Căng thẳng “hạn ngạch” cầu thủ nội

Giám đốc điều hành Richard Scudamore của Premier League đã cực lực bác bỏ thông tin cho rằng Chủ tịch Greg Dyke của FA đang có những động thái ép buộc BTC giải Ngoại hạng phải tăng cường số lượng cầu thủ Anh và cầu thủ do các CLB tự đào tạo.

Dyke đã đề xuất ý tưởng tăng số lượng cầu thủ “của nhà trồng được” từ 8 lên 12 người. Kế hoạch này sẽ được thực hiện trong vòng 4 năm và bắt đầu từ 2016. Đã có nhiều đồn đoán về khả năng Dyke sẽ dùng quyền lực nhằm thúc ép BTC Premier League phải thông qua kế hoạch của ông dù biết rằng sẽ vấp phải sự phản kháng quyết liệt. Khi được hỏi về điều này, Scudamore đã tỏ thái độ giễu cợt.

Giám đốc điều hành của giải Ngoại hạng nói: “Trong một vài cuộc họp của chúng tôi, ông ấy đã bị chất vấn trực diện về vấn đề này và Greg cũng đã trả lời thẳng thắn rằng mọi chuyện cần phải được bàn thảo kỹ lưỡng”.

Arsene Wenger cho rằng bóng đá Anh cần chú trọng đào tạo trẻ hơn nữa.

“Suy đoán cho rằng FA sẽ dùng luật của họ để áp chế những quy định của chúng tôi là hoàn toàn sai lầm. Điều lệ của Premier League là bất khả xâm phạm. Nó thể hiện rõ ràng việc các đội bóng của giải đấu phải ứng xử ra sao”.

Ông nói thêm: “Nếu Liên đoàn bóng đá Anh muốn áp đặt “quota” cầu thủ ở FA Cup thì đó hoàn toàn thuộc về quyền hạn của họ. Đó là đấu trường của riêng Liên đoàn. Tôi nghĩ họ có thể sẽ có những sự thảo luận với các đội bóng tham gia FA Cup nhưng đó cũng chỉ là một động thái mang tính ngoại giao mà thôi”.

“Sẽ không có chuyện họ được quyền can thiệp vào những quy định của Premier League. Mỗi năm, chúng tôi đều đệ trình điều lệ giải và được phê chuẩn, FA phải tôn trọng điều lệ của giải Ngoại hạng. Họ không thể buộc chúng tôi thêm thắt bất cứ điều gì vào những quy định này”.

Theo thống kê, chỉ có khoảng 33,2 cầu thủ ra sân từ đầu ở vòng mở màn Premier League là có thể khoác lên mình màu áo Tam Sư, giảm 1,8% so với mùa giải trước. Nếu chỉ tính riêng các trận đấu vào ngày thứ Bảy, tỷ lệ này còn giảm tới 17%, với chỉ 36 cầu thủ người Anh trong tổng số 132 cầu thủ có mặt trong đội hình xuất phát. Và trong 36 cầu thủ nội, chỉ có 3 người dưới 21 tuổi.

HLV Arsene Wenger là người tích cực ủng hộ ý tưởng cho rằng cần phải xem lại hệ thống đào tạo trẻ ở các CLB nước Anh, nếu không nước này sẽ đối mặt với nguy cơ phí phạm thêm một thế hệ nữa.

“Nước Anh đã có một thế hệ những cầu thủ từ 18 đến 20 tuổi có thể xem là thất bại”, HLV người Pháp nói. “Khi một anh chàng ở độ tuổi đó cảm thấy rằng mình không thể tiến bộ được nữa, anh ta sẽ mất hết động lực phấn đấu”.

“Tôi có chút lo sợ về điều này. Ở Pháp, cầu thủ trẻ chơi ở giải hạng Ba và thi đấu cùng cầu thủ dự bị của những đội bóng khác, tức là được cạnh tranh cùng những cầu thủ trưởng thành. Trong khi ở Anh, các bạn lại có riêng giải U.21. Tôi không thích giải đấu này vì quá khác biệt với những trận đấu đỉnh cao”.

Wenger đưa ra những bình luận này sau khi Giám đốc điều hành Martin Glenn của FA cam kết dành khoản đầu tư kỷ lục trị giá 260 triệu bảng nhằm cho công tác đào tạo trẻ trong vòng 4 năm sắp tới. Một trong những mục tiêu của dự án này là đưa cầu thủ trẻ của Anh đến những quốc gia khác nhằm thu thập kinh nghiệm rồi sau đó quay về chơi ở Premier League.

“Cầu thủ trẻ nên ra nước ngoài hoặc thi đấu ở giải hạng Nhất Anh”, Wenger nói thêm. “Nếu có những cầu thủ người Anh chất lượng chơi ở giải hạng Nhất thì sẽ rất tốt. Các bạn cũng nên có đội hình B ở giải hạng Nhì hay hạng Ba. Không có giải pháp nào là lý tưởng”.

VŨ ĐỨC NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất