Câu chuyện AFF Cup: Nỗi niềm người ngoài cuộc

Câu chuyện AFF Cup: Nỗi niềm người ngoài cuộc

Cho tới thời điểm này, AFF Cup vẫn là cuộc chơi lớn nhất của bóng đá khu vực Đông Nam Á. Vì thế, đấy vẫn là sân chơi mà bất cứ cầu thủ nào cũng mong một lần được góp mặt. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà một số tuyển thủ đã phải sớm chia tay sớm với cuộc chơi với nhiều nỗi niềm.

Công Vinh chăm chỉ tập hồi phục. Ảnh: Nhật Anh

Công Vinh chăm chỉ tập hồi phục. Ảnh: Nhật Anh

1. Trưa hôm qua, lúc chúng tôi chuyển đến khách sạn La Thành, nơi đội tuyển Việt Nam đóng quân, tình cờ gặp Minh Đức đang tay xách nách mang đồ đạc rời khỏi khách sạn. Đức là 1 trong 3 tuyển thủ bị HLV Calisto gạt khỏi danh sách dự AFF Cup 2010 vào giờ chót cùng Ngọc Điểu và Duy Quang.

Gặp chúng tôi, Minh Đức cố gượng cười, nhưng gương mặt vẫn không giấu được nỗi buồn, cùng sự gượng gạo mặc cảm như kiểu “vì mình kém nên phải thế”. Lúc ấy, nhìn chàng trai trẻ này thương lắm. Nó khiến tôi có cảm giác nao lòng y như cái ngày chứng kiến Hoàng Văn Bình và Hoàng Danh Ngọc bị gạt khỏi cuộc chơi trước thềm SEA Games 2009 và Asian Games 2010. Lần ấy, trò chuyện cùng chúng tôi, môi Bình mím chặt đến độ người ta sợ nó sẽ bật máu, còn nước mắt lại cứ lã chả rơi trên gương mặt chàng trai trẻ xứ Nghệ chẳng thể kiềm nén được. Ôm lấy Bình chia sẻ và an ủi mà lòng cũng thấy xót xa. Cuộc chơi nào cũng luôn có sự nghiệt ngã!

Hôm qua, Minh Đức không quá cảm xúc như Bình và dù rất buồn, nhưng anh vẫn cố gượng cười. Bắt tay Đức thật chặt, chúng tôi động viên anh cố gắng tập thật tốt ở CLB và chờ cơ hội sau, dù biết lời động viên ấy của mình là quá xã giao và hơi thừa thãi. Khi ấy, Đức tâm sự rất thật: “Nói thật là em buồn lắm, nhưng em biết mình chưa bằng các anh được ở lại, nên sẽ cố gắng hơn ở những cơ hội sau. Em chỉ mong đội tuyển của chúng ta sẽ đi đến tận trận đấu cuối cùng vào ngày 29-12”.

Không chỉ Đức mong, chúng tôi cũng rất mong như thế!

2. Chiều 30-11, khi chúng tôi đến sân Mỹ Đình xem buổi tập của đội tuyển Myanmar và Singapore, tình cờ gặp Lê Công Vinh đang tập hồi phục và hướng dẫn bài tập cho một đồng đội trẻ của CLB Hà Nội T&T mới phẫu thuật do bị đứt dây chằng gối và đang trong quá trình hồi phục. Khi ấy, một đồng nghiệp của tôi ở Hà Nội nói nhỏ: “Thằng Vinh chăm lắm, ngày nào cũng thấy hắn tập hùng hục anh ạ”.

Anh em gặp nhau, cu cậu vui lắm. Vinh bảo: “Em phải cố tập nhằm có thể trở lại sân cỏ ngay từ đầu mùa giải 2011 anh ạ. Nhớ bóng đá lắm rồi!”. Và cái sự nhớ ấy đã được Vinh thể hiện qua những bước chạy, những cú chuyền hay tâng bóng ở bài tập hồi phục mà chuyên gia Bồ Đào Nha soạn sẵn, khiến cậu em ở đội Hà Nội T&T phải lắc đầu le lưỡi để cố mà đua theo kịp anh Vinh. Chiều hôm ấy, Hà Nội rét căm căm, nhưng 2 cầu thủ này lại mướt mồ hôi.

Sau buổi tập, Vinh thổ lộ: “Chấn thương, không có mặt ở AFF Cup 2010 là một nỗi buồn lớn lắm anh ạ. Những ngày qua, nhìn đồng đội chuẩn bị ráo riết cho trận đánh lớn mà em cứ nôn nao hết cả người, rồi lại thấy buồn khi mình chẳng thể đóng góp được gì. Chính vì điều đó mà em xin rút khỏi đội trước thềm AFF Cup 2010, đồng thời cũng giúp HLV Calisto đỡ phải khó xử…”. Và cũng bởi đau đáu nỗi niềm cùng đội tuyển trước thềm AFF Cup, nên khi nhận lời làm khách mời của VTV trong mục bình luận AFF Cup 2010, Công Vinh đã ra… điều kiện: “Đừng để Vinh bình luận những trận đấu của đội tuyển Việt Nam nhé. Bởi đội nhà đá hay, đá dở gì mà em nói cũng đều thấy khó anh ạ. Vả lại, em sợ mình lại không kiềm được cảm xúc…”.

Những ngày qua, cứ tối tối là Công Vinh lại ghé đến khách sạn La Thành để gặp gỡ trò chuyện cùng các đồng đội ở đội tuyển. Đồng thời, Vinh và tiền đạo Quang Hải thường xuyên gặp nhau để Vinh “truyền” lại cho Hải những kinh nghiệm, những kỹ năng của một tay săn bàn, bởi anh rất mong người đồng đội, người bạn thân thiết Hải “gà” sẽ làm thay nhiệm vụ cho Vinh ở AFF Cup lần này, cũng như để nỗi khát khao đội tuyển Việt Nam sẽ tiếp tục có mặt ở trận chung kết của anh sẽ lại tái hiện.

Hôm nay, đội tuyển Việt Nam sẽ xuất quân trận đấu đầu tiên gặp Myanmar. Dõi theo bước chân của các chàng trai Việt, ngoài người hâm mộ nước nhà, vẫn luôn có những ánh mắt và những nỗi niềm hướng về đội tuyển của những người không thể góp mặt.

Đỗ Tuấn

Tin cùng chuyên mục