Cặp đôi hoàn hảo

1. Trường Sơn về đầu quân cho Cần Thơ, điều này không quá bất ngờ. Sau nhiều năm thi đấu và đạt thành tích cho quê hương Kiên Giang, việc Trường Sơn chuyển tới đơn vị mới tìm cơ hội phát triển và sự đầu tư nhiều hơn là dễ hiểu. Thêm một lẽ, Cần Thơ có người thương Phạm Lê Thảo Nguyên đang thi đấu thì quyết định về với thể thao đơn này không quá mất thời gian ở Trường Sơn.

Trước vòng loại 3.3 (thi đấu tại TPHCM), giới cờ vua Việt Nam đã đặt mục tiêu phải giành được 3 suất chính thức dự giải VĐTG 2015 (thi đấu vào tháng 9). Vô hình trung, ai cũng hiểu, những kỳ thủ hàng đầu của cờ vua Việt Nam thời điểm hiện tại như Quang Liêm, Trường Sơn, Cao Sang, Tuấn Minh, Thảo Nguyên, Mai Hưng… đều được tin tưởng cao độ. Nhỉnh hơn trong tất cả, Quang Liêm và Trường Sơn gần như nắm cơ hội chắc chắn nhất. Dẫu vậy, thi đấu là thi đấu nên mọi ván cờ đều không dễ dàng.

Ba kỳ thủ Trường Sơn, Thảo Nguyên và Quang Liêm (bìa trái) vừa đoạt vé dự VCK thế giới. Ảnh: Hoàng Thịnh

Cái gì tới cũng phải tới, người mê cờ Việt Nam mừng vì Liêm, Sơn, Nguyên đã có vé. Ở cuộc đấu ấy, nhiều người thấy rằng, mỗi kỳ thủ có sự điềm tĩnh riêng của mình.

Ở Trường Sơn là sự điềm tĩnh nhưng không kém áp lực khi phải đạt được cái gì đó cho đơn vị mới của mình. Ở Thảo Nguyên, áp lực đứng đầu bảng nữ để chiếm vé duy nhất rất khó khăn. Còn Quang Liêm, việc giành vé chỉ một phần, phần còn lại thì kỳ thủ nam số 1 Việt Nam muốn lấy lại niềm tin ở người hâm mộ sau một năm 2014 thi đấu chưa thành công. Cái bắt tay, niềm vui chiến thắng của Sơn và Thảo Nguyên ở ngày bế mạc giải phần nào chia sẻ rằng, cả 2 đã giải tỏa được áp lực nặng nề.

2. Trưởng bộ môn cờ vua của Cần Thơ, ông Hồ Văn Huỳnh từng cho biết, ngoài tập trung vào cờ vua nữ thì bây giờ môn thể thao trí tuệ này của Cần Thơ đang bắt tay xây dựng, đào tạo VĐV nam. Chuyện Trường Sơn – Thảo Nguyên là một cặp đã được báo chí chia sẻ nhiều. Nhưng cũng có thể đùa vui rằng, từ ngày về… bên nhau (khoác áo chung Cần Thơ) thì đây là thành tích quốc tế đầu tay của cặp đôi đẹp nhất làng cờ này.

Thảo Nguyên và Trường Sơn hạnh phúc bên nhau. Ảnh: T.L.

Chiếm suất dự giải thế giới mới chỉ là bước đầu bởi sau đây, cả Sơn và Thảo Nguyên còn dự nhiều giải quốc tế khác trong năm. Người trong giới bảo, cờ Cần Thơ có Quang Liêm và Thảo Nguyên thì như hổ có đôi cánh. Sự vững mạnh của đơn vị này là đáng kể. Nhất là, hiện tại cờ vua của Bắc Giang, Hà Nội, TPHCM vẫn đang là đối trọng đáng kể ở các giải quốc nội. Nhiều đồng đội của họ đều cho biết, Sơn và Thảo Nguyên là đồng đội giúp đỡ nhau rất nhiều mỗi khi tập luyện. Không đơn thuần chỉ là những nước đi trên bàn cờ vua mà ở ngoài cuộc sống, họ còn là điểm tựa tinh thần của nhau.

Sau đây, Trường Sơn lại tiếp tục thi đấu giải quốc tế HD Bank 2015 ở TPHCM – nơi mà đại kiện tướng này tham dự với vai trò đương kim vô địch. Chắc chắn, người hâm mộ sẽ lại thấy Thảo Nguyên có mặt ở đây trong trách nhiệm của một cô bạn gái động viên, cổ vũ tinh thần cho Trường Sơn.

Thảo Nguyên từng được gia đình chia sẻ là rất hiếu động như con trai hồi nhỏ nên ba mẹ cho chơi cờ để mong rèn cho con gái sự kiên trì, trầm tĩnh. Bây giờ, bên cạnh Thảo Nguyên là Trường Sơn luôn rất điềm tĩnh trong mọi giải đấu để song hành, chia sẻ sướng khổ với nhau.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất