Cảnh báo an toàn trên khán đài

Ban tổ chức V-League vừa phát đi một thông báo gây nhiều tranh cãi, đó là cấm dùng loa công suất lớn trên khán đài với lý do có thể làm ảnh hưởng đến… việc điều hành trận đấu của trọng tài. Một số hội cổ động viên (CĐV) đã lên tiếng phản ứng vì cho rằng, việc dùng loa trong cổ vũ là bình thường, cần phải quy định rõ công suất chứ không thể nói chung chung, nhất là khi quy chế bóng đá chuyên nghiệp không cấm việc dùng loa hay các công cụ tạo âm thành trên khán đài.

Có thể thấy sự lúng túng của các nhà tổ chức trong nội dung thông báo này, đồng thời cũng nói lên sự mất kiểm soát trên khán đài. Người xem bóng đá vào sân gần như không bị kiểm tra. Họ mang pháo sáng, amply, loa công suất lớn vào sân một cách dễ dàng.

Tại đa số các sân bóng hiện nay, chỉ có một vòng an ninh ngay tại cửa kiểm soát vé nên khó quản lý hết lượng người xem. Đã xuất hiện những băng rôn có nội dung nhạy cảm hoặc quảng cáo cá cược trên khán đài, điều mà lẽ ra phải được kiểm tra kỹ chứ không phải để xảy ra rồi lực lượng an ninh trên khán đài mới can thiệp.

CĐV Thanh Hóa trên sân Thống Nhất. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Chưa bao giờ việc an toàn, an ninh tại các sân vận động ở V-League trở nên phức tạp như hiện nay. Thực tế qua 10 vòng đấu của V-League 2016, đã xảy ra sự cố đốt pháo sáng ở 3 trận đấu, các CĐV của Hải Phòng, SLNA, Thanh Hóa tổ chức diễu hành bên ngoài đường phố trước khi vào sân có kèm theo những băng rôn nhạy cảm.

Số lượng khán giả xem các trận đấu tại V-League đang tăng trong khi giai đoạn quyết liệt nhất của giải đấu vẫn chưa đến, càng khiến những nhà tổ chức phải quan tâm hơn đến an toàn, an ninh không chỉ bên trong sân vận động. Từ đầu giải đến nay, đã có ít nhất 6 thông báo của BTC liên quan đến công tác này, rõ ràng việc dự báo, đề phòng vẫn còn khá lúng túng.

Một trong những nguyên nhân quan trọng đó là chi phí tổ chức các trận đấu hiện quá cao so với nguồn thu từ bán vé. Để bảo đảm an ninh, chắc chắn con số này phải tăng lên gấp đôi để có ít nhất 2 vòng kiểm soát người xem trước khi vào cổng. Tuy nhiên, đa số các CLB hiện nay đều cố gắng giảm chi phí tổ chức, chỉ tăng số lượng nhân viên an ninh ở các trận đấu nhạy cảm.

Rõ ràng, các nhà tổ chức cần phải thể hiện vai trò của mình bằng sự phối hợp ở cấp độ cao hơn với địa phương nơi tổ chức trận đấu chứ không thể “khoán trắng’ cho các CLB hoặc chỉ đưa ra những thông báo không rõ ràng như việc cấm dùng loa trên khán đài.

 VIỆT QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.