Câu chuyện bóng đá châu Á

1. Người hâm mộ bóng đá Việt Nam hẳn chưa quên đề nghị được xem là “trời ơi” của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đối với Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) để cuối cùng đi đến quyết định: giải bóng đá tại SEA Games chỉ dành cho cầu thủ dưới 23 tuổi.

Nó bắt đầu từ SEA Games 21 vào năm 2001 và với lý do: Vì tương lai của bóng đá Đông Nam Á, nên dành SEA Games làm sân chơi cho cầu thủ trẻ. Thế là hàng loạt cầu thủ tài năng, xuất sắc, từng là thần tượng, niềm say mê của người hâm mộ bóng đá các nước đành ngồi chầu rìa.

Ronaldo đi bóng qua hậu vệ Prat Samakrat (Thái Lan).

Kết quả, qua 2 kỳ tổ chức, tương lai bóng đá Đông Nam Á đâu chưa thấy, nhưng có điều chắc chắn là giải bóng đá tại SEA Games giảm chất lượng đáng kể. Bóng đá là môn thể thao tập thể, nhưng nếu thiếu ngôi sao thì cũng giống như tô phở bò không nêm gia vị, chẳng có tương, chẳng có tiêu, có ớt …

Người hâm mộ không quan tâm thì nhà tài trợ cũng chẳng mặn mà gì. Một số giả định đưa ra sau đó về nguyên nhân sâu xa về quyết định này của AFC lẫn AFF. Có một nguyên nhân xem chừng có lý nhất, tức SEA Games 21 tổ chức ở Malaysia.

Bóng đá tại đây đã trải qua những thăng trầm, khó khăn và đang trên đường trẻ hóa lực lượng, trong đó đội U21 là niềm hy vọng lớn nhất cho mục tiêu đoạt huy chương vàng SEA Games 21. Khi ấy, các cầu thủ chủ nhà vốn được chuẩn bị chu đáo trong thời gian dài sẽ đạt độ chín khi bước vào tuổi U23.

Tuy nhiên, để có một quyết định có lợi cho chủ nhà SEA Games 21 cần có sự hậu thuẫn từ AFC và AFF, nhưng điều đó lại không có gì là khó khăn, khi cả Chủ tịch và Tổng thư ký cả hai tổ chức bóng đá này đều là người Malaysia. Song, người muốn không bằng trời muốn. Cả hai kỳ SEA Games đã qua, chức vô địch đều không đều thuộc về Thái Lan, trong đó có trận thắng chủ nhà Malaysia 1-0 ở chung kết SEA Games 21.

2. Câu chuyện thứ hai của AFC còn buồn cười hơn khi họ lên tiếng chỉ trích các chuyến du đấu của các đội bóng mạnh của châu Âu sẽ làm giảm thương hiệu bóng đá châu Á, làm cho người châu Á không quan tâm đến bóng đá của mình. Nếu các CLB lớn của châu Âu không sang châu Á thì qua phương tiện truyền thông, người châu Á cũng đã mê bóng đá châu Âu từ lâu rồi, lo chi “bò trắng răng”.

Việc cần làm thì AFC và AFF lại không làm là qua những chuyến đi của các CLB hàng đầu châu Á, chủ nhà cần tìm thêm cơ hội để liên kết, tìm sự hỗ trợ về nhiều mặt, bên cạnh dịp học hỏi, rút kinh nghiệm chuyên môn. Đó là chưa kể, việc thỏa mãn lòng say mê cuồng nhiệt của người hâm mộ là công việc đáng làm.

Ngay chính người hâm mộ Việt Nam cứ trách móc VFF không có khả năng, không tìm được cơ hội để người mình tận mắt xem giò xem cẳng các ngôi sao thế giới ngay trên sân cỏ nước mình như Thái Lan, Malaysia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…  

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Liệu Man.City có thể đưa Kylian Mbappe về dưới trướng của Pep? Ảnh: Getty Images

Cơn khát tiền đạo của Man.City và giải pháp Mbappe

HLV Pep Guardiola sau khi thừa nhận Man.City đang thiếu một tiền đạo đẳng cấp thế giới, đã được các ông chủ ở sân Etihad hứa chiêu mộ Kylian Mbappe “bằng bất kỳ giá nào” trong tháng Giêng tới.

Quần vợt

Bjorn Borg (áo xanh) và Đội trưởng John McEnroe của tuyển Thế giới

Laver Cup: Tương lai của quần vợt và tuyển châu Âu như… “tuyển Nga thu nhỏ”

Huyền thoại quần vợt người Thụy Điển - Bjorn Borg, người sẽ lĩnh vai Đội trưởng (HLV trưởng) của Đội tuyển châu Âu tại kỳ Laver Cup 2021, vừa có những lời lẽ tán dương Giải đấu vô địch đồng đội nam “5 năm tuổi này”. Theo ông, Laver Cup chính là “tương lai của quần vợt”. Tuy vậy, Laver Cup năm nay sẽ là thách thức để người ta đánh giá xem, không có “Big 3”, giải đấu này còn thu hút giới mộ điệu ở tần suất như thế nào?

Các môn khác