“Cánh tay” của ông Miura

U.23 Việt Nam chuẩn bị cho VCK châu Á

Nhà cầm quân người Nhật bị nghi ngờ về sự cầu thị trong cách dụng người, cầm quân. Vậy những cánh tay, tai mắt của ông Miura có đủ bản lĩnh, đẳng cấp để thay đổi cá tính của “sếp”?

Trợ lý Trần Công Minh, Ngô Quang Sang và các cầu thủ trong 1 buổi tập.  Ảnh: Quang Thắng

Ê-kíp trợ lý của HLV Miura chưa được công bố chính thức. Trong thông báo mới nhất của VFF, danh sách 29 cầu thủ được nêu tên, nhưng không có tên các trợ lý của ông thầy người Nhật. VFF không giải thích lý do vì sao các trợ lý của ông Miura chưa được công bố. Tuy nhiên, nếu không có xáo trộn lớn, có lẽ ông Miura tiếp tục làm việc với các trợ lý quen thuộc: Trần Công Minh, Ngô Quang Sang, Nguyễn Đức Cảnh.

Trong các trợ lý của ông Miura, trợ lý Trần Công Minh đã là người của VFF và sẽ là trợ lý số 1 cho ông Miura trong suốt thời gian còn lại của bản hợp đồng của ông với VFF. Những trợ lý còn lại thì VFF sẽ tùy cơ ứng biến, có thể là “thời vụ”, hoặc một khi phương án chuyên trách được lan rộng sau trường hợp Trần Công Minh, ông Miura sẽ có một ê-kíp thường trực.

Trợ lý Trần Công Minh (phải) và HLV Miura trong suốt giải đấu U.21 quốc tế. Ảnh: Nhật Anh

Vấn đề là với ê-kíp quen thuộc trên, ông Miura đã lấn át hoàn toàn vai trò của trợ lý. Ngay cả trợ lý số 1 Trần Công Minh cũng chỉ “giúp việc” theo kiểu xếp maker, kiểm soát cầu thủ tập thể lực… Ông thiếu hẳn một người tư vấn đúng nghĩa trong ê-kíp huấn luyện của mình. Có thể đấy là nguyên do khiến tuyển Việt Nam (hay U.23 Việt Nam) bộc lộ ra rất nhiều vấn đề, nhưng không thể chỉnh sửa như ý.

Dĩ nhiên có nhiều lý do để ông Miura không quá mặn mà với việc nghe các trợ lý. Ngoài cá tính, việc đánh giá, thẩm định năng lực trợ lý của ông Miura có lẽ cũng cho ông thầy người Nhật có cái nhìn tương đối kỹ lưỡng. Cho nên, những ồn ào, nghi ngờ về ê-kíp trợ lý thiếu tinh anh từ ngay khi ông Miura đến Việt Nam đã đào sâu thêm khoảng cách.

Người ta đang có nhiều nghi ngờ ông Miura về sự cầu thị, nhìn nhận về cách dụng người, chiến thuật ở tuyển Việt Nam (lẫn U.23 Việt Nam). Chẳng thế mà, một trợ lý cũ của ông Miura là HLV thủ môn Nguyễn Quốc Tuấn công khai quan điểm rằng, những cầu thủ của HAGL khó lòng lấy điểm trước ông thầy người Nhật. Nói thế có nghĩa, ông Miura đang không nhìn thấy được năng lực thật sự của những cầu thủ thuộc lò HAGL Arsenal JMG?

Có thể cá tính và những quan điểm dụng người của ông Miura có sự khác biệt, nhiều độ “vênh” với bóng đá Việt Nam. Nhưng tại sao, gần đến lúc đáo hạn hợp đồng giữa VFF và HLV Miura, sự hòa hợp là cái thiếu nhất khi người ta không thể chỉnh được ông Miura tìm ra sự giao thoa hợp lý nhất cho tuyển Việt Nam (và U.23 Việt Nam)?

Theo kế hoạch, ngày 1-12 tới, U.23 Việt Nam sẽ hội quân tại Hà Nội. Thầy trò đội tuyển đang đối mặt với thách thức lớn ở VCK U.23 châu Á tại Qatar. Dĩ nhiên, U.23 Việt Nam lép vế nhất trong bảng đấu, nhưng lại thêm sự khô cứng, thậm chí khó chịu về cách dùng người, lối chơi của ông Miura áp dụng, chắc chắn sẽ khiến “bão” dư luận thêm nổi sóng. Một sự điều chỉnh với ông Miura là cần thiết, và nó không chỉ đến từ các sếp của VFF.

Thanh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ xuất quân và ký kết hợp đồng với các nhà tài trợ của Sài Gòn FC (Ảnh: HT)

Sài Gòn FC có nguồn kinh phí khủng nhất V-League 2021, sẽ đá ban bật đẹp mắt

Nhận được nguồn tài trợ “khủng” lên đến hơn 100 tỷ đồng, từ SCB, Sony, Eneos, Japan Arilines, Novaland… Sài Gòn FC trở thành đội bóng có nguồn lực tài chính mạnh nhất ở V-League 2021, vượt qua cả những cái tên vốn đã trở thành thương hiệu trong làng bóng đá Việt Nam như là Hoàng Anh Gia Lai, Hà Nội FC. Dù Tân Chủ tịch Trần Hòa Bình nói: “Thành tích chỉ xếp thứ 5 ở trong các ưu tiên phát triển Sài Gòn FC”, nhưng HLV Vũ Tiến Thành tỏ ra tự tin rằng đội sẽ chơi ban bật đẹp mắt trong mùa giải mới.

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng