Cần và đủ

Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng khẳng định sẽ dành cho The Vissai Ninh Bình một chế độ đặc biệt là giữ suất đá V-League cho đội bóng này với điều kiện bầu Trường phải làm bóng đá trẻ và đá V-League bằng đội hình do mình tự đào tạo. Ngược lại, bầu Trường cho rằng chuyện tốn kém để đào tạo cầu thủ ông không ngại, vấn đề là nếu bóng đá Việt Nam còn tiêu cực thì làm để làm gì?!

Cách đặt vấn đề của bầu Trường rất đáng suy ngẫm. Thứ nhất, ông đâu cần VFF giữ lại suất đá V-League cho đội của ông làm gì. Cần thì bỏ ra vài chục tỷ đồng vẫn dư sức trở lại  V-League một cách đường hoàng sau vài năm như trường hợp của bầu Hiển đã làm với HN T&T “3 năm thăng 3 hạng”. Thứ hai, suất đá V-League nghe thì “ngon” nhưng thực tế thì đâu có “thơm tho” gì. Bóng đá bây giờ, “bỏ chạy” còn không kịp, vui vẻ gì được người ta “bảo lưu” kết quả vừa bị mang ơn, lại gồng gánh trách nhiệm. Và thứ 3, quan trọng nhất, là nếu môi trường bóng đá Việt Nam thực sự hấp dẫn, “sạch sẽ”, nhiều lợi ích thì chẳng cần ông Chủ tịch VFF “cho”, các doanh nghiệp sẽ tự động đầu tư vào. Nói như ông Dũng thì hóa ra V-League là cái gì rất giá trị lắm thì phải.

Tất nhiên, ông Dũng nói như vậy là để nhắc nhở các doanh nghiệp, trong đó có bầu Trường, nếu có làm bóng đá thì nên bắt đầu bằng nội lực, từ khâu đào tạo chứ đừng tung tiền ra mua cầu thủ để tự “rước bệnh vào người”. Nói cách khác, đấy là điều kiện cần nếu muốn làm bóng đá chuyên nghiệp.

Quan điểm của bầu Trường bây giờ là tại sao phải tiếp tục làm bóng đá khi thực trạng cả nền bóng đá Việt Nam như vậy? Ảnh: Quang Minh

* * *

Nhưng vấn đề mà bầu Trường đặt ra mới thực sự là điều kiện đủ, mang tính cốt lõi. Anh muốn người ta đầu tư ngắn hạn hay dài hạn thì quan trọng là môi trường đầu tư có bền vững và nhiều lợi ích hay không. Cái thời bóng đá Việt Nam phát triển bong bóng, người ta chỉ nhìn thấy ở đó các lợi ích kinh tế ngắn hạn, thế mới có chuyện doanh nghiệp “lướt sóng bóng đá”. Đến khi lợi ích này không còn, tiêu cực và bạo lực tràn lan, ngay đến chuyện “lướt sóng” còn chẳng có ai, làm sao bảo người ta đầu tư một cách dài hạn được.

Vì thế VFF không thể “đẩy trách nhiệm” sang cho các ông chủ bóng đá. Không thể cứ cho rằng nếu các CLB đào tạo tốt cầu thủ, biết sử dụng nội lực thì tự nhiên làng cầu Việt sẽ xanh - sạch - đẹp được. Tất cả các giải bóng đá hàng đầu thế giới có được như hiện nay đều nhờ quá trình chuyển đổi cơ quan quản lý. Năng lực điều hành của các nhà tổ chức mới là thứ quyết định sự lớn mạnh của giải đấu. Giải đấu càng  phát triển thì tự nhiên các CLB phải tự cải thiện nội lực của mình nếu không muốn bị đào thải. Trình độ quản lý càng cao, tiêu cực sẽ dần bị kiểm soát với những hình thức khác nhau. Tiêu cực nảy sinh thì đổ lỗi cho việc quản lý của các CLB, bạo lực tràn lan thì cho rằng khâu đào tạo hỏng, trọng tài mắc lỗi thì đổ lỗi cho chuyện “vì cũng là con người”, kiếm tiền không ra thì cho rằng “kinh tế khó khăn”… Kiểu gì thì VFF cũng “bình an vô sự”, hết nhiệm kỳ này đến nhiệm kỳ khác “hạ cánh an toàn” bất chấp nền bóng đá xuống đến mức ông Lê Hùng Dũng đã chấp nhận đến chuyện “còn 6 đội cũng đá V-League”.

Không thể yêu cầu các CLB đầu tư bài bản cho bóng đá nhưng lại không có gì bảo đảm những đứa con cưng của họ lại không bị môi trường của làng cầu làm hư hỏng. Thực tế là những cầu thủ liên quan đến vụ bán độ tại V. Ninh Bình phần lớn đều đã, đang là tuyển thủ quốc gia, U23, U21. Họ từng là tinh hoa của bóng đá Việt đấy thôi.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các cầu thủ CLB TPHCM tập luyện chuẩn bị  cho ngày V-League 2022 trở lại. Ảnh: P.NGUYỄN

Dòng chảy tham vọng

Hôm qua (26-6), mùa bóng 2021 của V-League chính thức trở lại sau 3 tháng tạm ngưng để nhường sân cho hoạt động của các đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23.