Thể thao TPHCM: Vì sao đi trước, về sau?

Câu chuyện con ngựa đua

  • Từ hai thông tin trái chiều

Hôm rồi, tình cờ người viết đọc được bản tin đăng trên báo điện tử VNN ngày 9-9 rằng: “Hà Nội sẽ có trường đua ngựa”. Nếu bản tin dừng lại ở đây thì chẳng có gì đặc biệt, vì hàng mấy chục năm nay, Sài Gòn, rồi TP Hồ Chí Minh cũng đã và đang tổ chức các kỳ đua ngựa, thu hút vài ngàn người dự khán vào mỗi thứ bảy, chủ nhật, thì nay đến lượt Hà Nội tổ chức ngựa đua thì cũng tốt chứ sao đâu.

Một trận đua ngựa trong ngày khánh thành CLB đua ngựa Sài Gòn.

Thế nhưng, ngay sau đó, phần nội dung bản tin mới đáng làm cho người làm công tác quản lý TDTT tại TPHCM quan tâm và đặc biệt là các ban, ngành nên xem lại mình, rằng: “Tổng cục Du lịch Việt Nam và Tổng Công ty Du lịch Hà Nội phối hợp với một đối tác Anh xây dựng trường đua ngựa kết hợp với du lịch sinh thái tại huyện Đông Anh, rộng 1.200 hécta”.

Đoạn tin này đáng làm cho TPHCM suy nghĩ về sự quan tâm, hỗ trợ, từ lời nói đến hành động đối với trường đua Phú Thọ, mà nay gọi là CLB đua ngựa Phú Thọ.

Cũng trong ngày 9-9, người viết có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Ngọc Mỹ, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc Công ty thể thao giải trí Thiên Mã, đơn vị cùng hợp tác với Sở TDTT TPHCM khai thác sử dụng trường đua ngựa Phú Thọ (quận 11). Ông buồn bã cho biết chắc phải đóng cửa trường đua, nếu cứ cái đà làm ăn kiểu này.

Ông than rằng không có một chính sách rõ ràng, cụ thể và đầy tinh thần hợp tác, hỗ trợ từ phía ngành TDTT, vì cho đến nay CLB này vẫn bị “chôn chân” dưới hình thức là đơn vị sự nghiệp có thu, nên chẳng thể phát triển kinh doanh gì cả. Ngay cả mấy chú nài vì các qui định này nọ, nên không thể mua bảo hiểm cho họ, mà nếu lỡ xảy ra tai nạn thì kể như tiêu. Việc đầu tư xây dựng các công trình cũng bị ách tắc, cũng chỉ vì là “đơn vị sự nghiệp có thu”.

  • Hà Nội đi sau, nhưng về trước

Môn đua ngựa từ lâu được giao cho Sở TDTT TPHCM quản lý. Một thời gian dài nó hoạt động cầm chừng, dù hàng tuần mang về một khoản thu ngân sách đáng kể. Khi Sở TDTT bắt tay với Công ty Thiên Mã thì hoạt động tại CLB đua ngựa Phú Thọ có phần khởi sắc hơn, đầu tư xây dựng cơ bản được chú trọng đã tạo cho trường đua một bộ mặt mới, bớt nhếch nhác hơn. Song, với kiểu quản lý “nửa trói, nửa cởi” như hiện nay thì không lâu sau khi trường đua tại Đông Anh (Hà Nội) khai trương, Phú Thọ sẽ lâm vào cảnh đìu hiu.

Người viết còn nhớ trong một lần trò chuyện khác với ông Nguyễn Ngọc Mỹ, ông cho rằng, việc tổ chức đua ngựa phải nhắm vào thị trường nước ngoài, là sân chơi của dân du lịch, mà chủ yếu là dân cá ngựa ở các nước lân cận hoặc xa hơn một chút. Mình tổ chức đua ngựa chỉ để móc túi dân mình thì đừng tổ chức, vì chẳng khác gì mang tiền túi trái bỏ sang túi phải, chẳng có lợi gì. Mình phải tổ chức đua cho tốt, hấp dẫn thu hút càng nhiều khách ngoại quốc mang tiền vào cho mình thì mới thành công.

Muốn như vậy, TPHCM phải có một chính sách rõ ràng, cụ thể với môn đua ngựa. Sở TDTT phải làm đúng vai trò là đối tác làm ăn thật sự. Và cuối cùng là sự tham gia của ngành du lịch là không thể thiếu.

Trở lại bản tin đầu tiên, việc Hà Nội sắp có đua ngựa, mà lại do Tổng cục Du lịch và Tổng Công ty Du lịch Hà Nội đứng ra tổ chức quả là hướng đi đúng. Còn TPHCM tiếp tục là người đi trước, về sau.

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Chưa thể ghi bàn ra mắt, nhưng Robert Lewandowski cho thấy nhiều khát khao.

Lewandowski tin Barca sẽ thắng danh hiệu mùa này

Tiền đạo tân binh Robert Lewandowski dù chưa mở tài khoản bàn thắng cho Barcelona, nhưng anh có thừa tự tin khi tuyên bố đội chủ sân Camp Nou có thể thắng La Liga hoặc Champions League trong mùa giải này.

Quần vợt

Rafael Nadal để thua đầy lo lắng trước US Open

Western & Southern Open: Rafael Nadal và Nick Kyrgios đồng loạt bị loại, Emma Raducanu hủy diệt Victoria Azarenka

Những tên tuổi lớn liên tục phải rơi đài tại Giải đơn nam Western & Southern Open (Cincinnati Masters) ở trong ngày 18-8. Đương kim vô địch Roland Garros - Rafael Nadal - đã để thua Borna Coric 6-7 (9-11), 6-4, 3-6; Đương kim á quân Wimbledon - Nick Kyrgios - thúc thủ trước Taylor Fritz với điểm số 3-6, 2-6. Trong khi đó, ở Giải đơn nữ, “Quý cô Anh quốc” Emma Raducanu tiếp tục đả bại một “Cựu Nữ hoàng” với chiến thắng hủy diệt…

Các môn khác