Cập nhật kỹ thuật siêu âm tim mạch cho bác sĩ Việt Nam

Nhằm nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị bệnh tim mạch ở Việt Nam, GE Healthcare kết hợp Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam và Công ty T.D Medical vừa tổ chức hội thảo khoa học chuyên đề “Cập nhật các kỹ thuật siêu âm mới trong đánh giá bệnh nhân suy tim” với sự tham gia của bác sĩ Rahal Yusoff, chuyên gia tim mạch đến từ Kuala Lumpur, Malaysia.

Hơn 100 bác sĩ đã có mặt tại Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam để tham dự hội thảo và thực hành trực tiếp trên máy siêu âm tim Vivid S6 và Vivid T8 của GE Healthcare. Hội thảo là một trong các chương trình đào tạo được tổ chức bởi Học viện Siêu âm (Ultralsound School), một trường học trực tuyến trực thuộc Học viện Đào tạo Y tế khu vực ASEAN của GE Healthcare, có chức năng giáo dục và đào tạo các bác sĩ Việt Nam trong việc sử dụng các thiết bị siêu âm.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các bệnh không truyền nhiễm chiếm đến 75% số ca tử vong tại Việt Nam vào năm 2010. Trong số đó, các bệnh về tim mạch là nguyên nhân chính dẫn đến gần 40% số ca tử vong trong nước. Tuy nhiên, một trong những phương thức phổ biến nhất trên thế giới về chẩn đoán và điều trị bệnh tim là siêu âm tim, lại chưa được sử dụng đúng mức tại Việt Nam do thiếu hụt đào tạo về phương thức này.

Bác sĩ Rahal Yusoff hướng dẫn trực tiếp trên máy siêu âm.

Phát biểu tại hội thảo, PGS. TS. BS. Đỗ Doãn Lợi, Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam, nhấn mạnh: “Bệnh tim đang có chiều hướng gia tăng tại Việt Nam. Với gần 90 triệu dân sinh sống và làm việc, Việt Nam cần phát triển thêm các trung tâm tim mạch và đào tạo thêm rất nhiều bác sĩ về mảng siêu âm tim để chăm sóc trái tim của người Việt”.

Khi sử dụng máy siêu âm, các bác sĩ có thể thực hiện việc siêu âm tim để quan sát hình ảnh tim của bệnh nhân. Sóng siêu âm từ máy siêu âm cho phép bác sĩ nhìn thấy tim bệnh nhân đang đập và bơm máu như thế nào. Thông qua những hình ảnh này, bác sĩ có thể tìm ra nhiều điểm bất thường trong cơ tim và van tim. Là một phương pháp y học được sử dụng rộng rãi, siêu âm tim giúp kiểm tra các bất thường của tim bao gồm cả nhịp đập và kích cỡ to bất thường, những cơn đau ngực không rõ nguyên nhân, tình trạng thở gấp hoặc nhịp tim không đều.

Bác sĩ Rahal Yusoff cho biết: “Việc sử dụng phương pháp siêu âm tim là đặc biệt quan trọng trong chẩn đoán và điều trị bệnh tim. Là một phương pháp an toàn, siêu âm tim cho phép bác sĩ tiếp cận những thông tin quan trọng về cấu trúc và hoạt động của tim mà không gây ra bất kỳ đau đớn hay nguy hiểm nào cho bệnh nhân. Những thông tin thu được từ siêu âm tim giúp các bác sĩ đưa ra những chẩn đoán chính xác và phát triển một liệu trình điều trị phù hợp cho bệnh nhân”.

Với cam kết xây dựng một xã hội khỏe mạnh hơn bằng việc cải thiện quá trình tiếp cận tới những sản phẩm y tế chất lượng, GE Healthcare đang cung cấp những công nghệ, dịch vụ y học mang tính biến đổi và đang định hình một xu thế chăm sóc bệnh nhân mới tại Việt Nam. Hiện nay, hơn một nửa các phòng khám và bệnh viện ở Việt Nam có ít nhất một thiết bị y tế của GE. Vào tháng 3-2015, GE Healthcare đã ký kết hợp tác giáo dục với Bệnh viện Bạch Mai, tập trung vào việc sử dụng hệ thống theo dõi bệnh nhân, giúp cải thiện quyết định điều trị của y bác sĩ tại khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực.

QUỲNH TRÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.