Câu chuyện của 2 đội bóng

Đã có thời điểm, bóng đá Kiên Giang phải mượn nguyên đội hình U-21 của Bình Định để có quân đá giải hạng Nhì quốc gia. Vậy mà chỉ mới sau 3 năm, chính Kiên Giang lại vượt qua Bình Định để thăng hạng V-League. Cuộc đổi ngôi ấy, còn hơn cả một câu chuyện…

Thực ra thì Kienlongbank Kiên Giang lên hạng mùa này cũng là “quân vay, tướng mượn”. Không thể khác được khi bóng đá Kiên Giang chỉ quen chơi ở giải hạng Ba, nôm na chỉ hơn phong trào một chút, lấy gì có cơ sở để đào tạo cầu thủ. Thế nên, có bao nhiêu tâm lực, họ đầu tư cho một yếu tố duy nhất: khát vọng.

Dù “vay quân, mượn tướng”, nhưng K.Kiên Giang vẫn đường hoàng ghi tên vào bản đồ bóng đá Việt Nam. Ảnh:Dũng Phương

Thì đấy, thực lực thì vay, mượn nhưng khát vọng thì cả tỉnh đều chung một lòng. Khác hẳn Bình Định, hì hục làm mãi với các tuyến trẻ được đôn lên quá sớm, mùa này Bình Định đổi hướng sang dùng các cầu thủ ngoại tỉnh, rốt cuộc cũng thất bại. Cũng vì một yếu tố: Khát vọng.

Hai đội bóng này mà đặt cạnh nhau, tự nhiên sẽ là một trời, một vực. Bên kia có những thời oai hùng trên chiến trường lớn nhất của bóng đá Việt Nam, từng có 2 chiếc Cúp Quốc gia liên tiếp. Bên này, mới đá hạng Nhất được một mùa.

Bên kia, lãnh đạo đầu tỉnh còn xuống tận đội bóng, chủ trì các cuộc họp liên quan đến sự phát triển. Rồi còn trực tiếp vận động tài trợ để “bơm” tiền mà thăng hạng suốt 3 năm qua. Bên này, quỹ thưởng mới hết lượt đi đã cạn sạch, đến giờ cuối mới dám nộp đơn chuyển đổi sang mô hình chuyên nghiệp sau khi gom góp những lời hứa hẹn bổ sung tiền cho mùa sau.

Bên kia năm nào cũng chỉ chờ đến lúc thăng hạng. Khí thế rần rật suốt cả năm. Bên này, ngó trước, ngó sau đều thấy trống trải.

o0o

So sánh luôn khập khiễng nhưng rõ ràng, giữa 2 đội bóng này có sự tương phản đến kỳ lạ. Từ một vùng trắng, Kiên Giang đường hoàng có một vị trí đứng trên bản đồ bóng đá Việt Nam. Từ một vị thế đã từng được tôn trọng, Bình Định giờ này còn không biết tương lai mình sẽ về đâu. Đối với Kiên Giang, họ có một công thức khá đơn giản để có thể trụ lại tại V-League mùa sau, đó là tiếp tục đổ thêm tiền, phát huy khát vọng chơi bóng và bắt đầu đào tạo trẻ.

Với Bình Định, chuyện tiền bạc thì họ đã làm rồi sau khi chuyển giao cho Công ty SQC. Họ chẳng biết phải làm thêm cái gì nữa mới lên được hạng, nhất là ở mùa tới có thêm Hà Nội ACB và ĐT.Long An chắc chắn là căn cơ và… có kinh nghiệm dùng tiền trong bóng đá hơn. Bóng đá Bình Định đi trước Kiên Giang một khoảng cách khá xa, vậy mà chỉ trong cuộc đua nước rút ngắn ngủi, họ thua tâm phục, khẩu phục.

o0o

Sự khác biệt có lẽ chỉ còn được lý giải ở yếu tố khát vọng. Đá bóng với Kiên Giang là sự đam mê thuần túy còn với Bình Định lại bị băm nát bởi những toan tính. Lãnh đạo thì muốn thăng hạng nhanh, cầu thủ thì cứ thế mà luồn mục đích cá nhân mình vào trong đó. Càng cố gắng, Bình Định càng đánh mất những điều căn bản của bóng đá. Đến mức, chẳng còn ai nhớ cầu thủ Bình Định nào nổi tiếng nhất thời điểm hiện tại.

Sự thành công của Kiên Giang nếu nhìn từ năng lực của họ thì khó lý giải nhưng lại vô cùng đơn giản khi chứng kiến cách họ chơi ở từng trận đấu. Bình Định có những trận thua “đỡ không nổi”, còn với Kiên Giang, họ chỉ thua khi không thể thắng nổi đối thủ.

Câu chuyện của 2 đội bóng này, phải chăng đã phản ảnh sự bế tắc trong cách vận hành bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Cái kiểu lấy tiền mà làm bóng đá khiến nhiều đội bóng bị ngộ nhận, rồi sa đà đến mức không rút chân nổi khỏi vũng lầy. Ở bối cảnh đó, cách làm đơn sơ, mộc mạc của Kiên Giang tự nhiên sẽ tạo ra sức mạnh thực sự.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Quả bóng vàng futsal Việt Nam 2020 Nguyễn Minh Trí (giữa) trong trận đấu gặp tuyển Nga. Ảnh: THANH QUỐC

Chia tay futsal World Cup: Chờ Quả bóng vàng Việt Nam 2021

Rời đấu trường futsal World Cup 2021, thầy trò HLV tuyển futsal Việt Nam được ngợi khen vì tinh thần chiến đấu như các chiến binh trước Brazil, Panama, CH Czech và đặc biệt là trước Á quân thế giới Nga. Chiến tích của HLV Phạm Minh Giang và các học trò sẽ còn được nhắc mãi. Và màn trình diễn ấy sẽ khiến cuộc đua đến danh hiệu Quả bóng vàng futsal Việt Nam năm 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức càng thêm hấp dẫn, gay cấn…