Câu chuyện bóng đá - Dưới 2 màu áo

Trong ngày hôm qua, khu vực phía Nam có 2 đội bóng cùng xuất quân tham dự mùa bóng mới 2011 là CLB TPHCM và Đồng Tâm Long An. Hai địa phương nằm liền kề nhau về địa lý, và bóng đá nơi này đều có những phút giây thăng hoa cao nhất. Thế nhưng, nếu có mặt ở 2 lễ xuất quân diễn ra hôm qua, bỗng nhiên lại thấy có 2 cảm xúc trái ngược...

Sáng qua, lễ xuất quân của CLB TPHCM diễn ra ở khách sạn 4 sao Rex nằm ngay trung tâm Sài Gòn. Buổi lễ này diễn ra khá trang trọng và có sự góp mặt của đông đảo khách mời, các cổ động viên và tất nhiên là không thể thiếu các phóng viên báo, đài.

CLB TPHCM trong buổi lễ xuất quân, nhưng bên cạnh những nụ cười, vẫn còn rất nhiều gương mặt ưu tư. Ảnh: Dũng Phương

Tại buổi lễ, nếu sự vắng mặt của các vị lãnh đạo cao nhất của thành phố có thể lý giải vì nhiều lý do, nhưng người ta không tránh khỏi sự ngạc nhiên và thắc mắc khi không hề thấy sự góp mặt của ông Chủ tịch Liên đoàn bóng đá TPHCM Lê Hùng Dũng. Đem điều này hỏi thẳng Giám đốc điều hành Nguyễn Chí Kiên, rằng có mời ông Chủ tịch HFF hay không? Ông Kiên cho biết, có gửi thư mời nhưng có lẽ vì, thì, là, mà... gì đó nên ông Chủ tịch đã không có mặt.

Điều đó trái ngược hẳn với lễ xuất quân của đội bóng láng giềng Đồng Tâm Long An vào chiều qua. Khi lễ xuất quân dù chỉ diễn ra ở hội trường của UBND tỉnh, nhưng lại xuất hiện hầu hết những lãnh đạo cao nhất của Long An như Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh, chứ đừng nói chi là Chủ tịch của Liên đoàn bóng đá.

Tuy nhiên, sự có mặt hay không của vị lãnh đạo cao nhất HFF cũng chẳng quan trọng, bởi những nhân vật chính là đội bóng, cũng như điều người ta quan tâm là cái “diện mạo mới” mà những người cầm trịch đội này gửi đến mọi người ở lễ xuất quân là gì thôi. Chỉ có điều, sự vắng mặt của Chủ tịch HFF càng khiến cho mọi người phải suy nghĩ về “sự bất hòa” giữa CLB TPHCM với HFF, sau khi kình nhau ra mặt ở mùa giải 2010, và đỉnh điểm là HFF kiến nghị lên lãnh đạo thành phố đòi rút lại cái tên TPHCM.

Bởi thế, việc ông Lê Dũng Dũng có mặt ở 2 buổi xuất quân của 2 đội bóng “con nuôi” Navibank Sài Gòn và Sài Gòn Xuân Thành, nhưng biến mất ở ngày ra mắt của “con ruột” TPHCM, khiến người ta không khỏi đặt câu hỏi. Bởi thế, dù hôm qua có một số vấn đề mà báo chí thắc mắc, nhưng đã được Tổng thư ký HFF Dương Vũ Lâm, lẫn đại diện đội bóng TPHCM khỏa đi với lý do “lễ xuất quân đừng khơi lại chuyện cũ”, nhưng người ta vẫn thấy rõ sự lấn cấn giữa lãnh đạo đội bóng này và HFF.

Thế nhưng, cái sự lấn cấn đó lại chính là nỗi lo lớn nhất của những hâm mộ bóng đá Sài Gòn, bởi những mắc mứu trong nhà nếu không giải quyết dứt điểm, xem ra rất khó để đội bóng chuyên tâm “bình thiên hạ”, khi mục tiêu của đội ở mùa bóng tới là nằm trong tốp giữa. Bởi “thù ngoài chưa tới, giặc trong phá hoài” thì cũng mệt. Vì thế, điều người ta muốn nhất lúc này là sự bắt tay hòa thuận giữa đôi bên để có thể giúp đội TPHCM, lẫn phong trào bóng đá Sài Gòn đi lên.

Đồng thời mong những người có trách nhiệm của bóng đá xứ này đừng mang tư tưởng: đã có một đội “siêu sao” như Sài Gòn Xuân Thành làm đại diện thì cái CLB TPHCM kia cứ việc “sống chết mặc bay”. Cũng như mong rằng, những vị có trách nhiệm của CLB TPHCM sẽ giúp đội nhà có một “diện mạo mới” thật sự, mà điều đó phải được thể hiện qua lối chơi, qua tinh thần thi đấu hừng hực vì màu cờ sắc áo bóng đá Sài Gòn, chứ chẳng phải là qua cái logo (hình cái khiên), hay biểu tượng vui (chú cá sấu) mới.

o0o

Chiều qua, đội bóng Đồng Tâm Long An tiến hành lễ xuất quân, nhưng cái chính của họ lại là kỷ niệm 10 năm thành lập đội bóng. Và cũng bởi cái kỷ niệm 10 năm thành lập đội Đồng Tâm Long An, nên những người yêu bóng đá Sài Gòn mới thấy chạnh lòng. Bởi trong buổi sáng, người ta nghe lãnh đạo đội bóng TPHCM đọc tiểu sử của đội được thành lập vào ngày 1-11-1975, tức tuổi đời đã lên con số 36, và qua 2 lần thay tên đổi họ, giờ CLB TPHCM đang đì đẹt ở giải hạng Nhất, và năm nay cũng chỉ hy vọng ở tốp giữa của giải bán chuyên nghiệp.

Trong khi đó, người láng giềng Long An trước kia luôn nhìn bóng đá Sài thành với con mắt ngưỡng mộ, nay, đội bóng Đồng Tâm Long An của họ ở tuổi lên 10, nhưng đã và đang đứng trong hàng “tứ đại gia” của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Dù có thể cái tên Đồng Tâm Long An không còn rần rần như trước, nhưng chưa bao giờ đội bóng này lao đao, hay đuối hơi như người anh cả một thời của phía Nam.

Bóng đá có thăng, có trầm. Đội bóng cũng có lúc này, lúc khác. Tuy nhiên, trong ngày xuất quân, chúng tôi vẫn muốn nêu lên những vấn đề đang tồn tại ở CLB bóng đá TPHCM lẫn HFF chỉ vì mong mỏi, thà chúng ta nhìn thẳng vào sự thật để rồi sẽ thay đổi và cố làm tốt hơn, còn hơn là những lời hứa có cánh, hay khỏa lấp theo kiểu “ngày vui đừng nói chuyện buồn” để rồi sau đó lại ôm nỗi ngậm ngùi ở cuối mùa giải như lâu nay. Và đừng quên, chú cá sấu (biểu tượng vui của đội bóng) thường chỉ gắn liền với... nước mắt! 

ĐỖ TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng