Cảnh báo an toàn trên khán đài

Ban tổ chức V-League vừa phát đi một thông báo gây nhiều tranh cãi, đó là cấm dùng loa công suất lớn trên khán đài với lý do có thể làm ảnh hưởng đến… việc điều hành trận đấu của trọng tài. Một số hội cổ động viên (CĐV) đã lên tiếng phản ứng vì cho rằng, việc dùng loa trong cổ vũ là bình thường, cần phải quy định rõ công suất chứ không thể nói chung chung, nhất là khi quy chế bóng đá chuyên nghiệp không cấm việc dùng loa hay các công cụ tạo âm thành trên khán đài.

Có thể thấy sự lúng túng của các nhà tổ chức trong nội dung thông báo này, đồng thời cũng nói lên sự mất kiểm soát trên khán đài. Người xem bóng đá vào sân gần như không bị kiểm tra. Họ mang pháo sáng, amply, loa công suất lớn vào sân một cách dễ dàng.

Tại đa số các sân bóng hiện nay, chỉ có một vòng an ninh ngay tại cửa kiểm soát vé nên khó quản lý hết lượng người xem. Đã xuất hiện những băng rôn có nội dung nhạy cảm hoặc quảng cáo cá cược trên khán đài, điều mà lẽ ra phải được kiểm tra kỹ chứ không phải để xảy ra rồi lực lượng an ninh trên khán đài mới can thiệp.

CĐV Thanh Hóa trên sân Thống Nhất. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Chưa bao giờ việc an toàn, an ninh tại các sân vận động ở V-League trở nên phức tạp như hiện nay. Thực tế qua 10 vòng đấu của V-League 2016, đã xảy ra sự cố đốt pháo sáng ở 3 trận đấu, các CĐV của Hải Phòng, SLNA, Thanh Hóa tổ chức diễu hành bên ngoài đường phố trước khi vào sân có kèm theo những băng rôn nhạy cảm.

Số lượng khán giả xem các trận đấu tại V-League đang tăng trong khi giai đoạn quyết liệt nhất của giải đấu vẫn chưa đến, càng khiến những nhà tổ chức phải quan tâm hơn đến an toàn, an ninh không chỉ bên trong sân vận động. Từ đầu giải đến nay, đã có ít nhất 6 thông báo của BTC liên quan đến công tác này, rõ ràng việc dự báo, đề phòng vẫn còn khá lúng túng.

Một trong những nguyên nhân quan trọng đó là chi phí tổ chức các trận đấu hiện quá cao so với nguồn thu từ bán vé. Để bảo đảm an ninh, chắc chắn con số này phải tăng lên gấp đôi để có ít nhất 2 vòng kiểm soát người xem trước khi vào cổng. Tuy nhiên, đa số các CLB hiện nay đều cố gắng giảm chi phí tổ chức, chỉ tăng số lượng nhân viên an ninh ở các trận đấu nhạy cảm.

Rõ ràng, các nhà tổ chức cần phải thể hiện vai trò của mình bằng sự phối hợp ở cấp độ cao hơn với địa phương nơi tổ chức trận đấu chứ không thể “khoán trắng’ cho các CLB hoặc chỉ đưa ra những thông báo không rõ ràng như việc cấm dùng loa trên khán đài.

 VIỆT QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Huỳnh Hồng Sơn cùng các học trò của đội ĐH Bách Khoa tập luyện trước khi vào giải.

SV-League 2020 và giấc mơ chuyên nghiệp

Ngày 24-10 tại sân Thống Nhất, mùa giải đầu tiên của SV-League sẽ khởi tranh, đem theo những kỳ vọng tạo một trào lưu mới trong cộng đồng sinh viên đam mê bóng đá ở TPHCM nói riêng và trên khắp dải đất hình chữ S nói chung.

Phủi 365

HLV Nguyễn Bảo Quân và các cầu thủ Thái Sơn Nam đến với sự kiện

FC Thủ Đô - FC Kiến trúc sư: Trận cầu thiện nguyện nghĩa tình hướng về miền Trung thương yêu

Tối hôm 20-10, tại SVĐ Quân khu 7, FC Thủ Đô và FC Kiến trúc sư đã tổ chức trận đấu giao hữu từ thiện đầy nghĩa tình để cùng hướng về miền Trung thương yêu vốn đang oằn mình trong mưa bão. Trận đấu không chỉ thu hút đông đảo cầu thủ - CĐV của 2 đội, mà còn có những khách mời đặc biệt như các cầu thủ của CLB futsal Thái Sơn Nam, một số cầu thủ của Sài Gòn FC…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng