Cảnh sát New York xin lỗi Blake

Ủy viên cảnh sát New York, ông William Bratton, vừa lên tiếng xin lỗi James Blake (cựu tốp 4 thế giới, cựu tốp 2 của làng quần vợt nước Mỹ, đã giải nghệ từ năm 2013) vì hành vi bắt giữ khá thô bạo anh này trong một trường hợp nhầm lẫn danh tính.

Blake cho biết anh đã bị quật ngã xuống đất, bị còng tay và bắt giữ trong khoảng 15 phút đồng hồ trước khi được thả ra vào hôm thứ tư rồi. Tờ New York Times tiết lộ, viên cảnh sát đã bắt giữ Blake bị điều về làm việc ở bàn giấy sau khi cảnh sát tiến hành xem xét lại băng ghi hình của vụ bắt giữ đã khiến ông Bratton gia tăng mối quan ngại qua việc “sử dụng vũ lực không phù hợp”.

Tờ báo cũng nói rằng, Bratton đang cố liên lạc với Blake “để mở rộng lời xin lỗi về sự cố mà ông thấy là anh ấy bị cuốn vào”.

James Blake.

Sự vụ được miêu tả như sau: Blake đang ở trong thành phố New York, nơi anh tham gia một số sự kiện của US Open 2015 thì chạm mặt một nhóm 4 cảnh sát viên (tất cả đều là người da trắng) bên ngoài khách sạn Manhattan. Nhóm cảnh sát này đang truy tìm một nghi can lừa đảo. Họ đã nhận diện lầm Blake, điều đó cho thấy cả 4 viên cảnh sát này đều không hề quan tâm tới quần vợt, vì nếu quan tâm tới quần vợt, họ phải biết Blake cùng thời với Andy Roddick và từng giành được 10 danh hiệu ATP World Tour.

Blake cho biết anh đã bị vài vết cắt và trầy xước trên cẳng chân và khủy tay sau khi bị bắt giữ: “Đây chắc chắn là một trường hợp rất đáng sợ và điên khùng, trong tâm trí của tôi, đây có thể là một yếu tố liên quan đến màu da, chủng tộc nhưng sao cũng được, không có chuyện, không có lý do nào mà bất kỳ ai có thể có hành vi như thế này đối với người khác. Bạn sẽ nghĩ rằng họ có thể nói như thế này: “Này, chúng tôi muốn nói chuyện với anh. Chúng tôi đang truy tìm thứ gì đó. Đơn giản, tôi vẫn đứng đó mà. Tôi không chạy đi đâu cả. Mọi chuyện thậm chí còn không gần giống như vậy nữa. Những hành vi đó, hiển nhiên là không cần thiết”.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ năm rồi, LĐQV Mỹ (USTA) đã thể hiện sự quan ngại về vụ việc vừa qua và thể hiện sự ủng hộ với Blake: “USTA lo ngại sâu sắc về vụ việc phiền hà này. James là hiện thân của một công dân kiểu mẫu, là người mà những chiến công cả trong lẫn ngoài sân cỏ của anh ấy đang tiếp tục truyền cảm hứng cho cả những CĐV lẫn những người không mê quần vợt”.


Đ.Hg.

Các tin, bài viết khác