Cần thêm sự dũng cảm

Khi được hỏi về giải pháp cho bóng đá Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, chuyên gia Nguyễn Văn Vinh cho rằng, điều cần thiết nhất bây giờ chính là sự dũng cảm. Ông Vinh nói: “Những gì  bóng đá Việt Nam đang gặp phải thì ở đâu cũng đã từng gặp, nhưng chẳng rối như ở ta. Cốt lõi vì bóng đá Việt Nam không có nền tảng. Vậy nên, cách tốt nhất là phải xây dựng lại nền tảng rồi muốn làm gì thì làm”.

Ông Vinh cũng cho rằng, giai đoạn khó khăn hiện nay chính là cơ hội cho làng cầu nội địa. Ông lấy ví dụ bóng đá Malaysia từng có thời kỳ khó khăn hơn ta cách đây 2 thập kỷ khi “cơn bão” tiêu cực gần như xóa trắng bóng đá nước này. Vậy mà chỉ sau hơn 10 năm, bóng đá Malaysia đã trở lại hết sức ấn tượng, thống trị làng cầu Đông Nam Á ở mọi cấp độ và đang tính đến chuyện vươn tầm châu lục. Tối nay, Malaysia có trận đấu giao hữu tại sân vận động Mỹ Đình với tuyển Việt Nam và chính các cầu thủ Việt Nam thừa nhận người Malaysia đang ở “chiếu trên” dù chúng ta được chơi trên sân nhà.

Làm một phép so sánh nhỏ để thấy, tình cảnh của bóng đá Malaysia 10 năm trước còn tồi tệ hơn bóng đá Việt Nam lúc này. Vấn đề quan trọng là Malaysia đã quyết tâm làm lại, làm triệt để và bằng những giải pháp hết sức căn cơ, trong đó bao gồm một chiến lược phát triển giải bóng đá nội địa không cần đến cầu thủ nước ngoài, đội tuyển quốc gia không dùng chuyên gia ngoại.

Trong khi đó, dưới góc nhìn của chuyên gia Nguyễn Văn Vinh, bóng đá Việt Nam đúng là gặp khó khăn nhưng chẳng đến mức bi kịch. Ví dụ như việc đang thiếu đội đá V-League mùa tới, theo ông Vinh, thay vì nghĩ cách làm sao cho đủ 14 đội thì hãy chấp nhận có bao nhiêu đá bấy nhiêu và tìm một thể thức thi đấu sao cho hấp dẫn mà vẫn bảo đảm số trận đấu phục vụ nhu cầu chuyên môn. Hoặc như chuyện các doanh nghiệp muốn trả CLB lại cho địa phương thì cũng phải dứt khoát không nên bởi trên thực tế, ngân sách của nhà nước đang gặp khó. Trong bối cảnh đó, phải dũng cảm chấp nhận chuyện “xóa sổ” vài đội bóng như là hậu quả của một quá trình đầu tư và làm bóng đá nhiều sai lầm vừa qua. Ông Vinh bày tỏ: “Đây là lúc bóng đá phải chia sẻ những khó khăn của xã hội chứ đừng bắt xã hội phải chia sẻ cho bóng đá”.

Quan điểm của một người từng làm cầu thủ, HLV thời “bóng đá bao cấp” cũng như đã kinh qua vai trò “định hướng chiến lược” cho CLB Hoàng Anh Gia Lai thời kỳ chuyên nghiệp như ông Nguyễn Văn Vinh thật đáng suy nghĩ. Một vài cách giải quyết vấn đề hiện nay của VFF hay VPF chỉ mới tính đến phần ngọn, tức tìm cách để mùa bóng 2013 có thể tiến hành thay vì nhân cơ hội này rà soát lại toàn bộ nền tảng ở cấp độ CLB, đưa thêm các quy định nhằm xác định tiêu chuẩn chuyên nghiệp.

Cũng cần đặt vấn đề: tại sao liên đoàn bóng đá châu Á còn cử đoàn công tác đến kiểm tra tình trạng chuyên nghiệp của các CLB Việt Nam trong khi VFF, VPF lại chưa hề đến tận nơi, xem tận chỗ để hỗ trợ giải quyết các vấn đề của từng CLB. Việc tổ chức một ngày hội thảo như hôm nay (3-11) vừa lãng phí tiền bạc mà cũng khó tìm ra các giải pháp triệt để khi thời gian quá còn ít. Nói ví dụ: Vụ chuyển nhượng có nhiều điều bất ổn về tính pháp lý ở đội Navibank Sài Gòn nếu VFF, VPF tham gia từ đầu thì sẽ có hướng ra tốt hơn tình trạng vô chủ và đẩy cầu thủ, HLV vào nguy cơ thất nghiệp như lúc này.

Tóm lại: Bóng đá Việt Nam cần thêm sự dũng cảm của những nhà quản lý. Cái nào không được, dứt khoát phải bỏ. Cái nào chưa ổn, phải mạnh tay giải quyết cho đủ điều kiện thi đấu mới thôi. Không nên cố gắng cho đủ số lượng CLB, bắt đầu cho đúng thời gian thi đấu…

Việt Quang

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Joao Felix bị đuổi khỏi sân trong ngày nhà vô địch Atletico gây thất vọng.

Felix nhận thẻ đỏ, Griezmann tịt ngòi và Atletico bị cầm hòa

Nhà vô địch Atletico Madrid đã bất lực ghi bàn và bị Athletic Bilbao chia điểm ngay trên sân nhà Wanda Metropolitano trong ngày hàng tiền đạo gây thất vọng, với Joao Felix bị đuổi khỏi sân còn Antoine Griezmann chưa thể lập công kể từ khi trở lại.

Quần vợt

Niềm vui của Lý Hoàng Nam

Đội tuyển Việt Nam giành vé thăng hạng lên nhóm 2 giải quần vợt Davis Cup

Sự xuất sắc của bộ đôi Lý Hoàng Nam và Trịnh Linh Giang đã mang về chiến thắng quyết định cho đội tuyển Việt Nam trước Malaysia trong trận đấu play off giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – nhóm 3 khu vực châu Á – Thái Bình Dương giành chiếc vé thăng hạng lên nhóm 2 mùa giải năm sau.

Các môn khác