Câu chuyện AFF CUP 2010: Lửa… lạnh!

Ngày mai, đội tuyển Việt Nam sẽ ra quân trận đấu tiên gặp đối thủ Myanmar ở vòng vòng AFF Cup 2010 trên sân Mỹ Đình, thế nhưng, không khí bóng đá ở Hà Nội những ngày này sao bỗng dưng lạnh lắm. Nó lạnh như cái rét đầu đông ở Hà Nội vào chiều qua, khiến chúng tôi cũng cảm thấy bất an vì lo lắng…
Câu chuyện AFF CUP 2010: Lửa… lạnh!

Ngày mai, đội tuyển Việt Nam sẽ ra quân trận đấu tiên gặp đối thủ Myanmar ở vòng vòng AFF Cup 2010 trên sân Mỹ Đình, thế nhưng, không khí bóng đá ở Hà Nội những ngày này sao bỗng dưng lạnh lắm. Nó lạnh như cái rét đầu đông ở Hà Nội vào chiều qua, khiến chúng tôi cũng cảm thấy bất an vì lo lắng…

Trở về từ Asian Games 2010 ở Quảng Châu cùng nỗi buồn vì sự thất bại nặng nề của đoàn thể thao Việt Nam, chúng tôi muốn kiếm chút niềm vui từ cái không khí bóng đá hừng hực ở Hà Nội khi AFF Cup đã cận kề.

Vậy nhưng, thật lạ lùng, và nếu như không biết trước ngày mai AFF Cup sẽ khai diễn tại Mỹ Đình, có lẽ sẽ chẳng ai nghĩ rằng, sắp có một giải vô địch bóng đá Đông Nam Á sắp tranh tài ở Hà Nội, bởi không khí lạnh lẽo đến bất ngờ.

Thỉnh thoảng lướt qua vài ngã tư đường, bạn sẽ thấy vài cái băng rôn thông báo vòng loại AFF Cup 2010 sẽ diễn ra ở Mỹ Đình từ ngày 2 đến 8-12. Nó khiến người ta có cảm giác giống như BTC sân Mỹ Đình thông báo: vào cuối tuần sẽ có trận đấu vòng bao nhiêu đấy của V-League giữa Hà Nội T&T với Hòa Phát Hà Nội. Thế thôi, chẳng chút ấn tượng!

Thậm chí, biết người viết sẽ tác nghiệp ở AFF Cup, nhiều bạn bè đã gọi điện nhờ mua vé, bởi “nghe nói là vé khó mua lắm”. Thế nhưng, ở các quầy vé của khu vực sân Mỹ Đình và Hàng Đẫy những ngày qua, lượng người bán vẫn đông hơn người mua.

Hôm qua, khi chúng tôi dạo quanh khu Hàng Đẫy và Mỹ Đình, số lượng người đến hỏi mua vé đã có vẻ nhích lên chút đỉnh, nhưng vẫn chẳng thể lạc quan vì lượng vé bán ra vẫn chưa là bao so với số ghế đến 40 ngàn của khán đài sân Mỹ Đình. Cũng như chỉ vé trận đấu giữa Việt Nam - Singapore là được quan tâm hơn hẳn. Nó khác xa với những cơn sốt vé hừng hực, và sự quan tâm đến độ thái quá của người dân thủ đô với đội tuyển. Người Hà Nội đã chán bóng đá? Có lẽ là không. Tuy nhiên, kết quả những trận đấu giao hữu, cùng sự chuẩn bị trước thềm AFF Cup khiến niềm tin của người hâm mộ vào đội tuyển Việt Nam đã vơi khi quá nhiều.

Tối 29-11, hỏi Huy Đà - một cậu em đang công tác ở FPT và rất mê bóng đá - rằng đã mua vé xem các trận đấu AFF Cup 2010 tại Mỹ Đình chưa? Đà buông một câu khiến tôi không khỏi ngỡ ngàng: “Mua vé xem làm gì anh, giờ em chỉ quan tâm đến trận Real Madrid - Bacelona sẽ đá vào rạng sáng nay thôi”. Không chỉ Đà, rất nhiều CĐV cuồng nhiệt của đội tuyển Việt Nam một thời giờ bỗng nguội lạnh hẳn với AFF Cup năm nay…

Khán giả là thế, chiều qua, ghé đến xem buổi tập của đội tuyển Việt Nam ở cụm sân của Liên đoàn bóng đá Việt Nam, trời rét căm căm, nhưng cái không khí trong và ngoài sân tập còn lạnh hơn thế. Chẳng hiểu sao, có cảm giác đội tuyển tập như không hồn, không vía. Trong khi các thành viên của đội tuyển lại khá lạnh lùng và giữ kẽ với giới truyền thông. Cả 2 phía cứ gườm nhau như đối thủ.

Mong ngọn lửa bóng đá trong lòng người hâm mộ nước nhà sẽ được thắp lên để tiếp sức cho đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2010. Ảnh: Nhật Anh

Mong ngọn lửa bóng đá trong lòng người hâm mộ nước nhà sẽ được thắp lên để tiếp sức cho đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2010. Ảnh: Nhật Anh

Rất nhiều phóng viên từ Bắc chí Nam đã xuất hiện khá đông ở buổi tập của đội tuyển vào chiều qua. Thế nhưng, theo cảm nhận của người viết, sự thân thiện giữa giới truyền thông và đội tuyển Việt Nam gần như không xuất hiện.

Thậm chí, cầu thủ Như Thành còn lớn tiếng mạt sát một phóng viên (không có mặt) đã viết gì đó về anh ta. Không khí khá căng thẳng, khiến chúng tôi không khỏi âu lo thay cho đội chủ nhà. Bởi ngoài việc phải tranh chí ít là cho được chiếc vé vào vòng bán kết với các đối thủ ở bảng B, có lẽ họ còn sắp bước vào “cuộc chiến” với giới truyền thông trong những ngày tới, nếu thi đấu chẳng ra gì!

Từ cái không khí căng thẳng ở buổi tập của đội chủ nhà, chúng tôi bước qua sân Mỹ Đình để xem buổi tập của 2 đối thủ Singapore và Myanmar. Tại đây, người ta có thể cảm nhận rất rõ sự tự tim cùng những nụ cười hớn hở của 2 đội này, nhất là Myanmar - đội sẽ gặp tuyển Việt Nam vào tối mai (2-11).

Điều đó, cảm khiến người viết càng thấy lo hơn cho đội nhà. Chiều qua, gặp tôi trên sân tập Mỹ Đình, nhiều đồng nghiệp ở Hà Nội sau màn tay bắt mặt mừng đã hỏi tôi ở lại đây lâu không? Trả lời, đến hết vòng loại AFF Cup rồi tính tiếp. Khi ấy, nhiều người đã nói thẳng: “Có lẽ cũng tới đó thôi, vì khó có cơ hội để anh làm lâu hơn”…

Lúc ấy, bỗng dưng thấy buồn, vì chẳng lẽ niềm tin cho đội nhà chỉ ít thế sao? Hy vọng, thực tế trên sân bóng những ngày tới, đội tuyển Việt Nam sẽ chứng minh điều ngược lại, cũng như để những ngọn lửa bóng đá trong lòng người hâm mộ nước nhà sẽ được thắp lên và nóng thật sự, chứ không phải là lạnh như cái rét Hà Nội hiện nay.

Mong thay!

ĐỖ TUẤN

Tin cùng chuyên mục