Cắt thứ cần cắt

- Một số địa phương nghèo ở Thanh Hóa mà sang dữ. Nhiều nhà văn hóa mới toanh đã mọc lên, ngon quá. Nhờ báo chí đăng mà được “tiếng thơm”, sướng thật!

- Ngon gì ngon? Ba thứ đó chẳng qua do người dân bất kể nghèo túng cỡ nào cũng phải góp tiền để xây nhằm chạy theo chuẩn nông thôn mới. Chính nó làm người dân bức xúc bởi các khoản thu quá nặng nề, kéo dài và không minh bạch.

- Cần đóng tiền mới có nhà văn hóa.

- Dân đói khổ có cần những nhà văn hóa kệch cỡm đó không?

- Hổng muốn nói chuyện thu thì bàn chi vậy.

- Chi cái gì?

- Tới đây ngân sách nhà nước sẽ chi đến hơn 9,1 tỷ đồng làm tiền thưởng cho 139 huy chương mà đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) giành được tại Đại hội thể thao bãi biển châu Á (ABG5) 2016 tổ chức ở Đà Nẵng vừa qua.- Hơn 9 tỷ đồng?

- Vì… giành huy chương quá hớp nên tiền thưởng cho VĐV, HLV đang rất đau đầu. Theo quy định VĐV giành HCV ABG được thưởng 50 triệu đồng, HCB 25 triệu đồng, HCĐ 20 triệu đồng. Huy chương ABG dù không mang nhiều giá trị chuyên môn nhưng lại gắn “mác” châu Á, nó còn cao hơn tiền thưởng cho HCV SEA Games là 45 triệu đồng.

- Òa?

- Theo tính toán, với thành tích nhất toàn đoàn khi giành 139 huy chương (52 HCV, 44 HCB và 43 HCĐ) ngân sách nhà nước sẽ chi ra 4 tỷ 560 triệu đồng cho các VĐV. Cùng đó, các HLV trực tiếp tham gia đào tạo VĐV giành thành tích sẽ nhận khoản tiền thưởng tương đương VĐV có được. Ước tính tổng số tiền chi trả là 9 tỷ 120 triệu đồng. Toàn bộ sẽ được lấy từ nguồn ngân sách sự nghiệp Chính phủ cấp cho ngành thể thao.

- Con số đó ngợp thiệt, nhưng xem ra vẫn còn tốt chán so với mấy việc tào lao khác.

- Sao lại gọi là tào lao?

- Như hồi đoàn TTVN đi dự Olympic Rio 2016. Đáng ra nên đầu tư cho một số HLV, bác sỹ khác nữa đi cùng VĐV sang Brazil thì đằng này lại dành cho các “ông ngoại” vốn là quan chức chiếm suất đi du hí. Thế mới nói, thứ cần là cắt kinh phí của mấy ông quan kia còn thưởng cho VĐV tại ABG5 cũng là khích lệ tinh thần thi đấu của họ, tốt thôi.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất