Hướng tới Asian Games 2010

Carom 3 băng sẽ hiện thực hóa mộng vàng?

Đội tuyển billiards&snooker Việt Nam tham dự Asian Games 16 tại Quảng Châu gồm có 8 tay cơ: Dương Anh Vũ, Lý Thế Vinh, Lương Chí Dũng, Nguyễn Phúc Long, Đỗ Hoàng Quân, Nguyễn Thanh Long, Đoàn Thị Ngọc Lệ và Dương Thúy Vy. Dù chỉ có 8 VĐV, nhưng bộ môn này sẽ tham gia thi đấu đến 9/10 nội dung tại đại hội...
Carom 3 băng sẽ hiện thực hóa mộng vàng?

Đội tuyển billiards&snooker Việt Nam tham dự Asian Games 16 tại Quảng Châu gồm có 8 tay cơ: Dương Anh Vũ, Lý Thế Vinh, Lương Chí Dũng, Nguyễn Phúc Long, Đỗ Hoàng Quân, Nguyễn Thanh Long, Đoàn Thị Ngọc Lệ và Dương Thúy Vy. Dù chỉ có 8 VĐV, nhưng bộ môn này sẽ tham gia thi đấu đến 9/10 nội dung tại đại hội...

Carom 3 băng sẽ hiện thực hóa mộng vàng? ảnh 1

Dương Anh Vũ vẫn là niềm hy vọng của Việt Nam ở nội dung carom 3 băng. Ảnh: HOÀNG HÙNG

1. Trước tiên, cần xác định 2 tay cơ nữ Ngọc Lệ và Thúy Vy thi đấu 4 nội dung: pool 8 bi và 9 bi đơn, snooker 6 bi đỏ cá nhân và đồng đội chỉ nhằm mục đích chủ yếu là cọ xát. Bởi đây là lần thứ 2, Ngọc Lệ và Thúy Vy bước ra đấu trường châu lục, sau Asian Indoor Games lần 3 ở Việt Nam, nên khó lòng vượt qua những tay cơ mạnh nằm trong tốp 10-20 thế giới đến từ Hàn Quốc, Philippines, Đài Loan… Trong khi đó, Đỗ Hoàng Quân sẽ cùng Lương Chí Dũng thi đấu nội dung snooker đơn, và so với các nước trong khu vực, các cơ thủ của chúng ta vẫn chưa có cửa, nên mục tiêu chính vẫn là học hỏi và trao đổi kinh nghiệm.

Lý giải về việc VĐV tham gia những nội dung khó có khả năng giành huy chương, ông Đoàn Tuấn Anh - Trưởng Bộ môn billiards&snooker (Tổng cục TDTT) cho biết, vì mối quan hệ nên cần phải tham gia một số nội dung chưa là thế mạnh (như snooker) để các nước ủng hộ đưa nội dung mạnh của chúng ta (carom 3 băng) vào chương trình thi đấu. Mặt khác, nếu “chỉ quanh quẩn ở nhà” thì khó giúp VĐV nâng dần trình độ.

Ở nội dung billiards Anh cá nhân nam, Việt Nam có 2 tay cơ góp mặt là Nguyễn Thanh Long và Đỗ Hoàng Quân. Tuy nhiên, tay cơ chủ lực Nguyễn Thanh Long (vô địch SEA Games 23) cũng chỉ vào đến vào 1/16 ở Asian Games 15 tại Dohar. Vì vậy, khả năng tranh chấp huy chương lần này chỉ đặt ra ở mức độ phấn đấu.

Nội dung pool 8 bi và 9 bi đơn nam do Lương Chí Dũng và Nguyễn Phúc Long gách vác. Chí Dũng từng cùng Nguyễn Thanh Nam giành hạng 3 Cúp đồng đội pool 9 bi thế giới 2006. Trong khi đó, Phúc Long đang hồi phục phong độ sau chiếc HCV ở SEA Games 25. Theo ông Đoàn Tuấn Anh, ngoại trừ các nước Tây Á hơi kém một chút, trình độ các nước còn lại đều ngang ngửa. Điểm mấu chốt ở nội dung này tùy thuộc vào khả năng xử lý tình huống trong trận đấu, nên cũng khó mà dự đoán. Tuy nhiên, đây cũng là 1 trong 2 nội dung mà Việt Nam có khả năng giành được huy chương.

2. Trong chỉ tiêu đăng ký của billiards&snooker lần này là phấn đấu đoạt HCV, và hy vọng được đặt vào nội dung carom 3 băng. Trong đó, 2 tay cơ carom 3 băng đến Quảng Châu không ai khác hơn Dương Anh Vũ và Lý Thế Vinh. Thế Vinh vừa đoạt HCV giải vô địch quốc gia, trong lúc Anh Vũ giành ngôi vô địch giải các tay cơ xuất sắc 2010. Bên cạnh đó, Anh Vũ và Thế Vinh còn trội hơn những tay cơ còn lại ở kinh nghiệm thi đấu quốc tế.

Nội dung carom 3 băng tại Asian Games 16 có 8 nước tham dự với 16 tay cơ. Nhật Bản (HCV năm 2006) là hạt giống số 1 với tay cơ Suzuki Tsuyoshi (hạng 39 thế giới), Dương Anh Vũ (hạng 21 TG) xếp hạng giống số 2. Căn cứ vào bảng xếp hạng của Hiệp hội billiards thế giới và thành tích những năm gần đây, cuộc tranh chấp huy chương lần này vẫn diễn ra giữa 3 “đại gia” là Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam. Tuy không được xếp hạt giống, nhưng Hàn Quốc là đối thủ rất đáng gờm với Kim Ryung Roul (hạng 4 TG) và Heo Jung Han (hạng 16 TG). Trong lúc Lý Thế Vinh  (hạng 58 TG) còn Kai Joji (Nhật Bản, hạng 152 TG).

Trong trận ra quân ở vòng bảng giải vô địch cá nhân thế giới ở Hà Lan, Anh Vũ thất bại 0-3 (8/15, 10/15, 6/15) trước tay cơ Mỹ gốc Hàn Quốc là Jae Hung Cho (hạng 129 TG). Trong khi đó, Thế Vinh thua tay cơ chủ nhà Raimond Burgman (hạng 25 TG) 2-3 (3/15, 13/15, 15/5, 15/10, 11/15). Trận thứ 2, Anh Vũ gặp Daniel Sanchez (Tây Ban Nha, hạng 12 TG) còn Thế Vinh tranh tài với Philipoom Josez (Bỉ, hạng 9 TG).

 Nằm ở nhánh dưới, Anh Vũ khá thuận lợi, nếu vượt qua tay cơ của Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất, Anh Vũ sẽ gặp tay cơ của Thái Lan hoặc Philippines. Chiến thắng ở vòng này, Anh Vũ sẽ tái ngộ Kim Ryung Roul ở bán kết - tay cơ đã bị anh đánh bại ở tứ kết Asian Games 15 và bán kết Asian Indoor Games 3. Nhánh trên, Thế Vinh sẽ gặp Heo Jung Han ở ngay vòng đấu thứ 2, nhưng vẫn có thể vượt qua nếu ổn định tâm lý.

Hiện Anh Vũ và Thế Vinh đang dự giải vô địch cá nhân thế giới tại Hà Lan. Kết thúc giải đấu này, Anh Vũ sẽ sang Pháp tập huấn rồi dự giải Master từ ngày 4 đến 6-11. Ngày 7-11, anh trở về nước và cùng đội tuyển lên đường sang Quảng Châu vào ngày 11-11. Tuy lo âu, nhưng giới chuyên môn vẫn đang hy vọng những ngày tập huấn ở Pháp, cũng như dự giải Master, sẽ là cơ hội cho Anh Vũ hồi phục và ổn định phong độ để cùng Thế Vinh có thể thực hiện “giấc mơ vàng” của carom 3 băng Việt Nam tại Quảng Châu sắp tới. 

TRÚC QUỲNH

Tin cùng chuyên mục