Ngày thi đấu cuối cùng giai đoạn 1 giải bóng chuyền VĐQG năm 2010 (ngày 21-3)

Căng đến phút chót

Tối qua, với các trận đấu cuối cùng của bảng B ở Gia Lai, BTC giải mới xác định được 4 đội nam và nữ lọt vào vòng chung kết giai đoạn 1 tranh Cúp Đức Long diễn ra tại Pleiku từ ngày 25 đến 28-3.
Căng đến phút chót

Tối qua, với các trận đấu cuối cùng của bảng B ở Gia Lai, BTC giải mới xác định được 4 đội nam và nữ lọt vào vòng chung kết giai đoạn 1 tranh Cúp Đức Long diễn ra tại Pleiku từ ngày 25 đến 28-3.

Ở phía nữ, phải đợi đến trận cuối giữa Truyền hình Vĩnh Long - Cao su Phú Riềng thì mới có thể xác định được chiếc vé thứ nhì của bảng B vào tranh Cúp Đức Long, bởi chiếc vé đầu tiên đã thuộc về Thông tin Liên Việt (cùng điểm nhưng hơn hiệu số).

Phải đợi đến trận đấu cuối cùng giữa CSPR (phải) và THVL, giải nữ mới xác định được suất cuối vào VCK. Ảnh: Nguyễn Nhân

Phải đợi đến trận đấu cuối cùng giữa CSPR (phải) và THVL, giải nữ mới xác định được suất cuối vào VCK. Ảnh: Nguyễn Nhân

Cuối cùng, với trận thắng tưng bừng cả 3 ván trắng trước đội bóng ngành cao su (25/18, 25/12, 25/23), các cô gái TH Vĩnh Long đã đoạt chiếc vé thứ 2 khi vượt qua đối thủ Vietsov Petro dù cùng 4 trận thắng và 1 bại, nhưng hơn về điểm số trong từng trận đấu. Đây là bất ngờ của giải nữ ở bảng B, vì trước đó, đội bóng miền Tây này không được đánh giá cao.

Trong khi ứng viên cho 1 trong 2 thứ hạng đầu là Ngân hàng Công Thương đã gây thất vọng lớn khi bị văng từ vòng ngoài với vị trí 4/6 trong bảng xếp hạng khi thắng 2, bại 3, và trận thắng thứ hai của họ là trước “kẻ lót đường” Tân Bình vào chiều qua với tỷ số 3-0 (25/16, 25/18, 25/12).

* Xếp hạng: 1/Thông Tin Liên Việt (9 điểm), 2/TH Vĩnh Long (9 điểm), 3/Vietsov Petro (9 điểm), 4/Ngân hàng Công Thương (7đ), 5/Cao su Phú Riêng (6đ), 6/ Tân Bình TPHCM (5đ).

o0o

Ở giải nam, chiều qua, đội Tràng An Ninh Bình đã giành chiến thắng chung cuộc 3-1 trước đối thủ Quân khu 7 (25/19, 18/25, 25/23, 25/13), qua đó lấy luôn ngôi đầu khi toàn thắng cả 5 trận bảng B.

Trong khi đó, chiếc vé thứ nhì là cuộc so kè giữa Thể Công (3 thắng, 2 bại) với đội thắng trong trận đấu cuối cùng diễn ra tối qua giữa Dầu khí Việt Nam – Quân khu 9. Thế nhưng, dù rất nỗ lực để giành chiến thắng 3-2, khi thắng 2 ván đầu, nhưng thua ván 3 và 4 để rồi chạy trối chết để thắng ở ván chung cuộc thứ 5 (25/20, 25/22, 21/25, 15/25, 15/12), tuy nhiên, các chàng trai của Dầu khí Việt Nam chỉ về đích thứ 3 khi thua Thể Công ở điểm số của từng ván đấu, dù bằng điểm nhau trong bảng xếp hạng. Như vậy, hai đội bóng Tràng An Ninh Bình và Thể Công sẽ tiếp tục ở lại Gia Lai để tranh Cúp Đức Long cùng 2 đội đứng đầu bảng A.

