Cảnh giác cao độ

Ở Singapore lúc này, các đội tuyển bóng đá U.23 Đông Nam Á đang rúng động trước thông tin Cơ quan Phòng chống tham nhũng của Singapore (CPIB) vừa bắt giữ một nhóm tham gia dàn xếp tỷ số các trận đấu ở môn bóng đá nam của SEA Games 28-2015.

Sau sự kiện chấn động này, hầu hết lãnh đạo các đội bóng đều tổ chức họp khẩn với cầu thủ, HLV và cán bộ an ninh để đề phòng tình huống xấu xảy ra. Thế nên, chuyện tịch thu điện thoại, máy tính xách tay hoặc các phương tiện có thể liên hệ ra bên ngoài khác… là điều dễ hiểu. Không một đội bóng nào muốn dính vào rắc rối và càng quyết tâm “nói không” với cá độ bóng đá.

Hôm qua, Trưởng đoàn Bóng đá Việt Nam, ông Dương Vũ Lâm cho biết, đã cùng ban huấn luyện và cán bộ an ninh đi theo đoàn tổ chức buổi họp nhằm cảnh báo các cầu thủ trước sự mồi chài và rủ rê tham gia cá độ của những kẻ xấu tại Singapore. Toàn đội cần loại bỏ ý tưởng xấu ra khỏi đầu để hướng đến mục tiêu thi đấu tốt ở vòng bảng, giành vé đi tiếp vào bán kết và chung kết.

Nhưng không chỉ bóng đá mới có động thái này. Hôm qua, Ban tổ chức SEA Games 28 cũng đã lên tiếng khuyến cáo các đoàn VĐV khi đến đây và lưu trú tại các khách sạn nằm ở khắp đất nước cần đặt sự cảnh giác ở mức cao độ, nếu cần ban tổ chức sẽ tăng cường thêm lực lượng an ninh giúp đỡ các đoàn trong việc quản lý VĐV cũng như loại trừ kẻ xấu khỏi khu vực lưu trú.

Ở đâu có bóng đá thì dĩ nhiên ở đó dễ xảy ra tình trạng cá độ. Thế nhưng, những môn có sức thu hút như quần vợt, bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn, billards&snooker, đua ngựa nghệ thuật… cũng xuất hiện rất nhiều kẻ xấu tham gia dàn xếp hoặc cá độ trên các khán đài. Giữa ngồn ngộn con người dự tranh SEA Games 28, chính giới chức an ninh tại Singapore cũng cho rằng thật khó để giữ cho môi trường thi đấu thể thao được trung thực và trong sạch tuyệt đối.

Từ trước khi đoàn bóng đá, bóng bàn, đấu kiếm và bơi nghệ thuật lên đường sang Singapore chuẩn bị cho cuộc tranh tài ở SEA Games 28, lãnh đạo Tổng cục TDTT đã phối hợp với Bộ Công an tăng cường công tác giám sát an ninh cũng như giám sát mối quan hệ để kịp thời ngăn chặn chuyện xấu có thể xảy ra. Chính các HLV cũng phải có trách nhiệm giáo dục cho VĐV của mình nên tránh xa những cám dỗ để tập trung hoàn toàn tâm sức cho việc giành huy chương vàng ở SEA Games 28.

Nên nhớ, ở Singapore chuyện cá độ là hợp pháp và được đặt dưới sự giám sát của những cơ quan có thẩm quyền. Nhưng mánh khóe của những kẻ rất biết cách trục lợi từ các hoạt động thể thao thì muôn màu và khó kiểm soát. Vì thế, CPIB đã có buổi nói chuyện với các đội bóng nhân cuộc họp kỹ thuật trước giải, cũng như thường xuyên gắn với các hoạt động tại SEA Games 28 để giúp tất cả các lãnh đội, HLV và VĐV tránh xa tệ nạn nguy hiểm này.

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác