Câu chuyện Copa America - Sân chơi của những kẻ ngoài cuộc

Hai ngày sau khi Bolivia cầm chân Argentina 1-1, đến lượt Venezuela cầm chân Brazil 0-0. Khúc dạo đầu của Copa America 2011 đang thuộc về những kẻ ngoài cuộc.
Câu chuyện Copa America - Sân chơi của những kẻ ngoài cuộc

Hai ngày sau khi Bolivia cầm chân Argentina 1-1, đến lượt Venezuela cầm chân Brazil 0-0. Khúc dạo đầu của Copa America 2011 đang thuộc về những kẻ ngoài cuộc.

1.Truyền hình đã quảng cáo Copa America 2011 thế nào? Những từ ngữ mỹ lệ nhất: Nào là là thiên đường của bóng đá tấn công, sân chơi của những nghệ sĩ sân cỏ đích thực, đại tiệc của những bàn thắng đẹp. Nhưng thực tế chưa phải như vậy. Bốn trận đầu tiên chỉ mang lại đúng 3 bàn, và đó là 2 trận của bảng A. Cả 2 trận bảng B diễn ra hôm qua giữa Brazil - Venezuela và Paraguay - Ecuador đều 0-0. Cho tới nay, Copa America 2011 mới chỉ là sân chơi của... những kẻ ngoài cuộc chứ chẳng phải đại tiệc hoặc thiên đường gì cả..

Đến rất sát khu vực nguy hiểm, nhưng “viït con” Pato (9) cũng không thắng được thủ thành Vega của Venezuela.

Đến rất sát khu vực nguy hiểm, nhưng “viït con” Pato (9) cũng không thắng được thủ thành Vega của Venezuela.

Cứ nhìn Venezuela thì rõ. Họ sướng như điên khi hòa được Brazil. Năm lần gặp nhau trước đây ở các kỳ Copa America, đội bóng của xứ sở... bóng chày này luôn thua đội bóng của xứ sở samba. Phải nói là thua tối tăm mặt mày trong 5 lần ấy - Venezuela bị Brazil đá lọt lưới tổng cộng 25 lần nhưng chỉ ghi được đúng 1 bàn vào lưới Brazil. Do vậy, kết quả hòa 0-0 ở lần thứ 6 này rõ ràng là một bước tiến vượt bậc, một sự kiện có thể gọi là “đi vào lịch sử Copa America” như HLV Cesar Farias của Venezuela đã tuyên bố.

“Brazil chơi tốt, nhưng chúng tôi xứng đáng được ngợi khen vì đã cầm chân họ”, Farias nói tiếp, “Khi có cơ hội triển khai tấn công, chúng tôi đã tấn công. Khi phải phòng ngự như những dũng sĩ giác đấu, chúng tôi đã phòng ngự như thế. Với kết quả 0-0 này, chúng tôi tin tưởng khả năng đi tiếp vào tứ kết của Venezuela”. Cũng với sự phấn khởi ấy, thủ môn Renny Vega tiếp lời: “Các đối thủ lớn sẽ thấy rằng Venezuela không dễ xơi đâu nhé! Bọn họ sẽ buộc phải cố gắng hết sức trong mỗi trận cầu”. Dĩ nhiên rồi!

2. Thế nhưng, cho dù bóng đá Venezuela đã tiến bộ thế nào chăng nữa, dù tinh thần dũng sĩ giác đấu của họ đáng trân trọng đến đâu chăng nữa thì điều đáng nói nhất ở đây vẫn là Brazil. Trận này hòa 0-0 chủ yếu nhất vẫn là do đội hình Brazil không đáp ứng lòng mong đợi, không hề chơi tốt như Farias đã nói.

HLV Menezes của Brazil đã tung ra một hệ thống tấn công có 2 cầu thủ vừa vô địch Ý là Pato và Robinho cùng 2 cầu thủ cũng mới vừa đăng quang ở Copa Libertadores là Neymar và Ganso của Santos. Trong đó, Neymar - Pato - Ganso hình thành hàng tấn công 3 mũi nhọn. Còn Ganso - cầu thủ được Carlos Alberto đánh giá là hay nhất ở Brazil hiện thời - giữ vai trò tiền vệ tổ chức. Một đội ngũ như thế lẽ ra phải mang lại những vũ điệu samba đặc sắc trên sân cỏ. Nhưng ác thay, samba đâu chẳng thấy. Chỉ thấy một cái gì đó vừa ì ạch nặng nề, vừa rườm rà đến độ lắng ngoắng, lại vừa đen đủi chẳng biết nói sao. Theo giới bình luận, chẳng được mấy chốc là đã thấy rõ Brazil nếu có thắng thì cũng không thể nào thắng đậm Venezuela như trước nữa.

Đen đủi, thật vậy: Chỉ tính riêng hàng loạt tình huống sút bóng của “vịt con” Pato thì Brazil lẽ ra phải có một bàn thắng rồi. Nhưng Pato toàn sút chệch cầu môn, và khi đúng hướng thì lại sút ngay xà ngang ở hiệp một. Những Neymar, Robinho cũng dứt điểm lia lịa nhưng nếu không ra ngoài thì cũng bị hậu vệ Venezuela cản lại ngay trên vạch khung thành. Chưa hết, lẽ ra Brazil cũng phải được hưởng một quả 11m khi hậu vệ Venezuela cản bóng bằng tay trong vòng cấm địa ở cuối hiệp 1. Trọng tài Raul Orosco (người Bolivia) đã từ chối quả 11m lẽ ra có thể giúp Brazil xoay trận đấu sang một kịch bản khác.

3. Menezes không tin như vậy. Hay nói cho đúng, ông không đổ thừa cho xui rủi. Brazil kém ở chỗ nào, ông nói thẳng. Đó là cách thi đấu của Brazil quá đơn điệu, quá dễ đoán trước và đương nhiên là dễ cho Venezuela đối phó hơn. “Từ đầu tới cuối, chúng tôi đều không đủ nhanh nhẹn để kết thúc tốt các miếng phối hợp. Lối chơi quá dàn trải. Có quá nhiều đường bóng đưa vào vòng cấm địa khi không có một cầu thủ nào cắm ở đó để giữ bóng, phối hợp. Phải có một cầu thủ chen giữa các trung vệ đối phương thì mới đưa bóng vào như vậy được”.

“Nhìn chung”, Menezes nói tiếp, “Hiệp 1 còn có cơ hội nhưng sang hiệp 2 thì khác rồi. Chúng tôi thiếu sự đột biến trong khi Venezuela phòng thủ tích cực như người thành Troy vậy. Nhưng trận kế tiếp với Paraguay sẽ khác!”.

Không khác không được! Bởi vì y như Argentina, giới truyền thông Brazil vốn nóng nảy, sẽ chẳng bao giờ dung thứ cho những trận cầu đáng thất vọng như thế này. Có thể nói đội tuyển Argentina bị báo chí Argentina chỉ trích bao nhiêu sau khi hòa Bolivia 1-1 thì đội tuyển Brazil cũng sẽ bị báo chí Brazil băm vằm bấy nhiêu sau khi hòa Venezuela.

“Chẳng còn đối thủ nào là đội lót đường nữa đâu. Mỗi trận đấu đều là 11 chọi 11, ai cũng có cơ hội!”, thủ môn Julio Cesar nói như thế với các nhà báo Brazil. Nhưng sức mấy họ nghe anh...

Hưng Nguyên

Tin cùng chuyên mục