* Xếp hạng: 1/Tràng An Ninh Bình (10 điểm), 2/Thể Công (8 điểm), 3/Dầu khí Việt Nam (8 điểm), 4/Quân khu 9 (7 điểm), 5/Quân khu 7 (6 điểm), 6/Đức Long QK5 (6 điểm). 

ĐỖ TUẤN


Tại Đắk Lắk: Long An quá mạnh

Không hổ danh “chuyên gia đấu Cúp”, hai đội bóng chuyền nam và nữ của Long An tiếp tục thể hiện sự vượt trội về chuyên môn ở vòng bảng. Hoàng Long Long An (HL.LA) vẫn dùng toàn nội binh, nhưng thắng trọn vẹn 5 trận để dẫn đầu bảng nam tại Đắk Lắk, đồng thời giành 1 suất dự Cúp Đức Long 2010 vào cuối tháng này.

Sự ổn định của Phạm Phước Tiến (14) đã giúp HL.LA toàn thắng ở vòng bảng. Ảnh: Nhật Anh

Sự ổn định của Phạm Phước Tiến (14) đã giúp HL.LA toàn thắng ở vòng bảng. Ảnh: Nhật Anh

Nằm chung bảng với 2 đối thủ không vừa Sao vàng Biên phòng, Sanest Khánh Hòa và 2 đội có thể tạo bất ngờ như Quân đoàn 4 và TPHCM, nhưng các học trò của HLV Nguyễn Văn Hải vẫn chơi rất hay. Mặc dù để chủ công Trần Thiên Vũ về chơi cho Dầu khí Việt Nam, sức mạnh tấn công của HL.LA vẫn không hề giảm sút. Các vị trí chủ lực như Phước Tiến, Quang Khánh, Thanh Tùng… vẫn phát huy được kinh nghiệm dạn dày và khả năng tổ chức hàng chắn số 1 ở Việt Nam hiện nay. Nối gót HL.LA, đội ĐKVĐ SVBP cũng lấy vé dự VCK Cúp Đức Long với 4 trận thắng và chỉ để thua duy nhất 1 trận trước đội đầu bảng.

Dù chưa thể nói trước đội nào bị “điểm danh” cho nhóm dự “vòng chung kết ngược” vào cuối năm, nhưng rõ ràng qua vòng 1, VLXD Biên Hòa và Quân đoàn 4 đang ép mình vào cái thế khó đó. Trong khi đó, đại diện của TPHCM đang nỗ lực tự cứu mình và chuỗi trận đấu vừa qua, các học trò của HLV Lê Hồng Hảo đã chơi khá hay. Đấy cũng có thể coi là một trong những điểm nhấn đáng chú ý của vòng 1 giải nam năm nay.

Nội dung nữ năm nay chứng kiến đôi chút bất ngờ, đấy là việc Giấy Bãi Bằng giành ngôi nhì bảng và cùng VTV Bình Điền Long An (nhất bảng) dự Cúp Đức Long. Nhưng hình như, đội bóng đến từ xứ cọ Phú Thọ chỉ chơi hay ở vòng 1 của giải VĐQG. Năm ngoái, họ cũng dự Cúp Hùng Vương với ngôi nhất bảng nữ, rồi sau đó lại mất hút ở vòng 2. Cũng dễ hiểu, vì ở bối cảnh nhiều đội mạnh chưa tập trung dồn lực cho vòng 1, các đội bóng hạng khá thường nhân cơ hội để thoát đi, tạo đà cho sự chuẩn bị giai đoạn 2 thư thái hơn hẳn.

VTV BĐ.LA thắng cả 5 trận, dù đội hình chưa phải mạnh nhất, khi thiếu vắng phụ công Ngọc Hoa. Nhưng trong hoàn cảnh PV Oil Thái Bình sa sút, các đội bóng còn lại như Lilama Hải Dương, PKKQ và Hà Nội chỉ ở trình độ trung bình, nên đội bóng Long An bỗng dưng được lợi lớn.

* Các đội dự Cúp Đức Long:

Nam: HL.LA và SVBP; Nữ: VTV BĐ.LA và Giấy Bãi Bằng.  

THANH LÂM

Tin cùng chuyên mục