Cánh én không mang mùa xuân

Khi HLV Alfred Riedl nhận xét “bóng đá Việt Nam xây nhà từ nóc”, thì đấy là thời điểm đã cách đây 15 năm. Suốt một quãng thời gian dài đến như vậy, đến nay mới chỉ có mô hình đào tạo của Học viện HAGL khởi đầu 7 năm trước là đem lại thành quả thấy được. Điều đó cho thấy, nhận ra thực tế là một chuyện, sửa chữa điều đó là chuyện hoàn toàn khác

Đấy là điều mà chúng tôi cho rằng không vội đánh giá quá cao sự có mặt của chuyên gia người Nhật Bản, Tanaka Koji. Cũng giống như một cuộc đua xe tốc độ, muốn chạy nhanh thì trước mắt phải có một chiếc xe tốt, sau đó mới cần tài xế giỏi. Cứ cho ông Koji là tài xế tài năng, có thể “lèo lái” chiếc xe ngon lành trên đường đua. Nhưng có giỏi đến mấy thì cũng không thể chạy nhanh được nếu chiếc xe đã hư hỏng.

Thành ra, cái quan trọng là phải sửa chiếc xe cho ngon. Nhưng đây là vấn đề lớn của bóng đá Việt Nam.

Chúng ta không thiếu những chuyên gia giỏi từ châu Âu đã đến Việt Nam hỗ trợ. Từ thời của HLV Weigang do FIFA giới thiệu, đến HLV Alfred Riedl cũng thông qua một kênh có liên quan đến FIFA tại Thụy Sĩ, rồi chuyên gia người Đức Rainer Willfeld và gần nhất là “người hùng” Henrique Calisto. Người ít, người nhiều cũng đã đóng góp cho bóng đá Việt Nam những kinh nghiệm thú vị.

“Tài xế” Tanaka Koji đã chính thức nhận lái chiếc xe V-League 2014, liệu ông có lèo lái được chiếc xe ấy về đích một cách thành công hay không? Ảnh: VPF

Chúng ta đã từng biết đến Riedl với những đóng góp nhiều ẩn ý như “bóng đá Việt Nam xây nhà từ nóc” hay “cầu thủ Việt Nam… lùn quá”. Rồi chuyên gia Willfeld, người duy nhất đến nay ngồi ghế Giám đốc kỹ thuật của VFF, đã chỉ cho thấy sự cần thiết của việc nghiên cứu phát hiện tài năng trẻ trên diện rộng.

Đến thời Calisto, với quá trình làm việc dài hạn tại cấp CLB, cũng từng viết bản đề án mấy chục trang cải tổ thể thức thi đấu V-League. Ngay như HLV nước ngoài gần đây nhất là F.Goetz, khi VFF hỏi, ông cũng từng đưa ra đề xuất yêu cầu các CLB V-League đưa cầu thủ U21 vào danh sách đăng ký đấy thôi.

Nghĩa là chúng ta không thiếu những đóng góp ý nghĩa từ chất xám ngoại, vấn đề là “biết rồi… để đó”.

Chúng tôi cũng cố gắng tìm xem thử VFF đã áp dụng điều gì từ đóng góp của các chuyên gia ngoại ấy để cải thiện môi trường bóng đá trong nước. Gần như hoàn toàn không có gì.

Ví dụ như chuyện đào tạo trẻ ở mô hình CLB, đến nay còn bao nhiêu CLB đang chơi ở V-League có hệ thống đạo tạo đâu? Ví dụ như các tuyến U ở những đội chuyên nghiệp, mãi đến mùa giải này mới quyết tâm”siết” quy định, ép các đội phải có.

Chúng ta buộc các CLB phải giảm số ngoại binh đăng ký nhưng lại không đưa ra quy định buộc phải có bao nhiêu cầu thủ U21 (hay U23) đá trong một trận đấu cụ thể dù việc “ép” đó hợp lý hơn chuyện giảm quota ngoại binh.

Thật ra không cần đến chuyên gia Tanaka Koji, gần 5 năm qua, ai cũng thấy những điểm yếu chết người của làng cầu nội địa. Chẳng ở đâu mà mô hình tháp của hệ thống giải nội địa lại lộn ngược như Việt Nam nhưng người ta vẫn để như vậy chứ chẳng chỉnh sửa gì. Các khuyết tật của nền bóng đá, nói xin lỗi, chẳng cần đến chuyên gia Koji cũng có thể chỉ ra được.

Thế nên, khi ông Koji đưa ra những chỉ dẫn thì liệu ai sẽ biến đóng góp ấy thành thực tế mới là điều quan trọng. Nói cách khác, thay vì tìm cách sửa chiếc xe V-League cho ngon lành, chúng ta lại đi thuê một tay đua cừ khôi để cố lái cho V-League về đích.

Có về đích hay không thì cũng chẳng chứng minh được chất lượng của chiếc xe nếu chỉ có mỗi ông tài xế là cố gắng.

“Cánh én” Tanaka Koji đâu thể mang cả mùa Xuân đến cho bóng đá Việt.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

"Bầu Bình" chia sẻ về sứ mệnh chung của Sài Gòn FC, của những người làm bóng đá ở Việt Nam nói chung

Sứ mệnh bóng đá của Sài Gòn FC: Không ngại Cao Văn Triền sang Nhật, HLV Vũ Tiến Thành ra Bắc làm PVF

Trong buổi gặp gỡ báo giới đầu năm mới, đồng thời công bố các chuyển biến - thay đổi về tình hình nhân sự đội bóng, Chủ tịch của Sài Gòn FC - ông Trần Hòa Hình, đã nhắc đi nhắc lại từ: “Sứ mệnh”, để nói về chiến lược tương lai của đội bóng đại diện cho TPHCM. Đối với Sài Gòn FC, với “bầu Bình”, thành tích và lợi ích riêng lẻ cũng chỉ phục vụ cho “Sứ mệnh chung”, đó là giúp bóng đá TPHCM - Việt Nam phát triển mạnh mẽ, và tăng cường sức mạnh Đội tuyển quốc gia…

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.