Cánh cửa không hẹp

Có thể nói cơ hội trụ hạng của Đồng Nai chỉ còn chừng 0,1% khi mà họ không có một chút quyền tự quyết nào. Cánh cửa vì thế phải nói là hẹp đến mức gần như đóng kín, tuy nhiên đó không phải là bi kịch.

Cái cách mà Đồng Nai thể hiện cho đến lúc này thoạt nhìn thì thấy… tội nghiệp khi phải chiến đấu dù biết có làm hết sức cũng chẳng có mấy cơ hội thay đổi được điều gì. Tuy nhiên, nhìn góc độ khác, đó lại là tín hiệu lạc quan. Nó khác hẳn thái độ của những An Giang, Kiên Giang, XMXT Sài Gòn ở các mùa bóng trước.

Bởi dường như Đồng Nai vẫn còn động lực để thi đấu. Có thể là một lời hứa nào đó về khả năng đầu tư mới cho đội bóng để làm lại mùa sau. Cũng có thể là ngay từ bây giờ, các quyết định đầu tư đã được đưa ra khi thực tế cho thấy dù mùa này Đồng Nai kém nhưng không đến mức quá yếu. Cần phải biết rằng đa số cầu thủ của Đồng Nai là từ nơi khác đến, ở thời điểm này nếu không có một nguồn động lực nào đó thì rất khó để họ nỗ lực đến tận phút cuối cùng này.
                                                                    ***
Đồng Nai đã chứng minh cho việc: làm bóng đá không khó. Họ hoàn toàn bị động khi lên V-League nhờ một suất đặc cách được đưa ra trước mùa giải 2013 có mấy tháng. Họ tưởng chừng như bị suy sụp bởi cơn bão tiêu cực hồi năm ngoái. Ấy vậy mà đội bóng hầu như không có thứ gì của riêng mình ngoài cái sân vận động hoành tráng ấy lại có một thành tích thi đấu không đến nỗi nào trong mùa vừa qua. Nếu thắng trận cuối cùng trong ngày hôm nay mà phải xuống hạng, Đồng Nai sẽ là đội bóng chót bảng có số trận thắng nhiều nhất trong lịch sử V-League.

Sân Đồng Nai sẽ còn cảnh kín khán giả khi đội bóng rớt hạng? Ảnh: Nhật Anh

Làm bóng đá trong hoàn cảnh khó khăn như vậy mà đá được 3 mùa V-League quả không phải là chuyện dễ, thế nên, nếu suy nghĩ tích cực thì bóng đá Đồng Nai có thể trở lại sớm và phát triển ở một chiều hướng khác nếu được đầu tư tốt hơn. Không phải CLB V-League nào cũng có lợi thế về kinh tế-xã hội như đội bóng miền Đông Nam bộ này. Không thể vươn đến tầm như B.Bình Dương nhưng chắc chắn Đồng Nai không kém quá xa người láng giềng nếu thật sự lãnh đạo tỉnh này quyết tâm làm bóng đá căn cơ.
                                                                    ***
Vậy nên, dù hôm nay Đồng Nai có nhận vé xuống hạng, đó không phải là cuộc chia tay buồn. Một trận thắng sẽ làm cho mọi thứ vui vẻ và tầm sức của Đồng Nai không khó để trở lại ngay sau 1 mùa.
Trên thực tế, xuống hạng lúc này còn có lợi cho bóng đá Đồng Nai vì hiện nay, họ đang cạn nguồn nhân lực đá V-League, xuống hạng Nhất thì lại thoải mái hơn, có thời gian để làm lại. Khác với những năm về trước,  đá hạng Nhất mãi mà không lên, bây giờ Đồng Nai có đủ kinh nghiệm để chấp nhận cuộc chơi lớn ở sân đấu cao nhất.

Cánh cửa trụ hạng là quá hẹp nhưng đó lại không phải là ngõ cụt.


HỒ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Môn bóng rổ tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 có trao thưởng cho các đội giành kết quả huy chương. Điều này có được từ việc Liên đoàn bóng rổ Việt Nam kêu gọi được nguồn xã hội hóa để trao thưởng tại Đại hội thể thao toàn quốc. Ảnh: VBF

Giải bài toán kinh tế thể thao với Đại hội toàn quốc là không dễ

Tổng cục TDTT tổ chức Hội thảo quốc tế về chuyên nghiệp hóa kinh doanh và tiếp thị thể thao cuối tháng 11 vừa qua tại Hà Nội là một trong những hoạt động trong chuỗi sự kiện chuẩn bị Đại hội thể thao toàn quốc. Tuy thế, giải bài toán kinh tế với thể thao đặc biệt là cho Đại hội thể thao toàn quốc lại không dễ.