Càng lạnh chân càng khổ… bàng quang

Mấy ai học được chữ ngờ. Điều ngoài dự kiến khi đánh giá kết quả xét nghiệm nước tiểu của 200 đối tượng nam nữ đang làm việc trong văn phòng cao ốc ở TPHCM là:

° Không dưới 30% trong số đó đã bị bội nhiễm đường tiết niệu nhưng chưa biết vì không có dấu hiệu khó chịu khi tiểu tiện;

° 20% trong số khảo sát đã được điều trị viêm bàng quang từ lâu, thậm chí với nhiều loại kháng sinh đời mới, nhưng bệnh tái phát đến độ gần như bình thường;

° Số nạn nhân của viêm bàng quang ở nữ giới bao giờ cũng cao hơn ở phái mạnh do nhược điểm về mặt cơ thể học với ống dẫn tiểu ngắn hơn;

° Tỷ lệ phì đại tiền liệt tuyến ở nhóm đàn ông hay nhịn tiểu cao gấp 4 lần số nạn nhân thuộc nhóm hễ ấm ức là xả xú bắp.

Đáng nói hơn nữa là nhiều người tuy mệt mỏi từ lâu, tuy đã tiểu rát, tiểu són, vừa mới tiểu xong lại có cảm giác mắc tiểu…, nhưng vẫn không chịu đến thầy thuốc vì cho là bệnh chắc không có gì nghiêm trọng. Đúng là bệnh thường thuyên giảm cho dù có dùng thuốc qua loa. Nhưng chắc chắn hơn nữa là bệnh sẽ tái phát, càng lúc càng thường hơn, càng lúc càng lâu hơn, càng lúc càng nặng hơn.

Thêm một điểm thường bị hiểu sai. Nhiều người vẫn tưởng hễ viêm là do nhiễm vi khuẩn thì cũng vì siêu vi hay nấm mốc nào đó. Không sai nhưng không hẳn lúc nào cũng đúng. Theo thống kê mới đây của ngành y ở châu Âu, không dưới 70% trường hợp viêm bàng quang lại không do nhiễm khuẩn mà chỉ là một phản ứng sai lầm của cơ thể trước thay đổi nhiệt độ thái quá. Viêm bàng quang vì thế thường gặp khi ở người làm việc trong phòng máy lạnh chạy hết công sức, nhưng phải ra vào nhiều lần, trong khi bên ngoài oi bức chẳng khác lò bánh mì.

Tuy nguyên nhân của đa số trường hợp viêm bàng quang là do lạnh nhưng đừng vì thế rồi đoán mò là do lạnh bụng dưới! Người dễ bị viêm bàng quang là người hay bị lạnh... chân! Cảm giác lạnh dưới lòng bàn chân, chẳng hạn ở người phải ngồi bó gối nhiều giờ bên bàn viết lại thêm huyết áp thấp nên thiếu máu đầu chi, hay ở người phải chịu đôi vớ ẩm ướt trong văn phòng máy lạnh, là nguyên nhân dẫn đến phản ứng viêm tấy trên niêm mạc của nhiều vùng trong cơ thể. Trong số đó bàng quang là ứng viên hàng đầu với sự tiếp tay của lượng nước tiểu ứ đọng trong bàng quang nếu nạn nhân vừa ngồi ngay máy lạnh, vừa uống ít nước, lại thêm nín tiểu trong giờ làm việc.

Nói ngược lại, nếu biết cách giữ chân cho ấm, uống nước cho đủ trong giờ làm việc và tháo nước đều đặn thay vì ép bàng quang “sống chung với lũ” thì bàng quang khó viêm. Cũng chính vì thế mà nhiều thầy thuốc khuyên nhân viên văn phòng nên ngâm chân trong nước ấm pha chút tinh dầu vào buổi tối. Đơn giản hơn nữa là xoa dầu lòng bàn chân rồi dùng máy sấy tóc hơ ấm bàn chân mỗi khi có ít phút nghỉ giải lao. Thêm vào đó, có dùng máy lạnh cứ dùng nhưng đừng quên điều chỉnh sao cho nhiệt độ trong và ngoài phòng làm việc đừng cách biệt quá xa.

Đừng quên mỗi lần viêm bàng quang là một lần sức đề kháng bị đục khoét. Viêm bàng quang chỉ là điểm bắt đầu để chuyện nhỏ mau bị xé ra to.

Góc tư vấn của bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Tin cùng chuyên mục