Càng trị, men gan càng cao!

Dù viêm gan là bệnh đang phát tán ở xứ mình, thậm chí đã từ lâu vượt xa mức báo động nếu so sánh với báo cáo của ngành y ở các nước khác, do bên cạnh viêm gan siêu vi còn thêm viêm gan vì rượu bia, ma túy, ngộ độc hóa chất… nhưng số người hiểu đúng về bệnh này vẫn là thiểu số. Đáng nói hơn nữa là không thiếu bệnh nhân tuy đã được điều trị lâu ngày nhưng men gan vẫn trơ trơ, thậm chí càng lúc càng tăng.

Chưa biết, tất nhiên khó hiểu. Ngay cả tên gọi là men gan cũng khó hiểu. Tuy gọi là men nhưng chẳng ăn nhằm gì với chuyện lên men. Ba loại men gan thường được xét nghiệm với ký danh SGOT, SGPT và GGT là những chất gắn liền với cấu trúc của tế bào. Các chất này lọt được vào máu khi tế bào gan bị hủy hoại. Mô gan càng hư hại hàm lượng các chất này trong máu càng cao. Thầy thuốc dựa vào định lượng đó để hiện mức độ viêm tấy của lá gan cũng như hiệu quả của liệu pháp bằng cách so sánh kết quả trong quá trình điều trị. Nói cách khác, chữa sao không biết nhưng càng trị men gan càng cao là dấu hiệu cho thấy tiền đang mất nhưng tật vẫn mang.

May mắn cho bệnh nhân là hiện nay không thiếu thuốc hạ men gan. Tùy theo kinh nghiệm mà bác sĩ chọn thuốc hóa chất tổng hợp hay hoạt chất của dược thảo. Nhưng trong nhiều trường hợp, rõ ràng thuốc không hiệu quả. Điều đó chứng tỏ muốn hạ men gan phải cần thêm yếu tố khác hỗ trợ thuốc. Thực tế, dù dùng thuốc kiểu nào mà quên tối thiểu các biện pháp đi kèm, như dưới đây, thì có thuốc cũng như không. Đó là:

Cương quyết nói không với rượu bia, thuốc lá, vốn là 2 món đại kỵ với lá gan, 2 món hàng đầu phá thuốc đặc hiệu. Nên nhớ, theo kết quả nghiên cứu hẳn hòi, lá gan nhờ khả năng chịu đựng rất cao nên phục hồi rất nhanh trong vòng vài tuần nếu gia chủ ngưng tiếp tục tẩm rượu, xông khói (thuốc lá) lá gan. Chữa viêm gan trong khi hơn 7.000 độc chất của khói thuốc lá tiếp tục tác quái chẳng khác nào nước đổ đầu vịt.

Áp dụng chế độ dinh dưỡng dồi dào dưỡng chất cần thiết cho tiến trình tái tạo như mô gan như Lysin trong tảo Spirulina, Lecithin trong đậu nành, tiền sinh tố A trong dầu gấc, Polyphenol trong nấm đông cô…, thay vì hình thức dinh dưỡng kiêng khem phiến diện. Nhiều bệnh nhân hiểu lầm là phải kiêng hết nếu bị bệnh gan. Đừng quên, gan thiếu mỡ, thiếu đạm còn gì là gan. Ăn uống đến độ suy dinh dưỡng rồi đòi phục hồi nhu mô gan thì đúng là thiếu công bằng với lá gan.

Phối hợp các loại men kháng viêm và kháng oxy-hóa như Papain trong đu đủ, Bromalin trong thơm… với mức thường xuyên trong chế độ dinh dưỡng. Ngay cả việc dùng thuốc có các hoạt chất này cũng là điều nên làm để nhờ đó đồng thời tối ưu hóa hoạt động của hệ miễn dịch.

Với bệnh nhân chưa có vấn đề với xơ gan cổ trướng, đừng quên uống đủ nước, tối thiểu 2,5 lít trong ngày, để pha loãng độc chất nhằm giải tỏa áp lực cho lá gan. Nếu được nước khoáng loại có nhiều Kali và Manhê càng tốt.

Ngủ cho đủ giờ, ngủ cho ngon giấc vì 8 giờ của giấc ngủ chính là cao điểm cho tiến trình phục hồi của lá gan. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh là kháng thể chống viêm gan được tổng hợp với vận tốc nhanh gấp 3-5 lần bình thường trong giấc ngủ.

Dù là viêm gan vì nguyên nhân nào cũng thế, dù do siêu vi hay vì độ cồn, bệnh khó lòng thuyên giảm nếu chỉ trông mong vào thuốc. Muốn trị viêm gan nhưng không cương quyết thay đổi thói quen hại gan, không điều chỉnh nếp sinh hoạt cho phù hợp nhịp sinh học thì không lạ gì nếu càng trị bệnh càng nặng.

GÓC TƯ VẤN CỦA BÁC SĨ LƯƠNG LỄ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc An - Quốc Michel thắng đẹp mắt ngày khai mạc SPL - S4

SPL - S4: Giải phủi sân 7 quay trở lại rộn rã ở miền đất… sân 5 - nghịch lý lại rất hợp lý

Sau 2 năm tạm hoãn vì Covid-19, Giải phủi sân 7 người ở TPHCM: Sài Gòn Premier League - đã quay trở lại rộn rã trong sự háo hức của đông đảo khán giả có mặt tại SVĐ Gia Định (Trung tâm TDTT Bình Thạnh) chiều 25-6. Sức hút của giải kéo cả những ngôi sao sân 11 của Việt Nam như Nguyên Mạnh, Trọng Hoàng… đến theo dõi, ủng hộ. Sức sống rực rỡ của Giải sân 7 người SPL, ngay tại miền đất trong mơ của bóng đá 5 người kiểu futsal, là một nghịch lý hợp lý.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.