ĐH TDTT sinh viên Đông Nam Á 2006

Cần xem lại kinh phí tổ chức

Ngay sau khi báo SGGP đưa tin đầu tiên về sự lãng phí đáng ngờ của Ban tổ chức Đại hội TDTT Sinh viên Đông Nam Á 2006 (các số báo ra ngày 17 và 18-10), đồng nghiệp từ các báo đã vào cuộc và hàng loạt các thông tin liên quan được đưa ra công luận.

Trên báo Tuổi Trẻ ngày 21-10 cho biết thêm, trong ba phiên họp của ban chỉ đạo đại hội do Bộ Giáo dục – Đào tạo chủ trì đã có 3 mức kinh phí khác nhau, từ 110 tỷ đồng ở phiên họp đầu tiên, rút xuống còn 96 tỷ đồng ở phiên thứ hai và 45,308 tỷ đồng ở phiên họp thứ ba. Ngay phần kinh phí lễ khai mạc và bế mạc đúng như SGGP đã đưa tin, con số ban đầu mà đơn vị phụ trách là Sở TDTT Hà Nội đưa ra là 30 tỷ đồng và sau đó rút xuống còn 14,6 tỷ đồng.

Tất cả các con số trên, dù đã rút xuống từ 1/2 đến 2/3, nhưng cũng đều là những con số kinh hoàng. Mà lý giải của những người trong ngành TDTT là để “tạo nên bức tranh hoành tráng, tạo ấn tượng, gây tiếng vang trong lòng bạn bè khu vực”.

Bạn bè trong khu vực của chúng ta là ai? Qua thông tin được biết lúc đầu có 11 quốc gia tham dự, nhưng sau đó Đông Timor và Myanmar rút lui, nên chỉ còn lại 9 nước, mà tổng số vận động viên của đoàn Việt Nam đã chiếm gần một nửa. Đại hội TDTT Sinh viên Đông Nam Á chưa thể sánh với tầm vóc của SEA Games và càng không thể so bì với Đại hội TDTT châu Á (Asian Games), nên việc bỏ ra số tiền hàng triệu USD để tổ chức, trong đó có hàng trăm ngàn USD cho các buổi lễ lạc là quá hoang phí.

Dư luận người hâm mộ mấy ngày nay cho rằng, rất có khả năng tiêu cực đã thò vòi vào trong miếng bánh kinh phí quá ngon lành này, vì nhiều khoản chi trong đề án là “quá hớp”, như tiền rửa đường, thay cây xanh, thay bồn hoa lên đến gần 700 triệu đồng. 

Hiện nay, nhân dân ta đang chắt chiu từng hạt gạo mang đi xuất khẩu thu ngoại tệ, người lao động góp nhặt từng chục ngàn đóng tiền lao động công ích hàng năm. Rồi những tấm lòng nhân ái sẻ chia từng ngày lương, từng tháng thu nhập để gửi ra đồng bào miền Trung hoạn nạn vì thiên tai, giúp mua từng tấm tôn lợp nhà thì có một nhóm người “tựa” vào lời biện giải cho việc tổ chức một ngày hội thể thao hoành tráng, ấn tượng để dựng nên một bản dự trù kinh phí, mà nếu Bộ Tài chính không chần chừ vì thấy quá lạ thì hàng chục triệu USD (tức hàng trăm tỷ đồng) đã bị tiêu phí một cách vô lối.

Đề nghị Bộ Giáo dục-Đào tạo rà soát lại toàn bộ khâu tổ chức, chuẩn bị, khâu kịch bản chương trình, hạ thấp kinh phí, đủ để đảm bảo một Đại hội TDTT sống động, tiết kiệm đúng với tinh thần của sinh viên, tinh thần tuổi trẻ.

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Javier Mendez (thứ 2 từ trái sang)

“Đại sư phụ” MMA người Mỹ Javier Mendez: Islam Makhachev là võ sĩ hạng nhẹ giỏi nhất thế giới, từng thắng cả Khabib Nurmagomedov

Trận đấu chính của sự kiện UFC 280: “Charls Do Bonx Oliveira từ Favela VS Cựu vô địch Sambo thế giới Islam Makhachev” sẽ diễn ra tại lồng sắt bát giác của sàn đài Etihad Arena (Abu Dhabi - UAE) vào ngày 22-10 tới đây, đang rất được trông chờ khi nhiều người kỳ vọng, Makhachev sẽ kế thừa truyền thống của “Đại bàng Nga” Khabib Nurmagomedov, trở thành võ sĩ người Nga thứ 2 giành đai vô địch hạng nhẹ của UFC…