Cánh én mang niềm tin

1. Vũ Văn Thanh là một ngoại lệ của đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2016. Trong một hàng phòng ngự mà các vị trí đá chính đều mắc lỗi, thậm chí là những sai lầm phải trả giá đắt, hậu vệ cánh đến từ HA.GL chơi tròn vai, thậm chí anh còn kiến tạo và ghi bàn. Ngay sau giải, đã có nhiều ý kiến cho rằng Văn Thanh hoàn toàn có thể được đưa lên đá tiền vệ, kể cả tiền đạo cánh.

Văn Thanh khiến người ta nhớ đến trường hợp của Minh Phương ngày nào. Đầu tiên đá hậu vệ, sau là tiền vệ cánh, tiền vệ sáng tạo đồng thời là một trong những hạt nhân của khâu ghi bàn. Họ cùng lên tuyển năm 21 tuổi, cũng tỏa sáng tại đấu trường AFF Cup (Minh Phương là ở Tiger Cup 2002) và cùng hứa hẹn sẽ là ngôi sao lớn của bóng đá Việt Nam trong tương lai.

Vũ Văn Thanh sáng giá cho đề cử Quả Bóng Vàng Việt Nam 2016. Ảnh: Dũng Phương

2. Nhưng điều hay nhất của câu chuyện này nằm ở một góc độ khác, có ý nghĩa hơn giá trị chuyên môn.

Không như Xuân Trường, hậu vệ Văn Thanh hiện đang chơi bóng ở V-League. Không chỉ chơi trọn vẹn 26 trận đấu của CLB, Vũ Văn Thanh còn ghi đến 8 bàn thắng, là 1 trong số 2 cầu thủ ghi nhiều bàn nhất cho HA.GL nhưng là người có số đường bóng kiến tạo nhiều nhất để qua đó được chọn là Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất V-League 2016. Phong độ của cầu thủ ổn định một cách tuyệt đối suốt năm.

Khi còn ở U.19, Văn Thanh không phải là cầu thủ chính thức mặc dù cũng từ lò HA.GL – Arsenal ra. Lý do khá đơn giản, “lò” này không chuyên đào tạo cầu thủ cho phòng ngự nên cách đánh giá về Thanh cũng khác. Cái hay nằm ở đó: Văn Thanh trở thành ngôi sao sáng của đội tuyển quốc gia dù môi trường anh được tôi luyện lại là V-League, lại phải đá vai hậu vệ vốn thường xuyên truy cản đối phương. Xét từ xuất phát điểm cho đến những gì đã thể hiện trong màu áo tuyển quốc gia, Văn Thanh mới chính là cầu thủ tiến bộ nhất và anh cũng là minh chứng rõ ràng nhất chống lại những định kiến khắt khe về môi trường V-League. Đâu chỉ có mình Văn Thanh, tại HA.GL còn có Văn Toàn cũng duy trì được tài năng của mình không thua kém gì những đồng đội được ra nước ngoài chơi bóng. Rõ ràng, chính công tác đào tạo và những quan điểm về thành tích mới là bệ phóng tốt nhất cho tài năng bóng đá Việt Nam.

3.
Gọi Văn Thanh là “cánh én mang niềm tin” thì không có gì sai. Anh đang cho thấy bóng đá Việt Nam sẽ có một tài danh như Minh Phương ngày nào, tỏa sáng ít tì vết suốt sự nghiệp trong môi trường khắc nghiệt như V-League. Văn Thanh còn có thể là một “đại sứ” của bóng đá tử tế mà làng cầu nội địa tìm kiếm bấy lâu nay. Cũng sẽ không loại trừ khả năng Vũ Văn Thanh sẽ là Quả bóng vàng Việt Nam của năm 2016 khi anh là một trong số rất ít những người duy trì sự xứng đáng của mình dưới các màu áo khác nhau.

Tuổi trẻ, tài năng, sự khiêm tốn và cả một tấm gương nghị lực, cầu thủ quê ở Hải Dương này hoàn toàn xứng đáng với những gì chúng ta hy vọng.

Việt Long

Các tin, bài viết khác