Cảnh báo

- Hôm qua, đọc trên một bài báo mà ngẫm nhiều thứ. Nội dung viết về một nhóm ngư dân trẻ bắt được con cá heo ở vùng biển Phú Quốc. Sau đó họ tạo dáng chụp hình rồi thản nhiên chặt đầu, mổ bụng con cá mà người viết cho rằng những người này chỉ biết lo cho cái dạ dày chứ chẳng biết nghĩ nhiều thứ khác.

- Thứ khác là gì?

- Không hiểu rằng cá heo nằm trong sách đỏ à?

- Ái chà! Cá heo, cá ngừ chấm, bò biển, hải sâm, hải cẩu,… dù có nguy cơ tuyệt chủng nhưng cũng là phục vụ con người thôi.

- Không, cá heo thường được người đi biển gọi là cá Ông. Nó là người bạn, là thần linh cứu vớt họ khi gặp nạn giữa biển khơi.

- Ờ, cũng có lý. Cá heo gắn bó với ngư dân giống như con trâu gần gũi người nông dân hoặc con chó với gia chủ của nó. Vậy mà họ có thể “xuống tay” lạnh lùng quá hả?

- Nên mới chuyện để nói đây.

- Nè, nói đến việc một số kẻ chỉ biết nghĩ đến cái dạ dày lại nhớ mới đây cựu HLV Steve Darby, người có nhiều năm làm việc với bóng đá Đông Nam Á và từng giúp đội tuyển nữ Việt Nam đoạt HCV SEA Games 2001 cho biết có khả năng các trận đấu ở A-ép-ép Cúp 2016 bị dàn xếp tỷ số.

- Cơ sở nào để ông ta nói thế?

- Ông Darby bày tỏ sự lo lắng là sau vụ 4 cầu thủ đội tuyển Lào bị điều tra bán độ và bị A-ép-xê cấm thi đấu dài hạn. Trả lời trên tờ FourFourTwo (4-4-2), ông Darby nói: “Với những gì đã xảy ra, chỉ kẻ ngốc mới tin các trận đấu ở A-ép-ép Cúp sắp tới không bị nghi ngờ. Sự nghi ngờ là rất lớn...”

- Ông ta có vẻ rành rẽ?

- HLV này cũng tiết lộ, trong thời gian làm việc ở Lào lúc trước, ông nghi ngờ nhiều trận đấu ở giải VĐQG có dàn xếp. Hơn nữa, với mức thu nhập của cầu thủ tại Đông Nam Á không cao trong khi chấp nhận đề nghị bán độ thì sẽ nhận số tiền lớn hơn. Vì vậy sẽ tiềm ẩn nguy cơ dàn xếp tỷ số, và giải A-ép-ép Cúp 2016 các đội tuyển phải có giải pháp cứng rắn mới tránh được.

- Chắc họ không sống được với nghề.

- Đã thế nên chuyển sang nghề khác, thay vì tập trung vào cái dạ dày rồi tới lúc ôm hận.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất