Canh bạc của ông Lê Thụy Hải

Hôm nay 16-10, ông Lê Thụy Hải sẽ ra mắt ở LS Thanh Hóa trong vai trò HLV trưởng. LS Thanh Hóa đã đặt trọn vẹn niềm tin vào HLV Lê Thụy Hải, nhưng đấy có thể xem là một canh bạc của ông Hải “lơ”.

HLV Lê Thụy Hải. Ảnh: N.Hùng

Mùa giải 2009 và 2010, tên tuổi của ông Hải “lơ” ít nhiều bị ảnh hưởng khi 2 đội bóng mà ông thử sức là Thể Công (2008) và V.Ninh Bình (2010) đều thi đấu vật vờ, cũng như chỉ kịp trụ hạng ở những vòng đấu cuối cùng. Thế nhưng xét trên bảng thành tích, cái tên Lê Thụy Hải vẫn đang là HLV nội xuất sắc nhất với 2 chức vô địch cùng B.Bình Dương (2007, 2008). Vì thành tích ấn tượng ấy, ông Hải chưa bao giờ thiếu việc.

Tài năng của HLV Lê Thụy Hải đã được thẩm định, biệt tài “trị sao” để tạo ra một đội hình gắn kết cũng được chứng minh. Vì lý do này, LS Thanh Hóa đặt tất cả khát vọng đổi đời vào tay ông Hải, khi quyết định thảo bản hợp đồng dài hạn (3 năm). Ngoài việc giúp đội bóng tồn tại vững mạnh trên đấu trường V-League, HLV Lê Thụy Hải còn có trách nhiệm xây dựng lộ trình giúp LS Thanh Hóa có được những lứa cầu thủ trẻ kế cận chất lượng.

So về tiền và chế độ đãi ngộ, LS Thanh Hóa chưa đạt tầm đỉnh V-League, nhưng khát vọng “đổi đời” mà đội bóng xứ Thanh trao gửi đã thuyết phục HLV giàu thành tích nhất V-League quay lại cầm quân.

Nhìn lại nửa thập kỷ cầm quân của HLV Lê Thụy Hải, tất cả những đội bóng mà ông dẫn dắt đều thuộc nhóm đội sở hữu nhiều cầu thủ nội và ngoại có chất lượng, cũng như có những ông chủ chịu chơi như SHB Đà Nẵng (2005), B.Bình Dương (2006-2008), Thể Công (2009), V. Ninh Bình (2010). Nhờ có lực lượng hùng mạnh, ông Hải chẳng mấy khó khăn trong việc tìm ra một bộ khung ổn định.

Bên cạnh đó, những khoản thưởng lớn được lãnh đạo hậu thuẫn cũng giúp ông Hải dễ dàng khơi dậy tinh thần thi đấu của các cầu thủ. Thế nhưng khi về xứ Thanh, tất cả những điều kiện từng giúp cái tên Lê Thụy Hải nổi như cồn sẽ chẳng còn. Hiện LS Thanh Hóa vẫn chưa tìm nổi nhà tài trợ chống lưng, sau khi Viettel rút lui. Vì không có tiền, LS Thanh Hóa không thể giữ được các ngôi sao như: Bảo Khanh, Phước Tứ, Anh Tuấn, Khánh Lâm. Sự có mặt của ông Hải cũng không giúp số cầu thủ còn lại thuộc dạng biệt phái từ Viettel từ bỏ ý định “đào thoát”.

Sau khi lãnh đạo xứ Thanh giải tán đội hạng Nhất Thanh Hóa, lứa kế cận cho đội hình chính hiện là con số 0. Nay, LS Thanh Hóa lại chẳng có nhiều tiền để tham gia vào những cuộc chạy đua trên thị trường chuyển nhượng. Bởi thế, dù quyền lực sẽ được trao tuyệt đối vào tay ông Lê Thụy Hải, nhưng với tất cả những gì LS Thanh Hóa đang sở hữu, bản hợp đồng 3 năm sẽ là cạnh bạc thực sự đối với sự nghiệp cầm quân lừng lẫy mà ông Hải đã mất hơn một thập kỷ mới gâây dựng được.

Quang Ngọc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Vua phủi" Capdevila và Showroom thể thao sắp khai trương của mình

“Vua phủi” Capdevila chuyển hướng mở showroom thể thao: Dự định ấp ủ 5 năm nay đã thành hiện thực

Suốt 2 tuần lễ vừa, dù đã hoàn toàn lành chấn thương sau pha vào bóng ác ý của một cầu phủi ngoài Đà Nẵng, người ta vẫn ít thấy “Vua phủi” Capdevila tái xuất hiện trên các sân phủi của Sài Gòn. Hỏi ra mới biết, Nguyễn Văn Cáp đang bận tối mắt tối mũi chuẩn bị cho một “dự án mới của đời người” - chuẩn bị khai trương Showroom thể thao “Capdevila Sport”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng