Cập nhật kiến thức về Probiotics

Được sự cho phép của sở y tế các thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM, Công ty DKSH đã tổ chức hội thảo các kiến thức về Probiotics và hướng dẫn điều trị hiện nay tại Đà Nẵng (ngày 21-4), Hà Nội (ngày 23-4) và TPHCM (ngày 24-4) với sự tham gia của gần 500 bác sĩ, chuyên gia y tế cả nước.

Hội thảo có báo cáo của các bác sĩ hàng đầu trong lĩnh vực Tiêu hóa như TS Nguyễn Thị Việt Hà, Trưởng khoa Tiêu hóa, BV Nhi Trung Ương, Hà Nội; BS CK1. Hoàng Lê Phúc (Trưởng khoa Tiêu hóa, BV Nhi đồng 1, TPHCM),... Toàn bộ nội dung hội thảo xoay quanh tầm quan trọng của Probiotics, các bệnh lý về đường ruột, và nhất là về men vi sinh với chủng đặc hiệu Saccharomyces Boulardii CNCM I-745 cùng những bằng chứng lâm sàng và hướng dẫn điều trị hiện nay trên thế giới với chủng đặc hiệu này.

Chủ trì hội thảo, GS.TS Nguyễn Gia Khánh, Phó Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam, cho biết, trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới đã công nhận vai trò tích cực của men vi sinh trong việc hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa. Nghiên cứu cho thấy, thông thường hệ vi sinh vật của một người khỏe mạnh có 85% là lợi khuẩn và 15% là hại khuẩn. Nếu sự cân bằng này mất đi, tỷ lệ hại khuẩn gia tăng thì cơ thể sẽ suy yếu về khả năng miễn dịch, giảm sức đề kháng, dễ mắc một số bệnh viêm nhiễm, đặc biệt là các bệnh về hệ tiêu hóa. Vì vậy, việc bổ sung Probiotics qua đường uống sẽ là cách tích cực giúp tăng cường khả năng bảo vệ niêm mạc đường ruột, làm gia tăng lượng vi khuẩn có lợi trong cơ thể.

Tuy nhiên, điều đáng nói là không phải chủng Probiotics nào cũng là “thần dược” cho hệ tiêu hóa như nhiều người lầm tưởng. Theo TS Lynne V. McFarland, Khoa nghiên cứu - phát triển Y tế, VA Puget Sound Healthcare System, Seattle WA, Mỹ: Có rất nhiều loại men vi sinh (Probiotics) khác nhau trong nhiều dạng sản phẩm khác nhau nhưng hiệu quả của chúng lại khác nhau hoàn toàn, tùy thuộc vào tính đặc hiệu của từng chủng. Khi lựa chọn một men vi sinh cho bệnh nhân, không thể chọn đại trà mà cần có những lưu ý như: chủng Probiotics phải phù hợp với bệnh cụ thể, có chứng cứ về hiệu quả từ các nghiên cứu lâm sàng, có tính an toàn, do nhà sản xuất có uy tín sản xuất…

Tiến sĩ Lynne V.McFarland cũng giới thiệu những công bố mới nhất về chủng đặc hiệu Saccharomyces Boulardii CNCM I-745 và cơ chế tác động, bằng chứng lâm sàng, hướng dẫn điều trị hiện nay trên thế giới với chủng này. Saccharomyces Boulardii CNCM I-745 là một nấm men có tính đặc hiệu rõ rệt và đã được Viện Pasteur Pháp cấp chứng nhận, được các hiệp hội y khoa y tín nhất thế giới khuyên dùng. Men vi sinh với chủng đặc hiệu Saccharomyces Boulardii CNCM I-745 mang đến tác dụng rõ rệt trong các trường hợp: Tiêu chảy cấp tính ở trẻ em; tiêu chảy liên quan đến kháng sinh; và nhiều bệnh lý liên quan đến sự mất cân bằng hệ khuẩn ruột. Tại Việt Nam, chủng đặc hiệu Saccharomyces Boulardii CNCM I-745 đã được đưa vào Bioflora, một sản phẩm điều trị hỗ trợ trong bệnh tiêu chảy cấp tính ở trẻ em, tiêu chảy có liên quan đến dùng kháng sinh, và một số bệnh lý đường ruột khác.

LONG THƯỢNG

Các tin, bài viết khác

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.