Cập nhật Điều trị bệnh lý Viêm mũi dị ứng và Mề đay

Công ty Dược phẩm Sanofi vừa tổ chức Hội thảo Khoa học chuyên đề “Cập nhật Điều trị bệnh lý Viêm mũi dị ứng và Mề đay” diễn ra lần lượt trong 2 ngày 24 và 25-7 tại  Hà Nội và TPHCM, với sự tham dự của gần 700 bác sĩ chuyên khoa về viêm mũi dị ứng và da liễu… Đây là hội thảo chuyên đề thường niên nhằm cập nhật những thông tin mới nhất cho các bác sĩ, hỗ trợ phục vụ bệnh nhân ngày càng tốt hơn trong việc điều trị bệnh lý viêm mũi dị ứng và các bệnh về da do dị ứng. Các đại biểu đã được nghe phần thuyết trình của PGS. Schmid Peter - Trưởng Đơn vị Dị ứng, khoa Da, Đại học Zuerich Thụy Sĩ; PGS.TS Lương Hồng Châu- Phó Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương và PGS.TS.BS Trần Phan Chung Thủy - Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM.

Nội dung trình bày tại hội thảo gồm các cập nhật mới nhất trong phương pháp tiếp cận, điều trị viêm mũi dị ứng (VMDƯ) và mề đay (MĐ): Những nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị bệnh VMDƯ và MĐ; tầm quan trọng của thuốc kháng Histamine H1 như Fexofenadin… trong điều trị bệnh VMDƯ và MĐ như một thuốc đầu tay trong các hướng dẫn điều trị trên thế giới hiện nay. Bệnh VMDƯ nằm trong nhóm bệnh dị ứng gồm: suyễn, nổi mề đay, chàm da. Tỷ lệ VMDƯ ngày càng tăng ở những quốc gia có nền công nghiệp phát triển do ô nhiễm môi trường, hoặc vùng nhiệt đới như Việt Nam. Theo một nghiên cứu gần đây, 41,5% số học sinh ở TPHCM và 34,9% tại Hà Nội bị VMDƯ. Tại Mỹ, theo điều tra dịch tễ năm 2006, có khoảng 45 triệu người bị VMDƯ, tiêu tốn 18 tỷ USD chi phí điều trị mỗi năm. Bệnh thường bắt đầu trước 20 tuổi (80% số trường hợp), tuổi khởi phát trung bình 8-11. Tỷ lệ mắc bệnh cao nhất rơi vào độ tuổi 12-15. Ở người lớn, tỷ lệ bệnh tương đồng giữa nam và nữ; còn ở trẻ em, tỷ lệ nam mắc bệnh nhiều hơn so với nữ. Tần suất bệnh xuất hiện ở thành thị cũng cao hơn nông thôn. VMDƯ rất phổ biến, gây ra các triệu chứng như viêm kết mạc dị ứng, ngứa và chảy nước mũi, nghẹt mũi, sung huyết mũi, nhức đầu, giảm khứu giác, khó thở… khiến giấc ngủ người bệnh bất thường, giảm sinh hoạt hàng ngày, hạn chế khả năng học tập, làm việc. Bên cạnh bệnh VMDƯ, bệnh MĐ cũng rất thường gặp với 2 triệu chứng chính là ngứa và nổi mẩn đỏ trên da. Nguyên nhân gây ra có thể là những chất bình thường và vô hại ở xung quanh chúng ta như thức ăn (tôm, cua, trứng, thịt gà…), bụi nhà, thời tiết, thuốc…hoặc không tìm ra nguyên nhân.

Thông điệp chung mà các chuyên gia, bác sĩ nhấn mạnh trong hội thảo là việc nâng cao ý thức phòng tránh bệnh của mỗi cá nhân, chủ động kiểm soát môi trường, tránh xa các tác nhân gây dị ứng. Nếu xuất hiện các triệu chứng kể trên nên tới khám bác sĩ để có hướng điều trị kịp thời và hiệu quả.

QUỲNH TRÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.