Hậu SEA Games 23

Câu chuyện cái điện thoại

Có hai câu chuyện mà cho đến bây giờ chúng tôi mới thuật lại cùng bạn đọc. Đó là câu chuyện của những chiếc điện thoại thay sim và cái cách mà các quan chức thể thao Việt Nam thông tin cho nhau. Hay nói cách khác: công tác truyền thông.

Tranh thủ trao đổi về cách sử dụng simcard mới với anh em phóng viên. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Chuyện thứ nhất làm cánh phóng viên Việt Nam tác nghiệp tại Philippines rất khổ sở. Số là trước ngày lên đường sang Philippines, các quan chức trong đoàn, từ cán bộ đến huấn luyện viên được phát một thẻ sim điện thoại dùng để liên lạc nội bộ với nhau.

Thế nhưng, không hiểu do “hứng chí” hay chê số sim không đẹp, mà nhiều vị quan đã tự ý đổi sim khác. Thế là cánh phóng viên Việt Nam bị “việt vị”, do cứ dựa vào bản danh sách có ghi số điện thoại cũ. Suốt mấy ngày trời mò mẫm, hỏi hết người này đến người kia mới xác định số của một vài vị, còn lại thì mù tịt.

Câu chuyện thứ hai còn buồn cười hơn. Khi phóng viên SGGP hỏi Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam, ông Nguyễn Hồng Minh rằng: “Vì sao ông dự báo được trước thành tích của Nguyễn Hữu Việt trong cự ly bơi 100 mét ếch, nhưng lại không có mặt trong thời điểm quan trọng nhất?”. Ông Minh đáp gọn: “Suốt mấy ngày qua, HLV trưởng Thịnh có liên lạc gì với đoàn đâu. Chúng tôi bặt tin cho đến khi Việt hoàn thành xuất sắc cự ly thi đấu của mình”.

Xâu hai câu chuyện lại với nhau, người viết thắc mắc: Vậy phát thẻ sim điện thoại cho các huấn luyện viên, cán bộ theo đoàn để làm gì? Công tác điều hành ra sao, giao ban hàng ngày như thế nào mà trưởng đoàn lại mù tịt thông tin từ cấp dưới? Đành rằng, đại hội lần này khó khăn cho các đoàn khách tham dự đại hội, bởi các môn thi đấu ít tập trung về một chỗ hay một khu vực gần nhau, mà lại ở những địa điểm cách rất xa nhau.

Theo lời kể của các phóng viên Việt Nam từ SEA Games trở về thì nơi xa như Bacolod thì chỉ có đi bằng máy bay mới kịp, còn nơi gần cũng phải mất từ 1 tiếng đến 2 tiếng đi taxi, chưa kể không may bị kẹt xe là khổ. Chính vì lẽ đó, điện thoại là phương tiện hữu dụng nhất thì lại không được phát huy.

Vì vậy, dù thành tích thể thao của chúng ta có cao đến đâu, nhưng khi các nhà lãnh đạo thể thao Việt Nam ngồi lại rút kinh nghiệm thì chớ quên những chuyện nhỏ như thế này. Bởi lẽ, sự chuẩn bị, khả năng điều hành và tổ chức của chúng ta còn kém lắm.

AN LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác