Thể thao TPHCM: Vì sao đi trước, về sau?

Câu chuyện con ngựa đua

  • Từ hai thông tin trái chiều

Hôm rồi, tình cờ người viết đọc được bản tin đăng trên báo điện tử VNN ngày 9-9 rằng: “Hà Nội sẽ có trường đua ngựa”. Nếu bản tin dừng lại ở đây thì chẳng có gì đặc biệt, vì hàng mấy chục năm nay, Sài Gòn, rồi TP Hồ Chí Minh cũng đã và đang tổ chức các kỳ đua ngựa, thu hút vài ngàn người dự khán vào mỗi thứ bảy, chủ nhật, thì nay đến lượt Hà Nội tổ chức ngựa đua thì cũng tốt chứ sao đâu.

Một trận đua ngựa trong ngày khánh thành CLB đua ngựa Sài Gòn.

Thế nhưng, ngay sau đó, phần nội dung bản tin mới đáng làm cho người làm công tác quản lý TDTT tại TPHCM quan tâm và đặc biệt là các ban, ngành nên xem lại mình, rằng: “Tổng cục Du lịch Việt Nam và Tổng Công ty Du lịch Hà Nội phối hợp với một đối tác Anh xây dựng trường đua ngựa kết hợp với du lịch sinh thái tại huyện Đông Anh, rộng 1.200 hécta”.

Đoạn tin này đáng làm cho TPHCM suy nghĩ về sự quan tâm, hỗ trợ, từ lời nói đến hành động đối với trường đua Phú Thọ, mà nay gọi là CLB đua ngựa Phú Thọ.

Cũng trong ngày 9-9, người viết có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Ngọc Mỹ, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc Công ty thể thao giải trí Thiên Mã, đơn vị cùng hợp tác với Sở TDTT TPHCM khai thác sử dụng trường đua ngựa Phú Thọ (quận 11). Ông buồn bã cho biết chắc phải đóng cửa trường đua, nếu cứ cái đà làm ăn kiểu này.

Ông than rằng không có một chính sách rõ ràng, cụ thể và đầy tinh thần hợp tác, hỗ trợ từ phía ngành TDTT, vì cho đến nay CLB này vẫn bị “chôn chân” dưới hình thức là đơn vị sự nghiệp có thu, nên chẳng thể phát triển kinh doanh gì cả. Ngay cả mấy chú nài vì các qui định này nọ, nên không thể mua bảo hiểm cho họ, mà nếu lỡ xảy ra tai nạn thì kể như tiêu. Việc đầu tư xây dựng các công trình cũng bị ách tắc, cũng chỉ vì là “đơn vị sự nghiệp có thu”.

  • Hà Nội đi sau, nhưng về trước

Môn đua ngựa từ lâu được giao cho Sở TDTT TPHCM quản lý. Một thời gian dài nó hoạt động cầm chừng, dù hàng tuần mang về một khoản thu ngân sách đáng kể. Khi Sở TDTT bắt tay với Công ty Thiên Mã thì hoạt động tại CLB đua ngựa Phú Thọ có phần khởi sắc hơn, đầu tư xây dựng cơ bản được chú trọng đã tạo cho trường đua một bộ mặt mới, bớt nhếch nhác hơn. Song, với kiểu quản lý “nửa trói, nửa cởi” như hiện nay thì không lâu sau khi trường đua tại Đông Anh (Hà Nội) khai trương, Phú Thọ sẽ lâm vào cảnh đìu hiu.

Người viết còn nhớ trong một lần trò chuyện khác với ông Nguyễn Ngọc Mỹ, ông cho rằng, việc tổ chức đua ngựa phải nhắm vào thị trường nước ngoài, là sân chơi của dân du lịch, mà chủ yếu là dân cá ngựa ở các nước lân cận hoặc xa hơn một chút. Mình tổ chức đua ngựa chỉ để móc túi dân mình thì đừng tổ chức, vì chẳng khác gì mang tiền túi trái bỏ sang túi phải, chẳng có lợi gì. Mình phải tổ chức đua cho tốt, hấp dẫn thu hút càng nhiều khách ngoại quốc mang tiền vào cho mình thì mới thành công.

Muốn như vậy, TPHCM phải có một chính sách rõ ràng, cụ thể với môn đua ngựa. Sở TDTT phải làm đúng vai trò là đối tác làm ăn thật sự. Và cuối cùng là sự tham gia của ngành du lịch là không thể thiếu.

Trở lại bản tin đầu tiên, việc Hà Nội sắp có đua ngựa, mà lại do Tổng cục Du lịch và Tổng Công ty Du lịch Hà Nội đứng ra tổ chức quả là hướng đi đúng. Còn TPHCM tiếp tục là người đi trước, về sau.

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn: Việt Nam đảm bảo tiến độ tổ chức SEA Games 31

Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn: Việt Nam đảm bảo tiến độ tổ chức SEA Games 31

Từ đầu năm 2020 đến nay, do dịch Covid-19 nên nhiều sự kiện thể thao phải ngưng trệ. Công tác chuẩn bị cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 31 không nằm ngoài tác động đó. Ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT, đã có cuộc trao đổi với PV Báo SGGP về quá trình chuẩn bị cho đại hội sắp tới.

Bóng đá trong nước

Huỳnh Như và các đồng đội thẳng tiến ở ngôi đầu bảng. Ảnh: MINH HOÀNG

Đội tuyển nữ TPHCM I khẳng định sức mạnh

Gặp đối thủ được đánh giá khó chịu là Than KSVN ở vòng 3, các cô gái TPHCM I tiếp tục khẳng định sức mạnh và phong độ ổn định qua chiến thắng cách biệt 3-1 để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Medvedev thua trận thứ 4 liên tiếp ở vòng 1 của Roland Garros

Roland Garros: Tay súng trẻ người Nga Daniil Medvedev và “mối quan hệ tồi tệ” với Grand Slam trên đất Pháp

Từng giành vị trí Á quân ở US Open, thành tích ở Australian Open là lọt đến vòng 4, trong khi ở Wimbledon là lọt đến vòng 3, nhưng với kỳ Grand Slam trên đất Pháp - giải sân đất nện Roland Garros, “Tay súng trẻ người Nga” Daniil Medvedev vẫn duy trì “một mối quan hệ cực kỳ tồi tệ”. Với trận thua mới nhất trước Marton Fucsovics 4-6, 6-7 (3-7), 6-2, 1-6, Medvedev đã có lần thứ 4 liên tiếp bị loại ngay ở vòng 1 của French Open.

Các môn khác

Dana White và McGregor từng có mối quan hệ như là "Thầy - trò"

Xung quanh vụ ”Gã điên Ailen” Conor McGregor sẽ thượng đài với “Thượng nghị sĩ” Manny Pacquiao: “Thầy - trò” trở mặt!

Thông tin “Gã điên Ailen” Conor McGregor sẽ thượng đài với huyền thoại quyền Anh người Philippines - Manny Pacquiao, chẳng những khiến làng MMA - UFC chấn động mà còn khiến cho mối quan hệ “Thầy - trò” của McGregor và ông bầu trọc đầu Dana White đi đến bờ vực sụp đổ. Cả 2 không ngần ngại chỉ trích nhau dữ dội sau vụ “rò rỉ thông tin này”.