Cảnh cáo và... chuyền ngang

Mặc dù nói ngay từ đầu là việc khiếu nại của CLB Thanh Hóa “không được phép” nhưng cuối cùng thì BTC giải vẫn “phúc đáp” đội Thanh Hóa bằng một văn bản dài 2 trang A4. Rồi dù đã dẫn ra điều khoản cho phép “xử lý kỷ luật” nhưng rốt cục, BTC lại không phạt mà gom chứng cớ chuyển cho “các ban chức năng xem xét và xử lý phù hợp”. Vậy là sao?

Ông Trần Duy Ly - Trưởng BTC V.League và ông Phạm Ngọc Viễn - Tổng giám đốc VPF. Ảnh: Dũng Phương

Chúng tôi muốn lật ngược vấn đề một chút: Nếu việc khiếu nại của Thanh Hóa là không đúng thì nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp nhất chính là Ban tổ chức. Coi như là họ bị “vu khống”. Nếu BTC (cao hơn là VPF) không “xử” đội Thanh Hóa, thì họ cũng chẳng có lý do gì để chuyển chứng cớ đó lên cho các bộ phận khác của VFF (Ban kỷ luật). Bản thân anh tự cảm thấy mình chưa bị hại thì làm sao “cấu thành tội phạm” đối với Thanh Hóa được chứ?

Trong công văn phúc đáp đội Thanh Hóa, ngoài việc xác định khiếu nại của đội này là sai, BTC cho rằng những hành động của Thanh Hóa gây tổn hại đến hình ảnh của giải đấu. Như vậy, rõ ràng Công ty VPF cũng như giải V-League đã bị đội Thanh Hóa “tấn công” trực diện, gây ảnh hướng đến uy tín và hình ảnh của họ. Trong thẩm quyền của mình và căn cứ trên điều lệ cũng như qui chế bóng đá mà VPF và BTC toàn quyền sử dụng, rõ ràng chính họ chứ không ai khác có thể “xử” đội Thanh Hóa ngay lập tức chứ chẳng cần “gom” hồ sơ nhờ ai giải quyết cả.

Giải đấu của anh, thành viên của anh, lại là nơi trực tiếp “bị hại”, thế mà không xử còn nhờ người khác xử giúp, là sao?

o0o

Cách xử lý của BTC qua công văn phúc đáp trên thật yếm thế và lộ rõ vẻ quá yếu kém, thụ động. VFF đã giao cho Công ty VPF quyền quản lý các giải và giao cho từng BTC (do VPF đề nghị) điều hành từng giải, thế nhưng cách xử lý vấn đề của BTC V-League lại không thể hiện hết trách nhiệm, đồng thời cho thấy một thái độ phụ thuộc vào VFF. Công văn khiếu nại của Thanh Hóa nếu không được phép thì rõ ràng, đây chỉ là câu chuyện nội bộ giữa BTC giải và Thanh Hóa, chẳng liên quan đến ban chức năng nào khác cả. Việc “chuyển hồ sơ” của BTC giải là một kiểu làm việc hành chính không chuẩn, nó chẳng khác nào việc khiếu nại sai của Thanh Hóa cả.

Chúng tôi cho rằng, cách xử lý ấy chính là nguồn gốc của việc các CLB cứ thay nhau “la làng” mỗi khi đội mình bị thiệt hại. Họ cảm thấy BTC và cả Công ty VPF chỉ là “bù nhìn” nên cứ có chuyện là đưa thẳng lên VFF nhờ phân xử. Họ xem BTC giải ngang với mình cho dù về nguyên tắc, BTC giải là cơ quan có thẩm quyền cao nhất đối với các sự việc trong khuôn khổ giải đấu do mình quản lý. Với cách xử lý ấy, chẳng bất ngờ khi các CLB giờ đây, cứ thích là dọa lại BTC chứ chẳng hề tôn trọng đơn vị đang điều hành hoạt động của mình.

Thành ra, một khi BTC giải và cả Công ty VPF không thể hiện đủ, đúng trách nhiệm của mình thì cũng khó mà “răn dạy” các CLB phải tôn trọng cũng như tuân thủ đúng quyền và nghĩa vụ mà họ đã đồng ý.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc An - Quốc Michel thắng đẹp mắt ngày khai mạc SPL - S4

SPL - S4: Giải phủi sân 7 quay trở lại rộn rã ở miền đất… sân 5 - nghịch lý lại rất hợp lý

Sau 2 năm tạm hoãn vì Covid-19, Giải phủi sân 7 người ở TPHCM: Sài Gòn Premier League - đã quay trở lại rộn rã trong sự háo hức của đông đảo khán giả có mặt tại SVĐ Gia Định (Trung tâm TDTT Bình Thạnh) chiều 25-6. Sức hút của giải kéo cả những ngôi sao sân 11 của Việt Nam như Nguyên Mạnh, Trọng Hoàng… đến theo dõi, ủng hộ. Sức sống rực rỡ của Giải sân 7 người SPL, ngay tại miền đất trong mơ của bóng đá 5 người kiểu futsal, là một nghịch lý hợp lý.

Bóng đá trong nước

Quang Hải chọn một CLB tần trung ở Ligue 2 để xuất ngoại. ẢNH: DŨNG PHƯƠNG

Quang Hải, ngôi sao làm thay đổi suy nghĩ về chuyện xuất ngoại

Nguyễn Quang Hải - Ngôi sao lớn nhất của bóng đá Việt Nam thì hiện tại chọn một đội bóng tầm trung ở Ligue 2 (Giải hạng Nhì nước Pháp) để kiếm tìm cơ hội nghề nghiệp ở nước ngoài. Nước cờ mà Hải “con” đi, chưa biết tương lai thế nào, nhưng trước mắt đã làm thay đổi góc nhìn về việc cầu thủ Việt “xuất khẩu lao động”.

Bóng đá quốc tế

Tân HLV Erik ten Hag đã chính thức khởi đầu nhiệm kỳ tại Man.United.

Man.United và ngày trở lại nhiều tiếng cười

Tân HLV Erik ten Hag đã chính thức khởi đầu nhiệm kỳ tại Man.United với buổi tập vào thứ hai tại trung tâm huấn luyện Carrington. Dù vẫn còn nhiều trụ cột chưa thể hội quân, nhưng ít nhiều buổi tập đầu tiên cũng để lại những chỉ dấu tích cực.

Quần vợt

Maria Sakkari

Wimbledon: Maria Sakkari muốn tạo “cuộc cách mạng Hy Lạp”, đến All England Club để đăng quang

Trở thành 1 trong 5 tay vợt nữ mạnh nhất thế giới, cô gái 26 tuổi người Hy Lạp - Maria Sakkari - đang tràn đầy khát khao và tham vọng khi đến với Wimbledon 2022. Dù cô chơi không quá nổi bật trên mặt sân cỏ suốt mấy tuần qua, nhưng Sakkari vẫn muốn đăng quang tại Grand Slam ở All England Club. Nếu điều đó xảy ra, sẽ là “cuộc cách mạng Hy Lạp” thật sự.

Các môn khác

Ánh Viên và các học viên nhí tại câu lạc bộ bơi của mình. Ảnh: ÁNH VIÊN

Mùa hè tập bơi chống đuối nước, tập bơi cùng Ánh Viên

Khi hè tới cũng là lúc nhiều bậc phụ huynh cho con em mình tập bơi. Với mục đích rèn luyện thân thể, học bơi cũng để trang bị kỹ năng cho các em học sinh từ nhỏ tới lớn có khả năng bảo vệ được bản thân khi xuống nước.