chỉ ghi mức phạt tối thiểu là 4 tháng. Theo tìm hiểu của chúng tôi, con số 18 tháng được tính dựa trên số tháng từ thời điểm này cho đến khi Danh Ngọc tròn 23 tuổi (Danh Ngọc sinh năm 1990). Thế nhưng, nếu đã dựa theo luật thì nhất thiết phải có căn cứ rõ ràng, nếu trong qui định không đề cập đến từng mức độ xử phạt thì phải dựa trên thực tế, và nhất thiết phải được giải thích rõ.

Điều bất hợp lý nẩy sinh từ án phạt về vật chất mà Danh Ngọc phải chịu, đó là số tiền 2,4 tỷ đồng bồi hoàn cho đội bóng Nam Định. Mức này được tính cho 8 năm trong hợp đồng đào tạo mà Danh Ngọc ký với Nam Định. Tuy nhiên, có một khúc mắc: thông thường chi phí này được trả bởi đội bóng nào mua Danh Ngọc, bởi họ không tốn công đào tạo, nhưng lại được hưởng sự cống hiến của cầu thủ.

Tuy nhiên, nếu mức phạt này áp dụng cho cầu thủ thì không hợp lý lắm. Nên nhớ rằng, trong bản hợp đồng 8 năm đó, có bao gồm thời gian mà Danh Ngọc đã chơi bóng cho Nam Định, mà đã là chơi bóng thì đâu còn trong thời gian đào tạo nữa. Nếu phải bồi thường thì Danh Ngọc lẽ ra chỉ chịu số tiền phải trả trong những năm còn lại của hợp đồng thi đấu thì mới hợp lý!

Hơn nữa, nếu đã bồi thường toàn bộ chi phí từ đào tạo đến thi đấu thì dựa trên cơ sở nào Danh Ngọc lại chịu án treo giò 18 tháng của VFF? Đã treo giò thì nghĩa là không thi đấu, mà không thi đấu thì tại sao phải bồi thường?

Có thể thấy một điều là án phạt dành cho Danh Ngọc rất nặng, và chắc chắn nó có sự tác động không ít của đơn vị chủ quản là Nam Định, vốn nổi tiếng ở khả năng gây sức ép lên VFF từ trước đến nay.

Câu chuyện của một công dân

Tất cả án phạt của VFF đều dựa trên các qui định của tổ chức này, và trong khuôn khổ quyền hạn của mình, VFF có thể đưa ra những chế tài (tất nhiên là họ nên giải thích kỹ cho thấu tình, đạt lý). Nhưng ở góc độ của một người lao động thì có những điều cần phải suy nghĩ.

Lý do để Hoàng Danh Ngọc rời Nam Định rất dễ hiểu, bởi đội bóng này vừa xuống hạng, còn Danh Ngọc là một cầu thủ rất có triển vọng. Hơn nữa, anh quê ở Thái Bình, chỉ liên quan với bóng đá Nam Định ở công lao đào tạo. Một khía cạnh khác, ở tuổi 17, Danh Ngọc được đôn lên đội 1 của Nam Định, nghĩa là thời gian cống hiến cho đội bóng không phải là không có. Bất kỳ ai làm bóng đá (tất nhiên là ngoài đội Nam Định) đều dễ dàng đánh giá khả năng trụ lại V-League của đội bóng thành Nam không lớn. Lâu nay, Nam Định vẫn được xem là “thành lũy cuối cùng” của bóng đá bao cấp, vốn không còn phù hợp với xu thế phát triển. Là người trong cuộc, dễ hiểu tại sao Danh Ngọc muốn ra đi, khi anh còn quá trẻ để chọn lựa cho mình tương lai tốt hơn nhiều.

Bóng đá là một công việc đặc thù, và cầu thủ cũng chỉ đá bóng cũng là để kiếm sống. Không thể cứ rập khuôn yêu cầu họ phải cống hiến khi chính môi trường làm việc lẫn thu nhập đều thấp tệ hơn trước. Hãy tưởng tượng, nếu Nam Định sẽ không thăng hạng được ngay, còn Danh Ngọc thì không phát triển tài năng trong môi trường hạng Nhất, khi ấy thiệt hại thuộc về ai?

Thẳng thắn mà nói: quyền được ra đi của Danh Ngọc là điều chính đáng. Cầu thủ này đã tự ý phá vỡ hợp đồng, đấy là điều sai trái, nhưng cũng cần xét đến hoàn cảnh vi phạm. Chúng tôi tin rằng, ở một nơi “ghê gớm” như Nam Định, Danh Ngọc dư sức biết mình đang đối phó với ai, nên anh không đến mức hồ đồ để phải trả giá nặng đến như vậy. Đằng sau vụ việc này, không đơn giản chỉ là chuyện những qui định của VFF, trong đó còn có những bàn tay của lãnh đạo đội bóng thành Nam nhằm trừng phạt một kẻ nổi loạn.

Không ủng hộ hành động của Danh Ngọc, nhưng cách xử lý của VFF lại chẳng thấy sự “thấu tình”.

HỒ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Tố chất tài năng của Erling Haaland là không thể phủ nhận

Lộ trình của tài năng

Cách đây 5 năm, các biên tập viên tờ The Guardian (Anh) phối hợp với một số nhà chuyên môn và các đồng nghiệp lên danh sách “Thế hệ kế tiếp 2017”, thời điểm một loạt ngôi sao lớn của thế giới đương đại như Ronaldo, Messi, Benzema, Mordic… đã bước qua tuổi 30, tức bên kia sườn dốc sự nghiệp.